Góc giải đáp: Nhện hại cây có múi làm sao để loại trừ?

Nhện hại cây có múi

Nhện hại cây có múi gây thiệt hại nặng nề đến năng suất và chất lượng cây trồng. Chủ động phòng tránh ngay từ bây giờ là biện pháp chúng ta cần thực hiện. Nhưng có rất nhiều bà con chưa biết cách thực hiện đúng cách làm cây không những không khỏi bệnh mà còn gây thiệt hại về kinh tế. Theo dõi ngay bài viết của Phân thuốc vi sinh AT để nắm được bí quyết xử lý nhé.

Đôi nét về loài nhện

Nhện xuất hiện phổ biến trên các loại cây trồng, đặc biệt là đối với các loại cây có múi. Chúng tấn công và gây hại mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu nóng và khô. Thông thường loài nhện có kích thước rất nhỏ, nó không giống với các loài thiên địch khác. Khi nhà nông chủ động phòng ngừa sẽ tiêu diệt được loại nhện này trước khi chúng lây lan và phát tán hoành hành.

Khi nghiên cứu về nhện hại cây có múi, người ta thấy rằng nó có vòng đời rất ngắn nhưng khả năng sinh sản lại cao. Một năm nó có thể tạo ra nhiều thế hệ khác nhau, dễ lây lan và xuất hiện thành dịch bệnh.

Hiện nay, cây có múi có thể tồn tại và xuất hiện rất nhiều loài nhện khác nhau. Từ nhện đỏ đến nhện trắng, nhện vàng. Mỗi loại lại có hình thức lây lan ký sinh khác nhau. Chúng ta cần nắm được đặc điểm của từng loại để tìm ra phương pháp loại trừ.

Đôi nét về loài nhện hại cây có múi
Đôi nét về loài nhện hại cây có múi

Các loại nhện thường gặp trên cây có múi

Nhện đỏ (Panonychus citri)

Một trong những loài nhện hại lá và quả không thể bỏ qua đó là nhện đỏ. Trên cây có múi chúng phát triển và lây lan với tốc độ cực mạnh. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết hanh khô. Loài nhện hại cây có múi vòng đời sinh sôi rất ngắn chỉ khoảng 10-15 ngày. Khi mật độ tăng nhanh, chúng tấn công vào cây làm xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau.

Đối với cây có múi, nhện đỏ để lại hậu quả trên lá và trái. Lá cây xuất hiện các vét cào, trên vỏ quả có màu vàng xạm. Thỉnh thoảng trên lá lại có màu sáng chói.

Các nhóm thiên địch của nhện đỏ đó là: Euseius sp, bọ rùa Stethurus sp, Amblyseius sp,….

Các loại nhện thường gặp trên cây có múi
Các loại nhện thường gặp trên cây có múi

Nhện vàng (Phyllocoptruta oleivora)

Loài nhện này phát ra từ phần tán lá,  phần vỏ trên cây ăn quả. Với cây có múi khi bị nhện vàng tấn công thường có quả bị biến dạng. Có quả màu nâu xám, có quả nhỏ, có quả méo mó. Một số quả do bị tấn công nghiêm trọng bị tạo thành các vết nâu xám, nước giảm nhanh, hư hỏng ngay trên cây trồng.

Thiên địch nhện vàng:  Nhện thiên địch thuộc Typhlodromus cotoneastri, họ Phytoseiidae (Euseius finlandicus, A. surirskii, A. aberrans, Phytoseiulus plumifer, Amblyseius potentillea).

Nhện trắng (Polyphagotarsonemus latus)

Nhện trắng rất hay xuất hiện trên các loại cây có múi, đặc biệt là cây chanh. Khi gây hại nó làm giảm giá trị của thương phẩm. Thông thường loài nhện này hại phổ rộng trên các nhóm lá rộng, cỏ, cây cảnh. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết mùa hè loài nhện trắng sẽ có thời gian để phát triển tốt nhất.

Ở những vụ chanh nghịch, cam xuân hè nhện hại cũng thường xuyên gây bệnh và để lại hậu quả khó lường trên cây trồng. Vết bệnh ban đầu chỉ có màu vàng, bạc, hay màu chì ở một điểm. Nhưng sau một thời gian tiếp theo nó sẽ lan rộng ra toàn vỏ. Làm quả bị xạm. Những quả mọc ở vị trí thấp thường bị thiệt hại nặng nề.

Đối với cây cam quýt, nhện trắng cũng hoành hành thường xuyên. Nhất là đối với các vườn đang ươm cây con. Thường vết bệnh này xuất hiện ở dưới mặt lá, làm lá rậm rạp, mép lá bị cong xuống. Trên thân cây cam quýt thường sinh trưởng chậm. Biểu hiện giống như cây đang bị nhiễm thuốc cỏ.

Thiên địch của loài nhện hại cây có múi này phải kể đến đó là: Nhện thiên địch thuộc họ Phytoseiidae (Amblyseius potentillea, Euseius finlandicus, A. aberrans, Phytoseiulus plumifer, A. surirskii, Typhlodromus cotoneastri).

Nhện trắng (Polyphagotarsonemus latus)
Nhện trắng (Polyphagotarsonemus latus)

Biện pháp phòng trừ

Với loài nhện hại cây có múi, bạn cần thực hiện các biện pháp như:

Thăm vườn thường xuyên. Có thể dùng các công cụ hỗ trợ nhận biết loài nhện này như kính lúp, giấy trắng… và nhận diện đúng các triệu chứng của nó để phòng trừ.

Thu gom các trái bị nhện tấn công, phá hoại. Tiêu hủy xa vườn cây để không bị ảnh hưởng tới những cây khác trong vườn.

Bón một liều lượng phân cân đối. Hạn chế bón thêm phân đạm, tưới phun nước để cho cây có độ ẩm. Như vậy sẽ phòng tránh và kiểm soát hiệu quả các loài nhện này.

Sử dụng các sản phẩm sinh học để loại trừ nhện hại cây có múi. Tiêu biểu là sản phẩm AT Mebe. Bao gồm các chủng nấm xanh, nấm trắng tiêu diệt nhện rất hiệu quả trên các loại cây có múi.

AT Mebe - Phòng trừ nhện hại cây có múi
AT Mebe – Phòng trừ nhện hại cây có múi

Không lạm dụng hay dùng quá nhiều thuốc hóa học sẽ vô tình tiêu diệt các loài thiên địch có lợi chống lại nhện hại cây có múi. Nếu dùng thường xuyên nhện không những bị tiêu diệt mà còn tiếp tục tăng lên. Một thời gian sau đó sẽ xảy ra hiện tượng nhờn thuốc.

Trong điều kiện tự nhiên, nhóm nhện hại cây có múi sẽ phát triển rất mạnh. Nhưng nếu trong vườn của chúng ta có các loài thiên địch, bọ rùa thì khả năng ức chế lại loại bệnh này sẽ rất cao.

Như vậy, nhện hại cây có múi để lại những hậu quả khôn lường nếu chúng ta không biết cách phòng tránh. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ tìm được những kinh nghiệm bổ ích để xua tan loài côn trùng gây hại này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon