Nguyên nhân và cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

cach-cham-soc-cay-kim-tien-bi-vang-la

Vấn đề thường gặp nhất khi chơi cây kim tiền đó là cây bị vàng lá. Những người mới chơi thường xuyên không hiểu lý do hoặc cách giải quyết nên cứ để cây chết. Như vậy sẽ rất lãng phí và không thể tận hưởng hết thú vui chơi cây cảnh. Vậy thì hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá

Do tưới nước quá nhiều

Vì cây kim tiền là loại cây mọng nước, đặc biệt chịu hạn tốt, sống được trong môi trường khô hạn. Do đó, cây thường không thích hợp sống ở nơi ẩm ướt. Nếu tưới quá nhiều hoặc đất bị ngập úng, cây kim tiền sẽ nhanh bị úng và vàng lá.

Cây kim tiền bị úng nước thường có những biểu hiện sau: gốc và rễ bị thối đen, lá chuyển sang màu vàng sẫm và nhão.

cay-kim-tien-bi-vang-la

Do thiếu nước trong thời gian dài

Tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây kim tiền bị sũng nước, đồng thời không tưới trong thời gian dài có thể khiến cây kim tiền bị vàng lá.

Bởi vì nếu thiếu nước nghiêm trọng trong thời gian dài, cây sẽ buộc phải sử dụng nước tích trữ trong thân và lá, do đó hạn chế việc cung cấp nước cho các lá già. Điều này làm cho lá héo và rụng nhiều hơn.

la-cay-kim-tien-bi-vang

Do bị nắng gắt chiếu thường xuyên

Hơn nữa, trồng cây kim tiền ở những nơi có ánh sáng chói chang hoặc nhiệt độ cao, đặc biệt là những khu vực gần thiết bị điện tử như bếp, lò sưởi, bóng đèn… có thể khiến lá cây kim tiền bị vàng hoặc cháy.

Lá cây kim tiền bị cháy nắng thường thấy nhất là màu vàng loang lổ, nếu ngả sang màu vàng nhạt, khô héo và sớm rụng thì đó là cảnh báo thiếu nước nghiêm trọng.

Do lá quá già

Cũng như nhiều loại cây khác, khi già quá lá sẽ chuyển sang màu vàng và rụng. Đây là hiện tượng bình thường ở cây.

cay-kim-tien-bi-vang-dau-la

Do bị thối rễ, thối thân

Cây của bạn bị thối rễ nếu bạn thấy cây bị vàng lá xéo sang một bên và bốc ra mùi hôi khó chịu từ đất. Nguyên nhân chính là do nước đọng quá lâu. Bạn có thể cứu cây nếu nó vẫn còn ở giai đoạn đầu.

nguyen-nhan-cay-kim-tien-bi-vang-la

Do bị sâu bệnh tấn công

Sâu bệnh hại cây kim tiền chủ yếu là rệp trắng và nhện đỏ. Nếu bạn muốn biết, hãy lật chiếc lá lên để xem ở mặt dưới bạn sẽ thấy rất nhiều côn trùng gây hại bám vào đó. Vì mặt trên lá nhẵn nên khó dính hơn. Nếu có mạng nhện, cũng tập trung ở nách lá hoặc dưới lá.

cay-kim-tien-bi-ua-vang

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Để tìm cách chữa cây kim tiền bị vàng lá và chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá phù hợp, trước hết bạn phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá tương ứng dưới đây:

– Đối với cây kim tiền bị vàng lá do ánh sáng: Đặt cây ra vị trí có nhiều ánh sáng hơn như cửa sổ, hành lang hay ban công để cây thiếu sáng. Nên đặt cây kim tiền ở nhiều nơi có ánh sáng và nhiệt độ. để cây có thể ứng phó với nhiều tình huống môi trường Quy trình này có thể giúp giảm tình trạng cây kim tiền bị úa vàng.

– Đối với cây kim tiền bị vàng lá do thiếu nước: Nếu bạn nhận thấy cây kim tiền bị vàng đầu lá, héo rũ thì rất có thể là do cây bị thiếu nước. Để khắc phục, bạn hãy dùng bình xịt xịt lên toàn bộ lá cây và tưới nước cho đến khi đất có độ ẩm vừa phải.

– Trường hợp vàng lá do thừa nước: Khi bạn nhận thấy cả hai điều kiện: lá tiền vàng và thân cây bị nhũn, thì có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân do thừa nước. Lúc này, bạn phải ngừng ngay việc tưới nước trong vòng một tuần và chỉ dùng bình xịt để xịt lên thân và lá.

– Trường hợp lá kim tiền quá già: Làm sạch lá và cắt những cành bị hư và gãy cũng rất quan trọng để cải thiện hiệu quả quang hợp và tránh vàng và héo.

– Đối với cây kim tiền bị thối rễ: Lấy cây ra khỏi đất và cắt bỏ phần rễ bị thối rữa hoặc tất cả. Sau đó cứ tiếp tục như vậy cho đến khi rễ tái sinh. Đất trồng thay mới cho tơi xốp, sau đó mới trồng lại cây. Lý tưởng nhất là sử dụng kết hợp xơ dừa, đất cát, phân vi sinh, mùn cưa và tro trấu. Đất nên được tưới nhẹ trong vài ngày đầu. Sau khi cắt hết rễ của cây, bạn có thể bôi thuốc kích thích mọc rễ lên đó. Chỉ còn lại nước để nhân giống cây khi cây bị thối nhũn. Bằng cách đặt và giâm lá vào đất ẩm ướt, chúng sẽ phát triển thành một cây con mới.

– Do bị sâu bệnh tấn công: Sử dụng các phương pháp trị rệp bằng thuốc, chế phẩm sinh học hoặc nếu mới bị thì chỉ cần dùng tay để bắt rệp và gỡ mạng nhện. Cùng với đó dùng nước xà phòng loãng rửa cho cây hoặc dùng nước muối để lau lá.

Cách chữa cây kim tiền bị vàng lá do thừa nước và sâu bệnh

Với cây kim tiền bị thừa nước

Khi cây thừa nước, dễ dẫn đến tình trạng ngập úng, thối rễ hoặc thối thân ở cây kim tiền.

Để phòng trừ tình trạng thối rễ, thối thân gây vàng lá ở cây kim tiền, người trồng có thể tham khảo combo Anti Phytop + Nano Đồng.

cham-soc-cay-kim-tien-bi-vang-la

Anti Phytop có công dụng chính là trừ nấm gây nên bệnh thối rễ.

Để trị thối rễ cho cây kim tiền, thì làm như sau:

Kiểm tra độ pH đất: ki bị thối rễ, độ oH của đất thường là 4 – 5. Sử dụng các biện pháp để đưa độ pH của đất về 5.5 – 6.5 thì mới có thể tiến hành sử dụng thuốc.

Lần 1: Tiến hành hòa sản phẩm AT Anti Phytop + Nano Đồng + nước theo tỷ lệ 5:5:2 rồi tưới quanh gốc.

Lần 2: Sau khi phun thuốc lần 1 từ 5 đến 7 ngày. Hòa sản phẩm AT Anti Phytop + Amino Humic + nước theo tỷ lệ 5:10:4 rồi tưới đẫm vùng gốc theo vành tán

Sau khoảng 30 ngày thấy cây đi đọt khỏe và rễ mới ra dài và không bị thối lại. Thì tiếp tục chuyển qua phòng định kỳ.

Đối với cây bị vàng lá do sâu bệnh

Cách chữa cây kim tiền bị vàng lá tốt nhất là sử dụng thuốc trừ sâu bệnh. Người trồng có thể tham khảo sản phẩm AT Mebe có chứa Metarhizium ssp, Beauveria ssp giúp tiêu diệt côn trùng và trứng của chúng.

cach-chua-cay-kim-tien-bi-vang-la

Với những thông tin trên đây, hi vọng các bạn đã có thể biết được cây kim tiền bị vàng lá là bệnh gì, nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá cũng như cách khắc phục tình trạng này. Để mua các sản phẩm trong bài, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon