Hướng dẫn cách trồng su hào đúng kỹ thuật, cho năng suất cao

Hướng dẫn cách trồng su hào đúng kỹ thuật, cho năng suất cao

Cách trồng su hào hiệu quả đòi hỏi người trồng cẩn thận từ bước chọn giống, bón phân, tưới cây và kiểm tra bệnh trạng. Phần lớn khi áp dụng đúng kỹ thuật trồng su hào, vụ trồng của bà con sẽ đạt năng suất cao, cho ra trái chất lượng và có nguồn thu đáng kể.

Sau đây, hãy cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT theo dõi bài viết hướng dẫn quy trình trồng su hào và các lưu ý về phòng sâu bọ, bệnh hại.

Tổng quan cách trồng su hào

Hướng dẫn cách trồng su hào đúng kỹ thuật, cho năng suất cao
Trồng su hào tuy dễ, nhưng chăm sóc đòi hỏi nhiều kỹ thuật tưới tiêu, bón phân, v.v.

Trước khi nói về cách trồng su hào, chúng ta sẽ tìm hiểu các đặc điểm sinh học của giống cây trồng này.

✅ Su hào thuộc họ nhà cải bắp, mùi vị nhẹ và ngọt hơn.

✅ Thân thân và mập, phần dưới phình to.

✅ Phần củ có lớp vỏ xanh nhạt, kích thước tùy thuộc giống su hào.

✅ Lá su hào xanh thẫm, dài 25 – 30cm, dáng dài, mỏng hơn lá bắp cải và súp lơ.

Su hào là loại củ quả phổ biến trong các món ăn của người Việt Nam. Được chế biến theo nhiều hình thức với các tầng hương vị. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, su hào giúp người dùng cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều hòa khí huyết, giúp xương thêm chắc khỏe, v.v.

Nhiều bà con lựa chọn trồng su hào do hiệu quả kinh tế ổn định, tạo nguồn thu nhập cho cuộc sống. Một số khác ưa chuộng rau củ sạch nên cũng muốn trồng su hào tại nhà, tuy nhiên cây lại bị cháy lá, nứt củ, sâu bệnh tấn công, v.v. Nguyên nhân bắt nguồn từ cách trồng cây su hào chưa đúng cách.

Cách trồng su hào đơn giản chỉ với 6 bước

Su hào chịu khô kém nên trước đây tại các tỉnh ở Việt Nam có nền nhiệt cao, rất ít người thậm chí không có ai chuyên canh loại cây này. Tuy nhiên, mới đây năm 2022, người dân phát hiện su hào sinh trưởng rất tốt tại tỉnh Bình Phước, củ to, bán ra được gia, đem lại hiệu quả cao trong hoạt động nông nghiệp tại đây.

Điều kiện môi trường trồng su hào

Hướng dẫn cách trồng su hào đúng kỹ thuật, cho năng suất cao
Thời vụ, đất trồng, hạt giống là các yêu cầu về môi trường trồng cây su hào

Ba yếu tố: thời vụ, đất trồng, hạt giống là điều kiện xác định mùa vụ su hào có bội thu hay không. Trên thực tế su hào vẫn cho củ khi thời tiết thay đổi thất thường. Nhưng kích thước, màu sắc, hương vị không đạt chuẩn, khó bán ra, có thể gây lỗ nếu mùa vụ hư hại nặng. Đảm bảo 3 yếu tố sau giúp củ su hào giòn ngon, vị ngọt thanh.

Thời vụ

Đáp án cho câu hỏi “su hào trồng tháng mấy” là tháng 7 (vụ sớm). Đây là thời điểm thích hợp để trồng do thời tiết mát mẻ, su hào phát triển tương đối tốt. Để cây cho củ ngọt thì bà con có thể gieo vụ vào tháng 8 – 9 (vụ chính). Chậm nhất là tháng 11 (vụ muộn) trong năm để cây ra củ chất lượng.

Đất trồng

Cách trồng su hào năng suất phụ thuộc nền đất trồng. Đất tơi xốp, thoát nước tốt, hệ vi sinh khỏe mạnh, màu mỡ, độ pH dao động 5,5 – 6,5. Đất thịt hay đất pha cát đều phù hợp để trồng cây su hào.

Bà con nên xử lý đất với các sản phẩm sinh học nhằm hạn chế mầm bệnh, các bào tử nấm mốc cư trú trong lòng đất. Dọn dẹp lá rụng, tàn dư của mùa vụ trước, đất thông thoáng sạch sẽ là điểm cộng cho chất lượng củ su hào.

Hạt giống

Lựa chọn các cơ sở hạt giống uy tín để mua giống su hào. Bà con kiểm tra tình trạng túi đựng hạt có bị thủng, rách hay không để tránh tình trạng hạt bị vi khuẩn xâm nhập.

Hạt giống hay cây giống trước khi gieo vụ cần xử lý qua vài thao tác cơ bản. Điều này giảm thiểu nguy cơ xuất hiện bệnh hại trên cây su hào trong giai đoạn ra củ. Đây cũng một trong những cách trồng su hào mà nhiều người bỏ qua vì nghĩ rằng không quan trọng.

Kỹ thuật trồng su hào cho củ to, vị ngọt

Hướng dẫn cách trồng su hào đúng kỹ thuật, cho năng suất cao
Khi lá non ngừng phát triển, tiến hành thu hoạch su hào, tránh để lá già ảnh hưởng chất lượng củ

Bước 1: Gieo hạt giống

Pha hỗn hợp nước: 1 nóng + 2 lạnh. Sau đó ngâm hạt giống vào khoảng 15 phút. Vỏ mềm ra là có thể đem gieo xuống đất.

Bước 2: Tiến hành trồng su hào

Gieo hạt tránh gieo sâu (0,3mm – 0,5mm là vừa đủ), tiếp theo bà vun đất che hạt đã gieo và tưới ẩm vừa đủ. Số lần tưới khoảng 1 – 2 lần/ngày đến khi hạt giống su hào nảy mầm.

Cây con xuất hiện 1 – 2 lá nhỏ là có thể đem trồng. Những cây to, khỏe, cứng cáp, lá đẹp đạt chuẩn để trồng ở chậu hoặc ngoài vườn. Bà con nên cắt bớt rễ cái nếu phần rễ quá dài.

Lưu ý: Không tưới nước, tưới phân cho cây con trong 4 – 5 ngày trước khi đem trồng.

Khoảng cách trồng su hào thích hợp là giữa các cây cách nhau 15 cm, mỗi luống su hào tương tự cách nhau 15 cm. Lý do là vì tán cây su hào trong giai đoạn sinh trưởng phát triển theo diện rộng, việc tạo khoảng cách sẽ giúp cây có không gian sinh trưởng, tránh chen chúc ánh nắng và gây úng nước.

Bước 3: Tưới nước

Tiến hành tưới nước ngay khi gieo cây xuống đất trồng để duy trì độ ẩm cho cây.

Hoạt động tưới nước diễn ra 2 lần/ngày: sáng sớm và chiều mát. Lượng nước tưới tùy thuộc diện tích trồng. Bà con cân nhắc lượng nước vừa đủ để tránh tưới tràn gây úng đất, chết cây su hào.

Sau 7 ngày kết hợp tưới nước + bón phân để kích thích su hào phát triển.

Bước 4: Bón phân

Giai đoạn này cây su hào đã bắt đầu bén rễ nên cần một lượng đạm tương đương để bổ sung cho sự sinh trưởng. Bà con pha nước tưới phân: 2 – 3g đạm + 1 lít nước, tưới 1 lần/tuần đến thời điểm thu hoạch. Củ càng to lượng nước tưới phân cũng tăng dần để đảm bảo quá trình phát triển diễn ra thuận lợi nhất.

Sản phẩm phân bón sinh học Amino Humic được nhiều bà con tin dùng trong việc hỗ trợ kích cây su hào bung rễ, sinh trưởng khỏe mạnh. Đây là chế phẩm sinh học được kiểm định kỹ càng nên bà con yên tâm và sử dụng cho ruộng su hào của mình.

Bước 5: Xới đất

Vun xới là hoạt động cần thiết trong cách trồng su hào.

Sau khi cây ra ngôi từ 15 – 20 ngày tiến hành vun xới đất lần 1. Lần xun xới thứ 2 thực hiện cách lần 1 là 15 ngày.

Bước 6: Thu hoạch

Để trả lời cho câu hỏi: su hào trồng bao lâu thì thu hoạch được? Bà con lưu ý giúp AT những đặc điểm sau trên cây su hào.

Thông thường, từ 2,5 – 3 tháng là thời điểm phù hợp để thu hoạch, tuy nhiên nếu gieo vụ muộn thời gian sinh trưởng có thể kéo dài hơn bình thường.

✅ Mặt củ su hào bằng.

✅ Lá non ngưng phát triển.

✅ Củ tròn, vỏ nhẵn bóng.

Dấu hiệu trên cho biết su hào đã có thể thu hoạch, đồng nghĩa với một mùa vụ chất lượng và năng suất cao.

Cách trồng su hào không quên phòng bệnh

Hướng dẫn cách trồng su hào đúng kỹ thuật, cho năng suất cao
Amino Humic giúp cây su hào bung rễ mạnh, tăng cường sức đề kháng trong điều kiện thời tiết bất lợi

Cách chăm sóc cây su hào không hề khó, tuy nhiên như những cây rau củ khác, su hào cũng dễ bị sâu bệnh hay nấm mốc tấn công. Một số bệnh tiêu biểu như: cháy lá, nứt củ, chết rũ, sương mai, đốm vòng, bọ nhảy, rệp muội, các loại rệp rau, v.v.

Bệnh tấn công lá và củ, gây ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và tính thẩm mỹ của củ su hào. Vì thế, bà con cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh hại, xử lý nhanh chóng tác nhân gây bệnh, bảo vệ vườn su hào – nguồn kinh tế nhà nông.

Trên đây là thông tin về cách trồng su hào, kỹ thuật trồng su hào đúng cách, quy trình chăm sóc và một số lưu ý về thời gian gieo vụ, phòng ngừa bệnh hại. Mong rằng bài viết này đã giúp bà con gỡ rối thắc mắc trong quá trình gieo trồng su hào, giúp cây sinh trưởng tốt đạt hiệu suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon