3 cách diệt ruồi vàng hiệu quả hiệu quả, tiết kiệm chi phí

cach-diet-ruoi-vang

Nhiều người quan tâm đến các cách diệt ruồi vàng. Nhiều loài cây ăn quả đang bị đe dọa bởi ruồi vàng, đôi khi được gọi là ruồi đục trái. Chúng đục khoét các loại trái cây như mít, xoài, bưởi, cam, mận … thậm chí cả các loại rau như bí, dưa, khổ qua, dưa chuột … khiến nhiều vườn cây bị giảm thu nhập và chất lượng sản phẩm thấp hơn. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu 3 cách diệt ruồi vàng trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của ruồi vàng

Cách nhận biết ruồi vàng

cach-diet-ruoi-vang

– Ruồi vàng đục quả trưởng thành giống ruồi nhà nhưng nhỏ hơn, dài hơn và mạnh hơn. Cơ thể của ruồi dài 5-7mm, trong khi sải cánh rộng 10-13mm. Đầu hình bán cầu, phía trước màu nâu đỏ với nhiều chấm đen nhỏ, phía sau có nhiều lông nhỏ. Ngực có màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm, với một đường vân màu vàng hình chữ U ở mặt lưng.

Tương tự như vậy, đốt đùi có màu nâu đỏ ở cả ba cặp chân, nhưng đốt chày và bàn chân có màu vàng. Ruồi cái thường lớn hơn ruồi đực và có thể được nhận biết bằng ống đẻ trứng dài của chúng.

– Trứng ruồi có hình quả dưa chuột, dài khoảng 1mm, lúc mới sinh có màu trắng sữa, sau khi nở sẽ có màu vàng nhạt. Vỏ trứng tách ra theo một đường dọc khi giòi nở ra.

– Ấu trùng: Ấu trùng mới nở dài khoảng 1,5mm, miệng có móc cứng màu đen, màu vàng nhạt. Khi giòi nổi lên, chúng sẽ biến thành nhộng. Nhộng (kén giả) lúc đầu dài ra và có màu vàng nâu, sau chuyển sang màu nâu đỏ khi ruồi tiếp cận bề mặt. Ruồi đục trái thường sinh sôi nhanh, gây hại đáng kể ở giai đoạn trái già và chín.

Vòng đời phát triển của ruồi vàng

ruoi-vang-ruoi-duc-trai

Vòng đời kéo dài 22-28 ngày.

– Trứng: 2 đến 3 ngày

– 8-10 ngày đối với giòi

– 7-12 ngày đối với nhộng

– Con trưởng thành đẻ trứng sau 5-7 ngày. Ruồi trưởng thành hoạt động vào ban ngày, thường vào sáng sớm hoặc chiều mát, sức bay hạn chế.

Những tác hại của ruồi vàng

ruoi-vang-duc-qua

Khi quả chín, một phần đường được chuyển hóa (lên men) thành rượu, đây là loại thức ăn ưa thích của ruồi vàng. Đây cũng là lý do tại sao ruồi vàng sẽ xuất hiện nhiều hơn vào mùa quả chín. Sau đây là những hậu quả tiêu cực của ruồi vàng trên cây ăn quả:

– Ống đẻ trứng được ruồi vàng cái dùng để chích sâu vào quả và đẻ trứng vào bên trong quả. Ruồi vàng có thể đẻ 5-10 trứng trong một lỗ với mỗi lần đốt. Thông thường, chúng sẽ chọn những quả đang bắt đầu trưởng thành để đẻ trứng, để khi ấu trùng nở ra chúng sẽ dễ dàng tìm kiếm thức ăn.

– Khi ấu trùng chui ra khỏi trứng, chúng sẽ chui vào quả để ngấu nghiến lấy cùi và thịt. Con trưởng thành đục lỗ trên vỏ quả và chui ra, nhảy lên hoặc rơi xuống đất, nơi chúng hóa thành nhộng trong đất.

– Nhộng vẫn ở trong đất cho đến khi nó phát triển hoàn toàn. Ruồi trưởng thành tách khỏi nhộng và chui xuống đất, do đó bắt đầu một thế hệ mới. Nếu không có cách trị ruồi vàng kịp thời, ruồi vàng sẽ tiếp tục đẻ trứng. Sau đó, do số lượng của chúng đã tăng lên nhiều lần nên thiệt hại do ruồi vàng gây ra trên cây ăn quả sẽ nặng hơn.

Cách phòng trừ ruồi vàng

– Bao bọc trái cây: Đây là biện pháp quan trọng và mang lại hiệu quả cao đang được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn hiện nay. Khi quả bắt đầu chín, dùng túi chuyên dụng để bọc quả để bọc từng quả và giữ cho đến khi thu hoạch. Nếu trồng ít có thể dùng túi ni lông thông thường để bọc quả (khi bọc phải dùng vật nhọn như tăm nhọn chọc vài lỗ khí trên túi để quả vẫn thở bình thường).

cach-phong-tru-ruoi-vang

– Dùng vải màn che toàn bộ cây ở những nơi có điều kiện, cây đủ cao, có giá trị kinh tế cao.

– Vệ sinh đồng ruộng: Khi quả bị ruồi phá hoại thường rụng sớm hoặc thối trên cây, dị dạng,… Để giảm nguồn sâu bệnh ta nên thu gom hết những quả thối, rụng, dị dạng… đem tiêu hủy hoặc chôn cất chúng.

– Thu hoạch quả: Chọn thời điểm tốt nhất để thu hoạch quả, tránh để quả chín quá lâu trên cây để tránh ruồi nhặng gây hại.

– Sử dụng thuốc, bả, tấm dán.

Cách bẫy ruồi vàng đơn giản

cach-bay-ruoi-vang

Để làm bẫy ruồi vàng đơn giản, không quá kỳ công, chỉ cần sử dụng 2 chai nhựa. Sau đó, chỉ cần khoan lỗ trên chai như chỉ dẫn bên dưới. Bạn có thể làm mồi nhử từ nước rửa chén, trái cây và 2 thìa cà phê đường. Để hiệu quả hơn nữa, hãy thêm các loại kẹo có hương vị trái cây. Ngoài ra, có thể sử dụng các thuốc bẫy ruồi vàng.

Sau đó, đổ chất lỏng vào chai cho đầy nước. Để từ 1 đến 2 ngày trước khi đổ nước từ chai có nắp xanh vào chai có nắp vàng. Treo những chai có nắp vàng ở những nơi chúng ta muốn bẫy ruồi vàng. Bạn sẽ thấy những thành quả của mình sau vài giờ.

Bẫy nên được treo cách mặt đất khoảng 1-2 mét trên cây có bóng râm mát (tránh ánh nắng trực tiếp) và thông gió. Cứ sau vài ngày, nên thay bẫy để vớt ruồi chết và thay mồi mới.

3 cách diệt ruồi vàng đục quả hiệu quả

Cách 1: Diệt ruồi vàng bằng bẫy nhử

cach-tri-ruoi-vang

Người ta sẽ tạo bẫy từ chai nhựa theo cách này. Bên trong hộp nhựa có dung dịch thu hút ruồi, nhử chúng vào trong chai và ngăn không cho chúng thoát ra ngoài.

Ruồi trưởng thành sẽ bị giết bằng phương pháp này, nhưng nó sẽ thu hút nhiều ruồi đến vườn hơn. Khi thu hút được quá nhiều ruồi về, người nông dân có thể khó kiểm soát tình hình. Đồng thời, ấu trùng và nhộng ruồi vàng vẫn nở ra và sản sinh những trứng mới.

Cách 2: Diệt côn trùng vàng bằng thuốc hóa học

Cách dùng thuốc diệt ruồi vàng này mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng khá nguy hiểm. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nông sản cũng như sức khỏe của người làm vườn và những người sống gần vườn cây ăn trái.

Cách 3: Sử dụng thuốc diệt ruồi vàng AT Mebe LA QUA

Nếu như các sản phẩm thuốc hóa học mang lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người nông dân và người dùng, thì thuốc diệt ruồi vàng AT Mebe LA QUA lại là thuốc trị ruồi vàng sinh học, không có ảnh hưởng xấu đến con người hay môi trường.

thuoc-diet-ruoi-vang

Mua Ngay

AT Mebe LA QUA sử dụng tổ hợp các chủng nấm xanh và nấm trắng. Những loại nấm này sẽ ký sinh lên ruồi vàng từ đó tiêu diệt ruồi vàng. Ngoài ra, trong thành phần của AT Mebe LA QUA còn được bổ sung Axit Pyroligneous có tác dụng xua đuổi ruồi vàng và không cho chúng sinh sản.

Cách sử dụng dòng chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng cũng đơn giản, chỉ cần 2 bước sau:

– Bước 1: Pha 25 đến 50ml dung dịch vào 16 đến 25ml nước.

– Bước 2: Phun đẫm cành, lá, thân trong giai đoạn quả đang chín. Có thể phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần.

Thuốc đặc trị ruồi vàng đục quả AT Mebe LA QUA hiện đang được phân phối bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP, khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp qua website, cửa hàng của công ty trên Shopee hoặc đặt hàng qua hotline: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon