Cách trồng xoài bằng hạt nảy mầm lớn nhanh, ra trái đầy cành

Cách trồng xoài bằng hạt tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cách trồng xoài bằng hạt là một trong những phương pháp phổ biến nhất để trồng xoài. Việc thực hiện trồng xoài từ hạt giúp bà con tiết kiệm chi phí khi không phải mua cây giống về để trồng. Cùng AT tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này cũng như cách thức thực hiện qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cách trồng xoài bằng hạt

Vào một ngày đẹp trời, khi bà con thưởng thức một giống xoài mới vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà lại và muốn thưởng tiếp nhưng vì một vài lý do như: Giá cả, xoài không có sẵn để ăn,…hoặc vì lý do như bạn muốn sưu tập giống xoài này vô vườn trồng của mình thì việc biết cách trồng hạt xoài sẽ rất hữu ích.

Ngoài việc, giúp bà con có thể ăn giống xoài mình thích hay thỏa mãn thú vui trồng cây cối thì biết cách trồng cây xoài sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua cây giống với giá cả cao gấp mấy lần giá của một quả xoài.

Hướng dẫn chọn cây xoài giống khỏe mạnh để trồng

Cách trồng xoài bằng hạt tại nhà đơn giản và hiệu quả
Việc biết cách trồng xoài bằng hạt giúp bạn thỏa mãn thú vui trồng cây

Việc chuẩn bị trước xoài giống là rất quan trọng, vì đây là yếu tố quyết định sự yêu thích của việc trồng. Nếu như bà con không yêu thích giống xoài mà mình trồng thì khả năng kiên trì và đam mê có thể sẽ không còn. Do đó nên chọn những giống mà bà con cảm thấy thích nhất khi thưởng thức.

Nên tránh chọn những hạt xoài có nguồn gốc nhập khẩu từ nước ngoài vì tỉ lệ thành công trong việc trồng xoài từ hạt là rất thấp do điều kiện thời tiết của nước ta có thể sẽ không phù hợp với nó.

Điều kiện thích hợp thể thực hiện cách trồng xoài bằng hạt

Cây xoài phát triển mạnh nhất ở khu vực có thời tiết khí hậu nóng ẩm. Vì lý do đó mà xoài được trồng rất nhiều ở Châu Á và Châu Đại Dương. Việt Nam cũng là một trong những nước có khí hậu rất phù hợp trong việc trồng xoài. Bằng chứng là các tỉnh như: Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bình Định có sản lượng thu hoạch rất cao.

Thông thường, nên thực hiện trồng xoài từ hạt và mùa xuân. Vì nhiệt độ lúc này là rất phù hợp và cây sẽ phát triển tốt. Xoài là loại cây không thể sinh trưởng mạnh trong điều kiện sương giá, lạnh buốt.

Cần chuẩn bị gì để thực hiện cách trồng xoài bằng hạt

Trước khi thực hiện cách trồng cây xoài từ hạt thì bà con nông dân cần chuẩn bị trước những thứ sau để giúp cho quá trình trồng được diễn ra một cách suông sẻ và nhanh chóng.

Những công cụ như dao và kéo sạch.

 Một xô nước sạch.

 Chậu cây, tùy thuộc vào số lượng mà bà con muốn trồng là bao nhiêu.

Đất trồng: Nên chọn loại xốp, tơi và ẩm. Bà con có thể phân trùn quế bà đất để giúp gia tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Hướng dẫn cách trồng xoài bằng hạt qua từng bước

Cách trồng xoài bằng hạt tại nhà đơn giản và hiệu quả
Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT sẽ chia sẽ cách trồng xoài bằng hạt chi tiết cho bà con như sau

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT sẽ hướng dẫn quý bà con nông dân cách trồng cây xoài từ hạt chi tiết, đơn giản và hiệu quả như sau. Cách thức trồng này đã được AT tổng hợp từ nhiều nguồn và có khả năng thành công là rất cao.

Bước 1: Bà con dùng dao hoặc kéo để lọc hết phần thịt xoài sau cho thấy được lớp vỏ hạt bên trong. Làm sạch bằng cách loại bỏ hết các sợi xoài và lưu ý nên để xoài khô để thuận tiện cho việc lọc hơn.

Bước 2: Sau khi lọc xong phần thịt thì bà con dùng tiếp công cụ để tách đôi hạt để lấy nhân hạt xoài ra. Nếu thấy hạt giống có màu nâu vàng nhạt và tươi thì chứng tỏ hạt rất khỏe mạnh. Còn những hạt bị quắt lại và có màu xám thì nên loại bỏ.

Ngoài ra, bà con có thể lấy nhân hạt xoài bằng cách dùng giấy nhám hoặc tạo một vết cắt nhỏ lên trên hạt xoài. Tiếp đó, đặt hạt xoài vào một lọ nước ấm và lưu trữ trong vòng 24 giờ. Sau đó, bà con có thể lấy hạt giống ra khỏi lọ.

Bước 3: Dùng khăn giấy ẩm để bọc hạt xoài giống vào. Tiếp đó, dùng một túi nhựa để đặt hạt giống được bọc trong khăn giấy vào và bắt đầu cắt một góc ra khỏi túi. Giữ khăn luôn ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên, sau 1-2 tuần thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm lên. Nên giữ hạt xoài ở trong môi trường ẩm ướt và ấm áp.

Bước 4: Cho túi bọc vào túi ni lông trong suốt để đựng và nên thắt nút đầu túi. Để tránh nhầm lẫn với những cây giống khác thì bà con nên dùng bút lông ghi bên ngoài là cây xoài giống. Qua một thời gian hạt sẽ đâm chồi và có rễ , bà con thể thấy bằng cách quan sát qua túi nhựa trong.

Bước 5: Chuẩn bị một đủ cây trồng đủ lớn và đổ đầy hỗn hợp đất cùng với phân trùn cũng như phân trộn để cung cấp thêm chất dinh dưỡng trong đất. Bà con nên đảm bảo rằng chậu có lỗ thoát nước. Sau khi làm đất ẩm thì nhẹ nhàng vùi nhân hạt xuống và tưới nước xung quanh để giúp cây phát triển.

Bước 6: Tạo ra một lỗ nhỏ trên chậu và đặt hạt vào sao cho mắt hướng lên trên. Tiếp đó, che phủ hạt xoài bằng 1,5cm đất trong chậu.

Bước 7: Khi hạt đã nảy mầm thành cây con thì bà con có hãy chuyển hạt sang khu vực trồng cố định nơi có nhiều ánh nắng để giúp cây phát triển tốt. Nếu như muốn cây không quá lớn thì bà con có thể giữ nguyên cách trồng trong chậu.

Dùng xẻng đào một lỗ có kích thước lớn hơn bầu đầu của cây con. Sau khi đặt cây giống vào lỗ đã chuẩn bị từ trước thì vỗ nhẹ rồi phủ đất kín xung quanh và tưới nước để cây phát triển.

Chăm sóc cây xoài sau khi trồng xanh lá, đứng cây, trái đầy cành

Cách trồng xoài bằng hạt tại nhà đơn giản và hiệu quả
Cây xoài trở nên khỏe mạnh nếu bà con cần chú ý đến những điều sau

Để giúp tối ưu khả năng thành công sau khi trồng xoài từ hạt thì bà con nông dân cần phải chăm sóc để cây phát triển mạnh khỏe.

Lượng nước tưới cho cây xoài

Thường xuyên tưới nước để cây đất có đủ nước cho rễ hút. Tuy nhiên, cây xoài thuộc loại không cần quá nhiều nước để phát triển. Trước khi tưới thì bà con cần chú ý đến vùng đất quanh cây, nếu như thấy ẩm ướt thì không nên tưới và cách ngày sau mới tưới trở lại.

Đối với một số ngày mưa và thời tiết ẩm ướt thì nên không nên tưới quá nhiều nước để tránh làm thối rễ và gây ngập úng cho cây xoài.

Bổ sung dinh dưỡng phân bón cho cây xoài

Xoài mới trồng thì không cần thiết phải bón phân, vì sẽ gây chết cây. Bà con nên bón phân hữu cơ màu đầu hoặc cuối mùa mưa để cây có thêm chất dinh dưỡng cũng như hòa phân vào cùng nước tưới.

Nên tăng lượng phân bón đối với cây trưởng thành để giúp xoài có thêm nhiều chất dinh dưỡng cho nuôi hoa và đậu trái. Nên sử dụng thêm các loại thuốc sinh học để giúp trái to và kích thích cây ra nhiều quả hơn.

Hy vọng, cách trồng xoài bằng hạt tại nhà này sẽ giúp ích nhiều cho quý bà con. Lưu ý, nếu bạn thực hiện phương pháp này một cách say mê và kiên nhẫn thì thành quả thu lại được sẽ rất ngọt ngào. Có bắt kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan thì hãy gọi ngay đến số điện thoại 0972 563 448 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon