Biện pháp khắc phục bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa

benh-vang-la-chin-som-o-cay-lua

Bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa – Một loại dịch hại tưởng chừng như bị lãng quên từ lâu trên những ruộng lúa cao sản nhưng gần đây đột ngột bùng phát trên diện rộng khiến nông dân không kịp ứng phó khiến sản lượng sụt giảm hơn 30%. Bệnh vàng lá chín sớm tuy hại lúa nhưng không gây hại nặng như các loại sâu bệnh hại khác; Tuy nhiên, nếu phát triển tràn lan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng hàng hóa nông sản. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

benh-vang-la-chin-som-o-cay-lua

Bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa xuất hiện lần đầu tại Việt Nam khi nào?

Bệnh vàng lá chín sớm lúa xuất hiện lần đầu ở các vùng phía Nam của nước ta cách đây khoảng 20 năm (khoảng 1989 – 1990), lây lan nhanh chóng, gây ảnh hưởng đến việc canh tác lúa và sản lượng trồng lúa tại các tỉnh phía Nam năm đó.

benh-vang-la-chin-som-lua
Bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa xuất hiện lần đầu cách đây 20 năm

Để giải quyết nhanh chóng vấn đề này, Bộ Nông nghiệp đã thành lập một chương trình nghiên cứu dịch bệnh với tên gọi “Chương trình phòng trừ rầy nâu và bệnh vàng lá” vào thời điểm đó. Các nhà khoa học đã tìm ra được các biện pháp phòng trừ lúa bị vàng lá chín sớm thông qua nghiên cứu, do đó loại bệnh này đã giảm đến mức không còn tạo thành dịch, và bây giờ nó chỉ gây hại bình thường như các loại bệnh trên lúa khác.

Nguyên nhân của bệnh vàng lá chín sớm trên lúa

Nấm Gonatophragmium SP là nguyên nhân gây bệnh vàng lá chín sớm. Bệnh gây hại trên hầu hết các loại lá lúa. Khi mắc bệnh, trên lá lúa xuất hiện những chấm tròn nhỏ hoặc hình bầu dục màu vàng nhạt. Đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh sớm nhất.

lua-bi-vang-la-chin-som
Nấm Gonatophragmium SP là nguyên nhân gây bệnh vàng lá chín sớm

Các đốm lan rộng nhanh chóng và tạo thành một sọc dài màu vàng ở ngọn lá. Các sọc màu vàng biến thành các vệt màu cam khi bệnh phát triển mạnh. Những lá bị bệnh nặng sẽ chuyển sang màu vàng cam và khô, trong như lúa chín. Vì thế mà bệnh được đặt tên là vàng lá chín sớm.

Điều kiện để bệnh vàng lá chín sớm phát triển

Bệnh vàng lá chín sớm trên lúa có thể xuất hiện từ những giai đoạn sinh trưởng khác nhau của lúa, bệnh chủ yếu phát triển từ giữa vụ (đòng già – trỗ) trở đi và nặng nhất vào cuối vụ.

nguyen-nhan-gay-benh-vang-la-chin-som
Bệnh vàng lá chín sớm lúa xuất hiện từ giữa vụ

Các vết bệnh đầu tiên sẽ nhỏ li ti, màu xanh úng hoặc vàng nhạt. Sau đó, lá sẽ chuyển dần sang màu vàng cam với các vết dọc dài. Những cây mới bị bệnh vẫn xanh tốt, nhưng khi bệnh nặng dần, cây lúa sẽ bị cháy xém và khô héo.

Nếu như điều kiện môi trường là điều kiện thuận lợi để bệnh đạo ôn, khô văn phát triển thì cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh vàng lá chín sớm lúa phát triển theo.

Tác hại của bệnh vàng lá chín sớm trên cây lúa

Năng suất sẽ không bị ảnh hưởng nếu bệnh được phát triển sớm, gây hại nhẹ và được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời, vết bệnh sẽ phát triển và gây ra những thiệt hại lớn.

tac-hai-cua-benh-vang-la-chin-som-o-cay-lua
Bệnh vàng lá chín lúa làm giảm sản lượng của vụ lúa

Nếu để mầm bệnh “leo” được lên lá đòng, lá sẽ bị khô và cháy xém, tỷ lệ lép lửng rất cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của vụ mùa. Nếu như lúa bị lép vàng thời giai đoạn trổ bông thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến năng suất và sản lượng.

Các loại lúa có lá mỏng như OM 2517, OM 1490, OMCS 21 … thường bị hại nặng nhất. Chân ruộng quá giàu chất hữu cơ, hạt gieo quá dày, ruộng bón quá nhiều đạm sẽ tạo ra lúa tốt lốp. Những ruộng năm ven làng, ven các vườn cây, những ruộng bị ảnh hưởng bởi phèn thường xuyên là những diện tích bị bệnh gây hại nặng nhất. Trên cùng một ruộng, những nơi gieo sạ dày đặc, bón nhiều phân đạm để làm lúa tốt lốp là những nơi gây hại nặng nhất.

Biện pháp canh tác phòng bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa

Nếu có điều kiện và thời gian dài để gieo hạt cho vụ sau để tránh lụt, ngập mặn và các vấn đề khác, người nông dân nên cày và phơi ải để đất thông thoáng và phân hủy các chất hữu cơ trong đất để giảm thiểu tác động của hóa chất độc hại đến rễ.

Sử dụng các loại giống cứng để cây ít đổ ngã, lá dày, ít bị bệnh. Trước khi ngâm, cần xử lý hạt bằng cách ngâm trong 60cc nước với 60cc Carbenzim 500FL trong 24-36 giờ, sau đó làm sạch và ngâm ủ thường xuyên.

phong-benh-vang-la-chin-som-o-cay-lua
Không nên gieo sạ dày để tránh vàng lá chín sớm

Nên sử dụng máy sạ hàng để tránh lúa gieo sạ quá dày. Bón phân cân đối, không bón quá nhiều đạm, nên bón theo bảng so màu lá lúa, bón thêm vôi bột cho những vùng bị nhiễm phèn để nâng cao độ pH của đất. Nên thực hiện theo phương pháp “Ba giảm, ba tăng” của ngành bảo vệ thực vật.

Thường xuyên đi đồng, nhất là khi lúa đã già để phát hiện bệnh sớm.

Biện pháp trị vàng lá chín sớm khi phát hiện bệnh

Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Manco Japan, BioRosamil 72WP, Nofacol …

Bệnh vàng lá chín sớm có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc đặc trị vàng lá chín sớm trên lúa chứa các hoạt chất hóa học như Mancozeb + Cymoxanil, Propineb, hoặc kết hợp Propiconazole + Flusilazole.

Để trị bệnh sớm cần phun một trong các loại thuốc sau: Golcol 20SC / 50WP, Kacie 250 EC / 40EC / 80EC / 50WP,… Nếu phun 2-3 lần, cách nhau 10-12 ngày.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm về một trong những loại bệnh mà cây lúa dễ mắc phải. Để tư vấn về bệnh hại trên lúa cũng như biện pháp trị bệnh, mua thuốc trị bệnh, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon