Bệnh thán thư trên cây cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-ca-phe

Nhiều người trồng lo ngại về bệnh thán thư trên cây cà phê. Bệnh này do một loại nấm gây ra và ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và chất lượng cây trồng. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể tránh và điều trị căn bệnh này? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên nhân của bệnh thán thư trên cây cà phê

Theo các nhà chuyên môn, bệnh thán thư ở cà phê do 3 tác nhân chính gây ra, trong đó phổ biến nhất là loại nấm có tên khoa học là Colletotrichum Cofeanum Noack; tên tiếng Anh của bệnh là Coffee Berry Disease, bệnh xảy ra vào mùa mưa.

nguyen-nhan-gay-benh-than-thu-ca-phe
Nấm Colletotrichum Cofeanum Noack

Hầu hết các loại cây trồng đều dễ bị bệnh thán thư do chủng nấm này gây ra. Do ưa môi trường ẩm ướt với nhiệt độ dưới 20 độ C nên bệnh thường biểu hiện vào mùa mưa, sau những cơn mưa rào vào ban đêm.

Bào tử từ nấm lây lan nhanh chóng do mưa, gió, tác nhân động vật hoặc do con người chăm sóc. Bào tử nấm có thể nảy mầm và phát triển ở nhiệt độ cao hơn, từ 20-35 độ C trở lên, gây hại đáng kể cho cây trồng nếu môi trường xung quanh giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển lâu dài.

Các nguyên nhân khác gây ra bệnh khô cành ở cà phê bao gồm Pseudomonas syringea, P. garcae, và bệnh khô cành sinh lý, thường được gọi là bệnh chết lưng. Tuy nhiên, những nguyên nhân này rất khiêm tốn và ít phổ biến hơn so với bệnh thán thư.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên cây cà phê

Trên cành

Các vết bệnh bắt đầu là những mảng nhỏ màu nâu hơi lõm ở các nút trung tâm, sau đó lan rộng ra toàn bộ chiều dài của các đốt. Những cành nhỏ đang hóa gỗ thường bị ảnh hưởng bởi bệnh tật. Nếu nghiêm trọng, nó có thể gây ra thiệt hại cho cả cành chính và thân. Vùng nhiễm bệnh chuyển sang màu nâu đen làm cho lá bị rụng, cành khô và chết.

benh-than-thu-tren-cay-ca-phe
Các vết bệnh thán thư trên cành và lá cây cà phê

Trên lá

Các vết bệnh bắt đầu như những mảng màu nâu đen hình tròn, cuối cùng mở rộng và tạo thành các vòng đồng tâm. Nếu các vết bệnh nghiêm trọng, chúng sẽ hợp nhất lại thành các mảng khô có màu nâu sẫm hoặc nâu đen.

Trên trái

Bệnh thường ảnh hưởng ở giai đoạn quả trưởng thành, xung quanh cuống quả, hoặc ở chỗ tiếp xúc giữa hai quả (những nơi dễ bị đọng nước). Vết bệnh bắt đầu là một chấm đen hình tròn nhỏ hơi lõm, sau đó lan dần trên vỏ và ăn sâu vào nhân làm cho quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

benh-than-thu-tren-qua-ca-phe
Quả cà phê bị thán thư

Phương pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cà phê hiệu quả

Có một số phương pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cà phê. Dưới đây là hai cách trị bệnh thán thư trên cà phê điển hình có thể giúp mọi người tránh và chữa khỏi bệnh đúng cách.

Các biện pháp canh tác giúp trị bệnh thán thư cà phê

– Không nên trồng cà phê với mật độ dày. Cắt tỉa những cành không khỏe, những cành không có khả năng ra trái thường xuyên … Tỉa cây giữ cho vườn cà phê thông thoáng, khô ráo, ngăn ngừa nấm bệnh phát triển, lây lan, tổn thương.

– Phân bón cần được bón đầy đủ và cân đối với tỷ lệ đạm, lân và kali.

Thuốc/Chế phẩm sinh học đặc trị thán thư hại cà phê

Ngoài các quy trình nêu trên, mọi người có thể sử dụng các biện pháp hóa học và sinh học để chữa bệnh càng sớm càng tốt.

– Carbenzim 500FL và Dipomate 80WP là hai ví dụ về các loại thuốc hóa học có thể được sử dụng.

– Bà con nên sử dụng thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê Ketomium 100ml để xử lý tình trạng bệnh hiệu quả hơn. Thuốc này cực kỳ an toàn và không gây hại cho môi trường. Nó có khả năng đặc trị các bệnh như thối rễ, thối thân, thối hoa, thối trái, héo rũ, đốm lá, cháy lá, phấn trắng … và tăng cường miễn dịch cho cây trồng.

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-cay-ca-phe
Ketomium đặc trị thán thư

Mua Ngay

Cách chăm sóc cây cà phê giúp phòng bệnh thán thư

Sau khi phòng trị bệnh thán thư hại cà phê, bà con cần tập trung chăm sóc cây cà phê theo đúng các bước sau:

– Việc cắt tỉa cây cà phê nên được thực hiện sau 10 – 20 ngày kể từ ngày thu hoạch.

– Thường xuyên vệ sinh và rửa vườn cà phê để tiêu diệt các ổ nhiễm trùng và nấm độc hại có thể còn sót lại trong đất.

cach-phong-benh-than-thu-o-ca-phe
Chăm sóc cây cà phê

– Bón phân cho cà phê thường xuyên theo chỉ dẫn.

– Tưới nước cho cây: lưu ý không tưới quá sớm hoặc quá muộn, vì điều này có thể cản trở sự phân hóa mầm hoa.

Tất cả những thông tin về dầu hiệu nhận biết và phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê bạn có thể tham khảo ở trên. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ nắm rõ hơn về tình trạng bệnh và cách điều trị bệnh thán thư cà phê hiệu quả. Hãy gọi đến hotline 0962.241.635 nếu bạn có nhu cầu mua thuốc trị bệnh thán thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon