Cách trồng cây khế mới bứng chi tiết từ A đến Z

Hướng dẫn cách trồng cây khế mới bứng chi tiết từ A đến Z

Cây khế là một loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta. Cây khế thường xuyên được bứng và trồng xuống đất để đáp ứng nhu cầu của người trồng. Tuy nhiên, trồng khế đạt tỷ lệ sống cao không phải dễ. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cây khế mới bứng để tăng tỷ lệ sống cho cây trong bài viết dưới đây. 

1. Cách bứng cây khế vào chậu 

1.1. Xem hướng mọc của cây

Nhiều người không để ý đến điều này, nhưng cũng có nhiều người tỉ mỉ và để ý đến nó. Chú ý đến những cành cây lớn, cành nào mọc hướng Đông, cành nào mọc hướng Tây, khi trồng lại nên hướng cành về hướng đó.

Theo quan điểm khoa học, cành ở hướng nào sẽ chịu được ánh nắng chiếu trực tiếp từ hướng đó, vì vậy việc định hướng cành sai hướng sẽ phá vỡ từ trường hiện có của thân cây. 

1.2. Cắt, tỉa cành

Nên chọn kỹ những cành bị héo sâu, sau đó cắt bỏ. Các cành vệ tinh bao quanh cành chính cũng cắt bỏ. 

Việc tỉa lá cũng cần thiết khi bứng cây khế, dùng kéo cắt bỏ 90% số lá khế, cắt bỏ hoàn toàn lá, cắt bỏ chồi non vì lá làm thoát nước ở thân. Cắt bớt lá giúp cây gọn gàng, nhẹ nhàng hơn khi di chuyển.

Cắt tỉa cảnh trước khi bứng
Cắt tỉa cảnh trước khi bứng

1.3. Tạo bầu đất để bứng

Phải tính toán hợp lý để xác định đường kính bầu đất để đào xung quanh cây khế; nếu gốc cây có đường kính lớn thì nên đào bầu đất lớn. Ví dụ bạn trồng cây khế có hoành 70mm thì bầu đất bạn bỏ bầu phải có đường kính ít nhất là 50cm.

Sau khi xác định đường kính bầu đất phù hợp với gốc cây khế cần nhổ, bạn dùng các dụng cụ như cuốc, xẻng, xà beng để đào một vòng quanh gốc cây rồi dùng bao tải, dây thừng để ràng bầu đất với gốc cây lại sẽ giúp cho cố định đất trong bầu với gốc cây.

Đây là khâu quan trọng trong việc bứng cây khế vào chậu. Xác định đường kính bầu đất và sau khi đào một vòng quanh gốc, cắt các rễ xung quanh theo hình bầu đất rồi cắt đi. 

Điều quan trọng cần nhớ là cắt rễ bằng kéo hoặc dao thật sắc để vết cắt liền mạch, vì nếu vết cắt bị xước do dao xỉn màu rất dễ gây úng và thối rễ khi trồng.

Tạo bầu đất để bứng
Tạo bầu đất để bứng

2. Cách trồng cây khế mới bứng

2.1. Chọn đất trồng

Cây khế là loại cây có thể dễ dàng thích nghi với hầu hết các loại đất, từ chua đến mặn, tuy nhiên việc chọn đất để trồng một cây khế tươi ngon không hề đơn giản, bạn phải ưu tiên đất tơi xốp để cây có thể phát triển dễ dàng. rễ mới và thoát nước đơn giản

Khi chọn đất, tốt nhất bạn nên đào đất thật kỹ và trộn thêm các dạng mùn, xác thực vật hoặc tro trấu, mùn mục, xơ dừa xay mịn, nhưng chú ý đúng tỷ lệ, nên trộn theo tỷ lệ 3:1.

2.2. Chọn hướng trồng

Khi trồng, nên chọn hướng trồng mới trùng với hướng trồng cũ của cây. 

Ví dụ nếu trước đây cành nằm ở hướng Đông, hướng tiếp xúc ánh sáng dịu dần rồi trở nên gay gắt, tuy nhiên, nếu trồng cây về phía Tây, nơi có ánh sáng chiếu vào buổi chiều gay gắt sẽ khiến nó bị chói. Cành sẽ khó thích nghi hơn và dễ bị khô hơn so với cành ban đầu được đặt ở hướng đông.

2.3. Xử lý cây 

Cây khế thường có vết xước trên thân cây sau khi vận chuyển đến nơi sẽ trồng, những vết xước này làm cho cây dễ bị mục và sâu bệnh, khó sống. Cần kiểm tra cẩn thận những vết xước đó và bôi thuốc vào những chỗ đó.

Trồng xong tưới thuốc kích thích ra rễ cho cây. Bạn có thể sử dụng hoặc không nhưng sử dụng thuốc kích rễ cho khế sẽ giúp cây nhanh chóng ra rễ mới để duy trì sự sống nhanh hơn là không dùng thuốc kích thích ra rễ.

Pha thuốc kích thích ra rễ theo tỷ lệ ghi trên lọ thuốc và tưới gốc ngay sau khi trồng. Điều này ảnh hưởng đến các rễ nhỏ nằm xung quanh rễ chính trong bầu đất cũ, rễ nhỏ này giúp hấp thụ nước cho cây nhanh.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm như Amino Humic, Nutri 555 có tác dụng giúp kích thích rễ phát triển khỏe mạnh. 

Amino Humic giúp cây ra rễ
Amino Humic giúp cây ra rễ

2.4. Cố định cây

Sau khi trồng xong phải dựng hàng rào xung quanh thân cây, gốc cây để tránh những tác động từ bên ngoài vào làm cây cong queo, rung rinh.

Để gió không lắc lư, hãy quấn một thanh gỗ hoặc thanh sắt quanh gốc cây và dùng dây buộc các cành cây vào đó. Do lúc này rễ cây chưa phát triển không thể bám vào đất nên cây rất dễ bị đổ.

3. Cách chăm sóc cây khế mới bứng

3.1. Lưu ý lượng nước cần tưới

Việc tưới nước cho cây khế ngay sau khi bứng là điều tối quan trọng. Không nên tưới quá ngập gốc cây hoặc tưới quá mức gây úng cho cây mà nên tưới ngày 2 lần để rễ cây hút nước và nuôi cây. Thời điểm tốt nhất là sáng sớm và chiều mát.

3.2. Che nắng cho cây

Ánh nắng trực tiếp sẽ làm khô thân cây, và các cành nhỏ có thể bị héo nếu thiếu nước, vì vậy sau khi trồng nên dùng các thanh hàng rào để cố định cây và treo thêm lưới che để chắn nắng.

Bạn cần lưu ý không nên dùng bao ni lông hoặc các vật dụng không hạ nhiệt được vì sẽ gây hại cho cây mà nên dùng lưới che để giảm bớt ánh nắng trực tiếp và thông gió để cây quang hợp dễ dàng hơn.

3.3. Vun đất

Sau khi trồng, vun đất vào gốc cho khế sẽ giúp giữ ẩm cho gốc và thoát nước tốt hơn. Điều này rất đơn giản; chỉ cần phủ một lớp mỏng lá khô hoặc rơm rạ… xung quanh gốc cây, vừa đủ lấp đất. Việc này cũng hỗ trợ trong việc ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại xung quanh gốc.

3.4. Không bón phân ngay sau khi trồng

Do cây mới nhổ, chưa phát triển rễ nên việc bón phân, nhất là phân hóa học sẽ gây nóng và thối ngay bộ rễ đã tỉa trước đó, gây nguy hiểm. Nguy hiểm hơn, bón phân quá nhiều sẽ làm chết cây.

Ngay cả phân hữu cơ, phân chuồng cũng nên sử dụng ít, ưu tiên bón sau khi cây khế đã sống và phát triển một thời gian rồi mới xới đất xung quanh. Phương án hợp lý nhất là xới đất quanh gốc và bón phân.

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu thêm về cách trồng cây khế mới bứng. Để tìm mua sản phẩm giúp kích thích rễ phát triển sau khi trồng, vui lòng liên hệ 09 622 41 635

Nguồn: phanthuocvisinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon