Bệnh phấn trắng là gì? Biện pháp phòng trị bệnh phấn trắng hiệu quả

benh-phan-trang-tren-cay-trong

Bệnh phấn trắng là mối quan tâm chung của người dân nước ta. Đây là một trong những bệnh thường gặp ở hầu hết các loại cây trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Hôm nay, hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu bệnh phấn trắng là gì và có những cách nào phòng trị bệnh phấn trắng hiệu quả không trong bài viết dưới đây nhé!

benh-phan-trang-tren-cay-trong

Bệnh phấn trắng là gì? Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là do nấm phấn trắng Erysiphe cichoracearum ký sinh trên các loại cây trồng.

Chúng bám vào cây trồng sinh ra các vòi trứng xâm nhập vào các tế bào trên bề mặt lá và lấy dinh dưỡng.

benh-phan-trang-la-gi

Cách nhận biết bệnh phấn trắng

Các mảng bệnh phấn trắng trên lá thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Những đốm trắng này đại diện cho giai đoạn sợi nấm, cũng là giai đoạn đầu của bệnh phấn trắng.

Khi gặp thời tiết thuận lợi, bào tử nấm bệnh phấn trắng nảy mầm khá nhanh và xuất hiện trên các cây họ bầu bí hoặc các loại cây trồng khác. Thời gian đầu chỉ là một đám lá màu xanh hơi vàng.

cach-nhan-biet-benh-phan-trang

Phiến lá sẽ dần được phủ một lớp phấn trắng đậm, bám cả trên các gân lá. Lá mất màu xanh nhanh chóng, chuyển sang màu vàng, khô cháy và dễ rụng.

Bệnh phát triển trên thân, cành, lá, hoa, quả làm cây sinh trưởng kém, còi cọc, sản lượng thấp.

Điều kiện phát sinh và phát triển bệnh phấn trắng

– Erysiphe cichoracearum là nấm ngoại ký sinh (sợi nấm bám chặt vào lá và tạo ra các vòi hút đâm sâu vào tế bào để lấy dinh dưỡng). Bào tử mô phân sinh trong không khí và gió truyền bệnh đến các cây khác. Thích hợp với nhiệt độ từ 20 đến 24 độ C và độ ẩm cao.

– Vết bệnh xuất hiện quanh năm dưới dạng ký sinh bắt buộc trên các loại cây họ bầu bí hoặc cây dại.

cay-bi-benh-phan-trang

– Mưa tạt hoặc tiếp xúc giữa cây bị bệnh phấn trắng và cây khỏe.

– Bệnh phát trong mọi điều kiện nhiệt độ miễn là có đủ độ ẩm; có bào tử nấm có thể nảy mầm nên không cần mưa; chỉ cần độ ẩm không khí cao hoặc sương mù là đủ cho bệnh phát triển.

Biện pháp phòng bệnh bệnh phấn trắng

bien-phap-phong-benh-phan-trang

Để phòng bệnh phấn trắng, cần thực hiện một số công việc sau:

– Vệ sinh đồng ruộng và vườn, thu gom tất cả các loại lá khô và lá bệnh.

– Nâng cao gốc và luống để giúp vườn thoát nước tốt hơn và giảm thiểu độ ẩm khi trời mưa kéo dài, do đó hạn chế sự phát triển của bệnh.

– Đối với cây ăn quả và rau, sử dụng lớp màng phủ đất là một giải pháp phòng bệnh khá thành công.

– Không nên trồng cây quá dày đặc; hạ mật độ trồng để ánh sáng chiếu xuống đất, hạn chế bệnh truyền bệnh.

– Sau khi thu hoạch phải vệ sinh ruộng vườn, cải thiện tình trạng đất, diệt trừ dịch bệnh trên vườn.

– Chọn những cây giống đẹp, khỏe mạnh và có khả năng kháng bệnh cao.

Trị bệnh phấn trắng bệnh phấn trắng

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng thường được sử dụng hàng ngày để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng. Nó cũng có thể có lợi trong việc tiêu diệt các bào tử bệnh phấn trắng.

Bào tử nấm gây bệnh phấn trắng không thể chống lại nó vì vai trò của nó là tiêu diệt vi khuẩn. Sử dụng ba phần nước với một phần nước súc miệng để phun lên cây khi thấy các dấu hiệu của bệnh.

Tuy nhiên, vì nước súc miệng có tác dụng khá mạnh nên phần mọc mới có thể bị tổn thương; khi sử dụng cần lưu ý.

Sử dụng AT Vaccino Can

Nếu như thay vì phải suy nghĩ làm sao để sử dụng nước súc miệng hay loại nước nào đó phòng và trị bệnh phấn trắng trên cây trồng. Chúng tôi có một giải pháp dành cho chính là AT Vaccino Can – thuốc đặc trị bệnh phấn trắng.

thuoc-dac-tri-benh-phan-trang

Chaetomium spp, Trichoderma spp là hai thành phần chính trong Vaccino Can. Chúng có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của nấm gây bệnh phấn trắng.

Để phòng bệnh thì chỉ cần pha AT Vaccino Can 15ml với 20 đến 25 lít nước sau đó phun hoặc tưới lên cây. Không nên phun hoặc tưới quá nhiều, cách 10 đến 15 ngày hãy tưới một lần. Ngoài ra, người trồng có thể kết hợp với AT elicitor để giúp cây tăng cường sức đề kháng.

Để trị bệnh phấn trắng, hãy pha 15ml AT Vaccino Can với khoảng 20 lít nước. Sau đó tưới hoặc phun lên cây bị bệnh. Có thể phun từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày. Khi cây có dấu hiệu hồi phục tốt, hãy giảm tần suất sử dụng thuốc.

Hiện nay, AT Vaccino Can – thuốc trị phấn trắng đang được CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP phân phối, khách hàng có nhu cầu mua có thể liên hệ qua hotline 09 622 41 635 hoặc mua tại cửa hàng trên shopee.

Một số loại cây trồng thường bị bệnh phấn trắng

Cây hoa hồng

benh-phan-trang-hoa-hong

Bệnh phấn trắng hoa hồng thường xuất hiện sau một đợt mưa dài ngày, nhất là vào mùa xuân. Khi đó thường xuất hiện bột màu trắng xám không xác định trên mặt lá, trên chồi non, ngọn cây, nếu nặng hơn phủ một lớp trắng trên cây , thân, cành, nụ, hoa. Bệnh sẽ làm lá, thân nhanh khô còi cọc, hoa không nở, ít nụ, nặng hơn có thể làm chết cây.

Khi thấy cây hoa hồng bị bệnh phấn trắng chúng ta nên xử lý càng sớm càng tốt để tránh trường hợp nặng sẽ làm chết cây.

Cây chanh dây

benh-phan-trang-chanh-day

Bệnh phấn trắng chanh dây sẽ biểu hiện khác nhau tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây.

Ví dụ, khi cây chanh dây còn nhỏ, bệnh phấn trắng thường xuyên xuất hiện trên lá làm cho lá bị hư, xoăn và dị dạng, các chồi không phát triển. Nếu không được trị kịp thời, cây sẽ không phát triển được, trái bị méo, không nhẵn.

Cây ớt

benh-phan-trang-tren-cay-ot

Sau giai đoạn đậu quả, bệnh phấn trắng trên cây ớt thường nổi lên ở mặt dưới của các lá giả. Khi gió to, mép lá bị cong và rung.

Bệnh phấn trắng cũng có thể xuất hiện trên bề mặt trái, khung cảnh và cây cối. Khi lá rụng, ánh nắng chiếu trực tiếp vào quả sẽ sinh ra hiện tượng cháy nắng. Kết quả là cây có thể bị chết.

Cây họ bầu bí

benh-phan-trang-tren-ho-bau-bi

Bệnh phấn trắng trên họ bầu bí ban đầu xuất hiện trên lá, sau đó lan dần ra thân và cuống, xuất hiện nhanh chóng vào giữa và cuối mùa phát triển của họ dưa, trong điều kiện ẩm độ cao, lạnh và ít ánh nắng. lá.

Giai đoạn đầu vết bệnh sẽ có lớp phấn trắng bao phủ, sau chuyển dần sang màu xám kèm theo các hạt nhỏ màu đen làm vàng lá, rụng lá, rụng lá, có ít đốm lá xám xanh hình thành và không có hình dạng rõ ràng.

Cây dâu tây

benh-phan-trang-tren-dau-tay

Các triệu chứng của bệnh phấn trắng trên dâu tây bao gồm lá bị cong, lớp phủ trắng như phấn ở mặt dưới và các chấm vàng ở mặt trên và mặt dưới của lá.

Những bông hoa đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ bị bao phủ hoàn toàn bởi các sợi tơ. Cây sẽ không cho trái, nếu cho trái cũng bị dị tật. Quả non bị nhiễm bệnh sẽ khô cứng lại.

Cây xoài

benh-phan-trang-tren-xoai

Khi ra cành, ra lá và chồi mới, ra đọt non, trái non thì bệnh phấn trắng trên xoài phá hoại giai đoạn ra quả.

Toàn bộ khu vực bị bệnh, đặc biệt là các cụm chồi trái non, được phủ một lớp bột màu trắng đục. Những phần non bị thương sẽ bị thối, khô và rụng, làm giảm năng suất xoài. Vết bệnh có thể xuất hiện ở mặt trên của lá khi chúng đang ở giai đoạn xanh nhạt. Khi bệnh nặng, lá nhăn, khô và rụng làm cây yếu đi.

Cây cà chua

benh-phan-trang-ca-chua

Vết bệnh phấn trắng cà chua khá ít và phân bố trên bề mặt lá. Chúng xuất hiện màu xanh lục nhạt hoặc hơi vàng trên bề mặt trên cùng của lá.

Bào tử bệnh phấn trắng sinh sôi nhanh chóng trên bề mặt lá (mặt trên). Sau một vài ngày nhân lên mạnh, nấm hình thành lớp phấn trắng phủ trên bề mặt lá, làm giảm hiệu quả quang hợp của cây.

Trên đây là những chia sẻ của Phân thuốc vi sinh AT về bệnh phấn trắng cũng như biện pháp phòng/trị bệnh trên cây trồng. Hy vọng sau bài viết này, bà con đã có thêm những kiến thức, kinh nghiệm để chăm sóc cây trồng hiệu quả. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon