Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả

Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả

Cách ươm hạt mướp và các bước thực hiện như thế nào để thành công ngay từ lần đầu? Cùng đến với bài viết sau của AT để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp canh tác này nhé!

Giới thiệu tổng quan về cách ươm hạt mướp

Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả
Ươm hạt mướp trông tại nhà, nảy mầm cho cây lớn nhanh, đem lại nguồn nông sản sạch, an toàn

Cách ươm hạt mướp như thế nào sẽ cho năng suất, chất lượng cao? Thông thường thì mướp được trồng ở vườn nhà, trong thùng xốp với cách thực hiện đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật.

Mướp được biết đến là loài dây leo, được trồng nhiều ở Việt Nam với thân cây có màu lục nhạt, góc cạnh. Lá mướp to có đường kính 15-25 cm với hoa màu vàng. Quả mướp dài từ 25-100cm mặt ngoài vỏ màu lục nhạt với các đường gân xanh chạy dọc chiều dài của quả.

Trong quả mướp có chứa nhiều chất dinh dưỡng như nước, lipid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, protid, beta-caroten, vitamin C, B1, B6, B2,…

Mướp được biết đến không chỉ làm món ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa bệnh. Tất cả những bộ phận của cây mướp đều được dùng để chữa bệnh. Theo Đông y thì mướp có tính mát, vị ngọt, không độc hại và thanh nhiệt, thông kinh lạc,…

Chọn thời vụ để gieo trồng hạt mướp đã ươm nảy mầm

Để thực hiện cách ươm hạt mướp nhanh nảy mầm, mọi người cần chú ý đến yếu tố thời vụ giúp hạt đảm bảo cho cây năng suất, chất lượng. Thời gian trồng mướp ở Việt Nam mỗi miền khác nhau, trong đó miền Bắc thường trồng từ tháng 2 đến tháng 6, miền Nam thì gieo vào vụ xuân hè và đông xuân.

Cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện cách ươm hạt mướp

Để thuận lợi cho quá trình ươm hạt mướp, mọi người hãy chuẩn bị những yếu tố cụ thể như sau:

Chuẩn bị hạt mướp giống

Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả
Chọn hạt mướp giống khỏe mạnh không bị sâu bệnh tấn công, biến dạng,… để ươm sẽ đem lại tỷ lệ thành công cao

Chọn hạt giống mướp là yếu tố quan trọng vì hạt tốt sẽ giúp nảy mầm nhanh và cho cây khỏe mạnh. Nên mua hạt giống ở những nơi có nguồn gốc uy tín và xuất xứ rõ ràng.

Chuẩn bị bầu đất cho cây mướp con ươm từ hạt

Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả
Bầu đất trồng mướp nên cần chuẩn bị kỹ lưỡng, có đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để cây mướp con nhanh lớn

Làm đất để ươm hạt trong bầu trước khi trồng ra vườn thì cần chọn đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt. Mua đất ở cửa hàng cây giống hoặc tự trộn hỗn hợp đất thịt: mùn dừa: phân trùn tỷ lệ là 5:3:2.

Làm đất trồng cây mướp ươm từ hạt

Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả
Đất trồng mướp nên trộn từ đất thịt, phân hữu cơ với giá thể để có đủ dưỡng chất, và độ tơi xốp khi trồng mướp từ hạt

Cây mướp yêu cầu đất trồng có đầy đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ tơi xốp. Chuẩn bị trộn đất theo tỷ lệ 5 phần đất thịt, 2 phần phân hữu cơ và 3 phần giá thể. Đất thịt nên đem phơi nắng vài ngày để nghỉ ngơi và có thời gian xử lý các mầm bệnh còn trong đất.

Giá thể chọn để trồng có thể là tro trấu, xỉ than, mùn dừa. Các loại phân hữu cơ nên dùng như phân bò, gà, dê, trùn quế. Cho thêm một ít vôi bột để trộn đều cùng hỗn hợp đất trồng.

Hướng dẫn cách ươm hạt mướp nhanh nảy mầm, phát triển tốt

Cách ươm hạt mướp đơn giản và dễ thực hiện đối với mọi người, vì vậy để đạt kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo thực hiện theo các bước như sau:

Xử lý hạt mướp trước khi ươm

Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả
Các bước ươm hạt mướp nảy mầm thành công 100%

Bước 1: Sau khi mua hạt giống, lọc và loại bỏ những hạt lép, sâu nếu có, giữ lại những hạt chắc lượng, không bị sâu bệnh gây hại, hạt bị biến dạng, hạt có màu sắc lạ thường.

Bước 2: Ngâm hạt mướp vào nước ấm trong vòng từ 4 đến 6 tiếng.

Bước 3: Vớt hạt ra rửa sạch và ủ vào khăn ẩm đợi khi hạt nứt thì mang đi gieo.

Thực hiện gieo hạt mướp đã ươm nảy mầm

Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả
Chuẩn bị chậu cây, bầu đất cho 2 đến 3 hạt mướp đả nảy mầm vào trồng

Gieo hạt mướp nảy mầm vào bầu đất: Ươm từ 2-3 hạt vào một bầu đất, phủ lên trên một lớp đất 1cm và tưới ẩm nhẹ nhàng cho hạt.

Cách ươm hạt mướp nảy mầm 100%, cây lớn nhanh, sai quả
Sử dụng thùng xốp, chậu đất cho hạt mướp đã ươm nảy mầm vào trồng

Gieo hạt mướp nảy mầm vào sân vườn, thùng xốp, chậu: Căn cứ vào kích thước vườn trồng để gieo hạt phù hợp. Gieo 2-3 hạt cho từng chậu, thùng xốp khoảng 20cm và khi hạt nảy mầm thì chỉ nên giữ 1-2 cây trong chậu để mướp có điều kiện phát triển tốt nhất. Gieo hạt giống xuống đất sâu 1cm và lấp hạt lại, sau đó tưới nước ẩm nhẹ nhàng.

Cách chăm sóc phù hợp khi thực hiện cách ươm hạt mướp

Một số biện pháp chăm sóc cây mướp ươm từ hạt tại nhà trong quá trình trồng giúp đạt hiệu quả cao, cây lớn nhanh, trái đậu trĩu cành, sai quả, ngọt thịt:

Chế độ nước tưới: Mướp chỉ cần lượng nước vừa đủ nên khi thấy đất khô có thể tưới nhẹ bằng bình xịt lên bề mặt đất khoảng 2 lần trong ngày. Giai đoạn cây ra hoa nên bổ sung thêm nước tưới nhưng hạn chế không phun lên hoa và quả non.

Cắt tỉa, làm cỏ: Tiến hành làm cỏ xung quanh gốc cây một cách nhẹ nhàng nhất là khi cây còn giai đoạn non.

Làm giàn: Khi cây cao 20-30 cm thì cắt hết các dây leo và tiến hành rút dây xuống xung quanh gốc 3-4 vòng. Dùng rơm rạ hoặc vỏ trấu lấp nhẹ lên thân chỉ chừa phần ngọn. Mướp cao 60cm thì làm giàn cho cây thuận lợi phát triển hơn.

Bón phân: Khi cây mướp trồng ở nhà thì nên bổ sung phân hữu cơ an toàn. Khi cây có 2-3 lá thì bón phân lần đầu và lặp lại mỗi lần bón cho cây cách từ 20-25 ngày.

Thu hoạch: Thời gian thu hoạch tính từ khi gieo trồng là khoảng 80-100 ngày. Mọi người có thể để lại quả giống không bị sâu bệnh, đảm bảo quả to và lấy từ quả thứ 2-3 trở lên. Để quả già trên cây như bầu, phơi rồi gác lên gác bếp để lấy hạt cho vụ sau.

Trên đây là bài viết về cách ươm hạt ớt từ AT nhằm cung cấp những thông tin chi tiết đến bà con. Hãy thường xuyên ghé thăm trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm những bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon