Hướng dẫn Bón humic cho sầu riêng theo từng giai đoạn

cach-bon-humic-cho-sau-rieng

Bón phân Humic cho sầu riêng nhằm kích thích cho bộ rễ của cây phát triển. Vậy nhưng nên bón humic cho sầu riêng như thế nào? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Humic là gì?

Humic là một axit hữu cơ có cấu trúc phức tạp được tạo thành từ một số thành phần hóa học riêng biệt, bao gồm: 50% cacbon, 40% oxy, 5% hydro, 3% nitơ và phần còn lại sẽ là lưu huỳnh, phốt pho và các nguyên tố khác.

humic-la-gi

Axit humic hầu hết được tạo thành từ cacbon thơm, với các nhóm liên kết như cacboxyl, quinon, metoxyl… Hoạt tính sinh học này sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi thành phần nhóm chức cũng như khả năng trao đổi ion của chúng.

Humic là một phân tử cực nhỏ có trọng lượng phân tử từ 50.000 đến 100.000 Da và 1000 vòng cacbon. Chỉ khi có mặt kiềm thì vật liệu này mới có thể hòa tan trong nước. Axit humic đóng vai trò như các vị trí trao đổi ion quan trọng đối với cây trồng vì các hợp chất khác dễ dàng gắn vào chúng.

Tác dụng của việc bón humic cho sầu riêng

Đối với cây sầu riêng con

Từ khi trồng đến một năm, bón humic cho sầu riêng non. Ở giai đoạn này cây sẽ bị tuyến trùng gây hại. Đất phèn, sốc phân bón hóa học đều làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Sau khi đặt cây con vào mô đất, chuyển sang giai đoạn bón humic sầu riêng mới trồng với liều lượng 1g / 1 lít nước, tưới từ 1 – 2 lít, tăng dần theo sinh trưởng của cây. Nên sử dụng nhiều phân hữu cơ thay cho phân hóa học NPK.

Tác động của super humic đối với sầu riêng non là tăng khả năng phát triển của rễ đồng thời hỗ trợ cây ra chồi mới, xanh.

bon-humic-cho-sau-rieng-moi-trong

Đối với bệnh cháy lá sầu riêng

Bệnh cháy lá là bệnh thường xuyên xảy ra trên cây sầu riêng. Bệnh có thể tấn công vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bệnh phổ biến nhất vào mùa mưa.

Khi kiểm tra bộ rễ của hầu hết các cây sầu riêng bị cháy lá, sẽ phát hiện rễ bị thối và đen. Chỉ cần phun thuốc để ngăn ngừa bệnh và làm khô nó, nhưng cây chỉ thực sự lành khi lá mới nhú ra và những lá cháy rụng đi.

Khi cây bị cháy, bà con có thể bón trực tiếp humic vào gốc (100g / gốc cây 5 – 8 năm tuổi) hoặc kết hợp với nước để tưới gốc. Rễ cây sẽ dần hồi phục và các chồi mới sẽ phát triển.

huong-dan-bon-humic-cho-sau-rieng

Đối với dưỡng hoa nghịch vụ

Khi xử lý ra hoa trái vụ, sẽ cần bón lân cao để dằn rễ và phun hóa chất ức chế sinh trưởng làm hại bộ rễ, làm cây yếu dần và buộc phải ra hoa.

Nếu không thay rễ sau khi cây ra hoa sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi bông, sẽ chậm phát triển, héo khô, xanh khô, không mập và dễ bị cháy lá.

Vì vậy, sau khi cây ra hoa 5 – 7 ngày, ta pha loãng super humic với liều lượng 1g / 1 lít nước tưới humic cho sầu riêng quanh gốc, trung bình 20 lít cho cây 5 – 8 năm tuổi, để thúc ra rễ nhanh hơn.

Nếu cây có thể đâm chồi vào thời điểm này, hãy bón phân cho chồi và bông. Nếu nụ xuất hiện trước khi nhụy 10 – 15 ngày, tốt nhất nên chặn và giữ lại để tránh rụng trái sớm.

tuoi-humic-cho-sau-rieng

Đối với việc nuôi trái

Quả sẽ phát triển nhanh nếu cây chăm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cây phải có bộ rễ khỏe mới hút được nhiều chất dinh dưỡng.

Để bón thúc cho trái trong thời kỳ này, dùng 1kg phân bón cho sầu riêng humic với 50kg NPK. Không dùng quá liều humic vì nó có thể làm cây phát đọt, dẫn đến rụng trái, méo trái và cứng trái.

bon-humic-cho-sau-rieng-khi-nao

Đối với cây sầu riêng sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, ta vệ sinh vườn và cắt tỉa cành khô, cành gãy, sâu bọ. Đồng thời làm gốc và dưỡng rễ. Để bón thúc cho cây nên kết hợp 1kg Humic với 50kg phân hữu cơ. Bón kết hợp trên 2 – 3kg cho mỗi cây 5 – 8 năm tuổi.

Hoạt động của super humic là khuyến khích sự hình thành rễ mới, cho phép cây ra chồi tươi nhanh và đồng đều hơn.

Cách bón phân humic cho sầu riêng

Để chăm sóc sầu riêng xanh tốt, cần bón phân humic cho cây sầu riêng đúng cách/

– Bón gốc: Đào rãnh xung quanh gốc cây sâu 10 – 20 cm, rộng 10 – 20 cm tùy theo độ rộng của tán lá. Nếu lớn hơn 10-30 cm thì bón lót, lấp đất, tưới nước.

– Bón phân qua lá: Pha phân trong bình xịt và phun humic cho sầu riêng đều trên lá; càng ẩm cả hai mặt lá càng tốt.

Phân bón humic sinh học cho cây sầu riêng

Sử dụng các loại phân bón humic sinh học cho cây sầu riêng vừa mang lại hiệu quả cao, vừa giúp bảo vệ an toàn đối với người sử dụng. Chất lượng quả cũng tốt hơn so với sử dụng phân bón hóa học.

Bà con có thể tham khảo hai dòng sản phẩm phân bón humic đến từ thương hiệu AT là Amino Humic 1kgAmino Humic 500ml.

phan-bon-cho-sau-rieng-humic

Amini Humic 1kg ở dạng bột nên có thể sử dụng để rắc gốc cho cây. Còn với Amino Humic 500ml, có thể dùng để tưới hoặc phun cho cây sầu riêng.

AT-Amino-Humic-500ml

Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của humic đối với sầu riêng và cách bón humic cho sầu riêng. Để mua phân bón humic sinh học cho sầu riêng, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon