Cây đào bị nấm trắng: Nguyên nhân do đâu & cách phòng trừ

Cây đào bị nấm trắng: Nguyên nhân do đâu & cách phòng trừ

Cây đào bị nấm trắng là một nấm bệnh phổ biến ảnh hưởng đến chất lượng nông sản và sinh trưởng côn trồng kém đi. Hãy cùng AT tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị bệnh nấm trắng ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tình trạng cây đào bị nấm trắng

Cây đào bị nấm trắng: Nguyên nhân do đâu & cách phòng trừ
Bệnh nấm trắng cây đào làm ảnh hưởng đến sự phát triển, gấy mất tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế

Thân cây đào bị nấm trắng hay còn được gọi là bệnh phấn trắng là khái niệm dùng để một trong số nhóm bệnh gây hại cho cây trồng. Sự hình thành bởi sự kết hợp của hàng trăm bào tử và sợi nấm trong Erysiphales gây nên.

Cây đào bị nấm trắng ở giai đoạn cây non trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao dẫn đến cây trồng bị ảnh hưởng nguồn bệnh. Bên cạnh đó, môi trường hanh khô cũng tạo điều kiện thuận lợi để nấm trắng phân tán bào tử gây bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến cây đào bị nấm trắng

Bệnh nấm trắng ở cây đào có tên khoa học Sphaerotheca pannosa var gây ra. Nấm trắng lá loại nấm ký sinh chuyên tính có các sợi nấm lan rộng che phủ kín bề mặt mô bệnh, tạo vòi hút trong các tế bào cây.

Bào tử phân của cây đào có hình dạng như đơn bào, trứng, không màu và lây truyền nhờ gió và mưa bay.

Nhận biết thân cây đào bị nấm trắng qua dấu hiệu nào?

Bà con có thể dễ dàng nhận biết cây đào bị nấm trắng từ đặc tính các lớp bọc bên ngoài cả 2 mặt của lá cây, đôi khi hoa và thậm chí là thân cây.

Dấu hiệu ban đầu của loại bệnh này chỉ là sự xuất hiện trên gân, tán và phiến lá.

Và tình trạng cây đào bị nấm trắng lan rộng gây ảnh mất thẩm mỹ cây trồng nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Điều kiện phát sinh thân cây đào bị nấm trắng

Dưới đây là một số điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của mầm bệnh:

Độ ẩm: Nấm bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, đặc biệt khi có mưa hay sương nhẹ kéo dài.

Nhiệt độ: Bệnh nấm trắng cây đào phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15 – 25 độ C. Trong điều kiện nhiệt độ này, nấm bào tử có thể nảy mầm, phát triển nhanh chóng và dễ xâm nhập vào cây trồng.

Mật độ cây trồng: Nếu trồng cây quá sát nhau làm giảm lưu thông không khí và làm tăng độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho bệnh nấm trắng lây lan nhanh chóng giữa các cây trồng.

Phương pháp canh tác phòng ngừa tình trạng cây đào bị nấm trắng

Bà con lựa chọn giống cây trồng kháng bệnh làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh nấm trắng ở cây đào.

Đảm bảo vệ sinh vườn trồng bằng cách tiêu hủy các phần cây bị bệnh, ngăn chặn sự lây lan của nấm gây bệnh giúp tăng năng suất cây trồng.

Bà con tưới nước đúng cách để cây trồng tránh ướt lá kéo dài tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Bà con áp dụng biện pháp luân canh sắp xếp khoảng cách trồng hợp lý và tránh trồng cây quá sát nhau để hạn chế độ ẩm, cải thiện lưu thông không khí giữa các cây trồng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý tình trạng cây đào bị nấm trắng

Để phòng trừ bệnh nấm trắng ở cây đào hiệu quả, bà con sử dụng thuốc hóa học với đặc tính mạnh sẽ nhanh chóng tiêu diệt nấm trắng ra khỏi khu vườn và không mất quá nhiều thời gian để xua đuổi.

Cảnh báo! Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những tác hại khi bà con phun thuốc hóa học có thể kể đến như sau:

Sức khỏe con người: Gây rối loạn chức năng vận động và cảm giác khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, gây rối loạn chức năng phổ, gây dị tật bẩm sinh, tổn thương gan,…

Môi trường: Đất bị chai cứng, khô cằn, bạc màu và bà con phải mất công phải cải tạo đất lại để có thể tiếp tục trồng cây trên mảnh đất đó.

Cây trồng: Nếu bị phun thuốc quá liều lượng cao trong thời gian dài làm cho cây bị sinh trưởng kém, không an toàn đối với sức khỏe người khi sử dụng nông sản từ thuốc hóa học.

Thuốc đặc trị thân cây đào bị nấm trắng AT Vaccino Can

Cây đào bị nấm trắng: Nguyên nhân do đâu & cách phòng trừ
Xử lý tận gốc nấm trắng với AT Vaccino CAN, sản phẩm sinh học an toàn, thân thiện môi trường

Thuốc đặc trị cây đào bị bệnh nấm trắng AT Vaccino CAN được Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã sản xuất và phân phối để giải quyết triệt bệnh nấm trắng. AT Vaccino CAN là giải pháp tốt nhất mà bà con phòng trừ bệnh hại và không gây hại đến môi trường.

Thành phần thuốc trị cây đào bị bệnh nấm trắng AT Vaccino Can

Với thành phần tiêu diệt triệt để cây đào bị bệnh nấm trắng cũng như các bệnh khác: thối quả, thối nhũn, héo dây, lở cổ rễ, nấm hồng, sương mai, mốc sương, phấn trắng, vàng lá thối rễ,…trên nhiều loại cây trồng.

Một số thành phần chính có trong AT Vaccino Can như: Chaetomium spp: 1×10^8 CFU/ml; Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml; pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng thuốc trị cây đào bị bệnh nấm trắng AT Vaccino Can

  • Sản phẩm giúp tiêu diệt nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng.
  • Khi sử dụng một thời gian, bà con sẽ thấy cây trồng tăng tính khánh và cấy khỏe.
  • Sản phẩm còn giúp cải tạo đất, giúp rễ phát triển tốt và tăng độ tơi xốp đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị cây đào bị bệnh nấm trắng AT Vaccino Can

Cách sử dụng AT Vaccino Can phun trị bệnh nấm trắng cây đào: Pha 25-50 ml/20 lít nước, phun 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày/lần vào vết bệnh và thân, tán lá và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác.

Cách sử dụng AT Vaccino Can phun phòng bệnh nấm trắng cây đào: Pha 25-50 ml/20 lít nước, phun 15-30 ngày/lần tùy tình theo chu kỳ bệnh hại và trạng thời tiết

Mua thuốc trị cây đào bị nấm trắng ở đâu uy tín, giá tốt?

AT Vaccino Can được sản xuất và phân phối tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nên bà con yên tâm về chất lượng, uy tín mà sản phẩm mang lại.

Sản phẩm với công nghệ sản xuất tiên tiến an toàn, không độc hại với môi trường và được cấp phép được hàng ngàn bà con tin dùng.

Phân thuốc vi sinh AT luôn có đội ngũ chuyên viên tư vấn là kỹ sư nông nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm thực tế sẽ đồng hành và giải đáp thắc mắc để canh tác tốt nhất thông qua Hotline: 096 789 1046 – 09622 41 635.

Hy vọng bài viết thân cây đào bị nấm trắng ở của AT giúp bà con mang đến những thông tin hữu ích và cách phòng trừ đạt hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon