[MỚI] Bệnh vàng lá gân xanh là gì? Tác hại của vàng lá greening

nguyen-nhan-gay-benh-vang-la-gan-xanh

Khá nhiều người nhầm lẫn bệnh vàng lá gân xanh với bệnh vàng lá thông thường. Tuy nhiên đây là hai loại bệnh khác nhau, tác nhân gây bệnh cũng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh vàng lá gân xanh (greening).

Bệnh vàng lá gân xanh là gì?

Bệnh vàng lá greening còn được gọi là bệnh vàng lá gân xanh. Tên tiếng Anh của loại bệnh này là Citrus Vein Phloem Degeneration (viết tắt CVPD).

benh-vang-la-greening
Bệnh vàng lá gân xanh là gì?

Bệnh vàng lá gân xanh ở cây có múi

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh vàng lá gân xanh là bệnh phổ biến của các loài thực vật thuộc chi Cam chanh. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh là một loại vi khuẩn Gram-âm chưa rõ đặc tính có tên là Candidatus Liberibacter spp. tấn công mạch dẫn của cây, lây lan qua mắt ghép.

Triệu chứng vàng lá gân xanh ở cây có múi

– Trên lá:

+ Phiến lá bị vàng, nhưng gân lá và các mô xung quanh vẫn xanh, một tình trạng được gọi là vàng gân xanh.

+ Cây bị bệnh có tán lá không đồng đều, kích thước lá nhỏ, đầu lá nhọn, ở ngọn mọc thẳng đứng, mọc chen chúc. Lá có đốm vàng hoặc phiến lá vàng, gân xanh, lá non màu vàng, nhỏ li ti và xoắn Các lá già màu xám nhạt và xoắn lại, gân lá phình to.

+ Bệnh đầu tiên bắt đầu trên lá, sau đó lan ra cành, và cuối cùng toàn bộ cây chuyển sang màu vàng.

trieu-chung-vang-la-gan-xanh
Triệu chứng bệnh trên lá cây có múi

– Trên cành: Lá bệnh trên cành rụng sớm, cành bệnh cằn cỗi, khô dần và chết, cuối cùng khô héo toàn bộ cây và chết.

– Trên hoa, quả: Cây bị vàng lá gân xanh sẽ ra hoa trái vụ, quả nhỏ li ti, tâm quả cong vẹo, nhiều hạt lép, quả chín ngược (chín từ trên xuống. cuống quả cụp xuống), ít nước và xơ, chua.

cay-bi-vang-la-gan-xanh
Triệu chứng bệnh trên quả

– Trên rễ: cây bị bệnh cản trở sự di chuyển của các sản phẩm quang hợp (tinh bột) từ lá lên bộ rễ, gây hoại tử một phần rễ, lan ra toàn bộ bộ rễ và cuối cùng làm cho rễ bị chết.

Tác nhân truyền bệnh vàng lá greening ở cây có múi

Bệnh greening không chỉ lây lan bằng cách nhân giống mà còn do côn trùng trung gian truyền bệnh là rầy chổng cánh (Diaphorina citri). Sâu non của rầy có màu xám đen, dài 2,5 – 3,0 mm từ đầu đến cuối cánh.

Khi đậu, thân cây nghiêng một góc 30 độ so với mặt lá nên có tên “rầy chổng cánh”. Rầy có vòng đời 8 tuần và có thể truyền bệnh cho cả con trưởng thành và ấu trùng. Do đó, trong quá trình trồng cây có múi cần phải loại trừ dần rầy chổng cánh.

tac-nhan-truyen-benh-vang-la-greening
Tác nhân truyền bệnh vàng lá gân xanh

Cách phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh ở cây có múi

Để phòng trừ hiệu quả bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi (bưởi, cam, chanh, quýt …), người trồng phải áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp kỹ thuật.

– Tránh sử dụng cây giống trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

– Chọn giống kỹ càng:

+ Chọn cây giống sạch bệnh được tạo ra bằng phương pháp vi mô, nhân giống trong nhà lưới hai lớp, có xác nhận. Tuy nhiên, vì đây là cây sạch bệnh chứ không phải là cây kháng bệnh nên chúng ta cũng phải thực hiện thêm các thao tác sau đây mới có hiệu quả.

+ Không trồng cây trong khu vực đã từng có bệnh.

– Phương thức canh tác và cơ giới hóa:

+ Thăm vườn định kỳ để nhận biết sớm tác hại của bệnh vàng lá gân xanh

+ Nhổ bỏ cây bệnh ra khỏi vườn để loại bỏ mầm bệnh. Phun thuốc trừ sâu trên cây bệnh và cây nhiễm bệnh trước khi kiểm tra và tiêu hủy để ngăn bệnh lây lan sang cây khỏe.

+ Vì chồi non có thể tạo ra một số lượng lớn chồi trên các gốc ghép mạnh, nên tỉa các chồi non chỉ để lại 2 – 3 chồi.

+ Để tránh lây bệnh, khử trùng dụng cụ cắt tỉa trước khi chuyển từ cây này sang cây khác.

+ Tỉa và bón phân 3 – 4 lần / năm để điều tiết sự phát triển của chồi non và quản lý rầy trong vườn.

Thuốc trị vàng lá gân xanh do vi khuẩn gây ra

Với bệnh vàng lá gân xanh do vi khuẩn gây ra ở cây có múi, bà con có thể sử dụng sản phẩm thuốc trị vàng lá gân xanh Nano Chitosan kích kháng.

Nano Chitosan sẽ làm tăng khả năng chống lại mầm bệnh của cây, giúp tăng sức đề kháng trước các tác nhân gây bệnh. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

thuoc-tri-vang-la-gan-xanh

Bệnh vàng lá gân xanh ở hoa hồng

Nguyên nhân gây bệnh

Có hai nguyên nhân chính gây bệnh vàng lá gân xanh ở hoa hồng chính là thiếu vi lượng và do rễ cây bị yếu.

Bộ rễ của cây hoa hồng yếu vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chính dẫn đến vàng lá gân xanh là do môi trường sinh trưởng. Môi trường sinh trưởng của hoa hồng có thể chứa đất bẩn, không đủ chất dinh dưỡng và phân bón không đảm bảo. Chúng sẽ tác động đến rễ cây, rễ có thể bị bệnh hoặc yếu đi, không thể hút được chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Triệu chứng của bệnh

– Trên những phần lá non:

+ Bệnh vàng lá gân xanh ở các lá non thường gặp ở bầu có giá thể chật, đất bị bí, không thông thoáng hoặc giá thể thối, thiếu chất dinh dưỡng.

+ Khi trời mưa thường xuyên, giá thể trồng hoa luôn ẩm, không bị khô. Ở những chậu hồng này, cây hồng sẽ bị vàng lá gân xanh ở các lá non cũng như đốm lá, do thiếu chất sắt.

vang-la-gan-xanh-do-thieu-vi-luong
Vàng lá gân xanh do thiếu vi lượng ở hoa hồng

– Vàng lá gân xanh ở lá già, lá trưởng thành:

+ Vàng lá gân xanh thiếu chất gì? Vàng lá gân xanh ở lá già, lá trưởng thành ở hoa hồng là do thiếu magie, xảy ra tương đối không thường xuyên nhưng thường gặp trong các trường hợp sau:

  • Bệnh vàng lá thường gặp trên các chậu trồng trên đất: cát, đất hơi chua, đất phèn,…; việc thiếu Magie nếu không được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách là điều vô cùng đơn giản.
  • Điều kiện ẩm ướt, mưa nhiều và việc sử dụng phân bón có nhiều canxi, kali hoặc muối đều có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ magie của cây hoa hồng.
  • Nếu bón phân magiê cho cây phát triển không đúng cách, phân sẽ dễ bị rửa trôi.

Cách phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh ở hoa hồng

– Nếu cây hoa hồng bị vàng lá, gân xanh là do cây thiếu vi lượng thì lúc này cần phải chăm chú kiểm tra cây để xác định xem cây cần bổ sung vi chất nào. Có thể kết hợp bón thúc cho cây trực tiếp các nguyên tố vi lượng như sắt, magie, canxi, đồng,….

– Để bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa hồng nên sử dụng các loại phân bón có hàm lượng vi lượng cao như rong biển, axit humic, v.v. Người trồng có thể tham khảo phân bón sinh học AT Amino Humic có thành phần là các loại nấm có lợi, vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng, vừa không làm hại đến cây, môi trường và con người.

tri-vang-la-gan-xanh

– Nếu cây bị nén chặt, giá thể trồng hoa hồng bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, hoặc đất khô cằn thì nên chuyển cây hoa hồng sang chậu mới.

Vàng lá gân xanh là bệnh dễ bắt gặp ở cây có mùi và hoa hồng. Nhưng nguyên nhân gây bệnh thì không giống nhau. Để mua các sản phẩm trong bài, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon