Vì sao rau muống bị đốm trắng? Rau muống bị đốm trắng có ăn được không?

cach-tri-cay-rau-muong-bi-dom-trang

Rau muống bị đốm trắng là rau muống bị bệnh gỉ trắng. Bệnh gỉ trắng do một loại nấm gây ra, làm ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của rau muống. Vậy bệnh gỉ trắng là gì? Cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh gỉ trắng là gì?

Bệnh gỉ trắng là bệnh hại dễ gặp ở cây rau muống. Khi cây bị bệnh các khối bào tử màu trắng như phấn sẽ xuất hiện ở mặt dưới lá cây rau muống. Những vết bệnh này được hình thành trên lớp bì của lá cây. Vì thế mà đôi khi đây còn được gọi là bệnh đốm trắng trên rau muống. Bệnh gỉ trắng gây hại cho chủ yếu ở lá rau muống, phần mà con người tiêu thụ, nên người trồng cần sử dụng các biện pháp để phòng và trừ bệnh.

Mặc dù bệnh gỉ trắng không làm chết cây nhưng nó làm giảm đi chất lượng của rau. Sản lượng cũng bị ảnh hưởng.

rau-muong-bi-benh-gi-trang

Nguyên nhân gây bệnh gỉ trắng

Bệnh gì trắng làm lá rau muống bị đốm trắng do nấm gây ra. Loại nấm này phát triển và sinh trưởng mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Chúng có thể lân lan qua gió hoặc nước.

Bệnh thường lây lan khi người trồng tưới nước. Tuy nhiên nếu không tưới thường xuyên thì rau sẽ không được tươi tốt.

Do vậy khi ruộng rau muống bị bệnh đốm trắng. Bà con cần biết cách xử lý sao cho bệnh không lây lan khắp ruộng mà lại nhanh hết.

Cách xác định bệnh gỉ trắng trên rau muống

Bệnh rỉ trắng có nhiều dạng khác nhau và ảnh hưởng đến nhiều loại cây trong đó có cả rau muống. Cách phát hiện bệnh khá đơn giản. Trên lá xuất hiện vết bệnh như rỉ sét trên kim loại.

Sau đây là các biểu hiện thường thấy xuất hiện trên rau muống để xác định xem rau muống bị bệnh đốm trắng không?

rau-muong-bi-dom-trang

– Các mảng màu vàng xuất hiện ở mặt trên của lá rau. Ngoài ra, chúng cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như thân hay gốc.

– Những vết bệnh này phát triển thành những vết phồng rộp giống như mụn nước. Ở mặt dưới của lá và tạo ra những khối bào tử chứa bào tử nấm.

– Cụ thể, mặt trên của lá rau muống có đốm vàng mờ. Còn mặt sau của lá, ngay tại vị trí vết bệnh thì mà màu trắng. Hiện tượng rụng lá và biến dạng lá cũng dấu hiệu khá là hay gặp. Nên bà con cũng có thể chú ý đến điều đó.

Bên cạnh bệnh gỉ trắng. Thì cây rau muống cũng khá hay gặp bệnh thối rễ. Bởi vì 2 bệnh này thường phát triển tốt trong thời tiết ẩm, nhiều nước. Do vậy, bà con cũng cần chú ý theo dõi ruộng rau muống của mình để phát hiện sớm các sâu bệnh hại.

Vậy rau muống bị đốm trắng có ăn được không? Vì đây là một loại bệnh do nấm gây ra, nên khi phát hiện rau muống xuất hiện đốm trắng lên lá, bà con cần nhặt và loại bỏ. Khi mua rau về, thấy lá xuất hiện đốm trắng, thì người tiêu dùng nên nhặt bỏ.

Cách xử lý bệnh gỉ trắng trên cây rau muống

Bệnh phải được xử lý khi ngay khi xuất hiện vết bệnh ở một vài cây rau muống. Có nhiều cách trị cây rau muống bị đốm trắng khác nhau. Ví dụ như xử lý gỉ trắng và ngăn ngừa gi trắng đều bằng thuốc bảo vệ thực vật hoặc sử dụng các phương pháp thủ công.

Phương pháp thủ công đơn giản nhất đó là loại bỏ lá bệnh bằng tay. Cắt bỏ sớm và vứt xa ruộng hoặc đốt để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Phương pháp này hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn đầu, chưa lây lan nhanh.

Đối với phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì trên thị trường có nhiều loại thuốc khác nhau.

Thuốc trị rau muống bị đốm trắng

Rau muống bị đốm trắng là do nấm gây ra, vì thế thuốc trị rau muống đốm trắng tốt nhất là sử dụng các loại thuốc có thể ức chế và tiêu diệt được nấm.

thuoc-tri-rau-muong-bi-dom-trang

Bà con có thể tham khảo dòng sản phẩm chế phẩm sinh học AT Vaccino CAN. Thành phần chính là các loại nấm có lợi, giúp diệt các loại nấm bệnh và cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cây.

Biện pháp phòng rau muống bị đốm trắng

– Chọn giống cây trồng kháng bệnh.

– Tiêu hủy lá bị nhiễm bệnh. Và thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh kịp thời.

– Tưới nước cho rau muống vào sáng sớm. Không nên tưới phun trên đầu ngọn. Có thể sử dụng vòi tưới nhỏ giọt để giúp lá không bị khô.

– Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ tan chậm. Và tránh bón thừa phân dẫn đến dư thừa nitơ. Cây mềm, lá non dễ bị ảnh hưởng nhất.

cach-phong-benh-dom-trang-tren-rau-muong

– Làm cỏ để vườn rau được lưu thông thoáng khí. Không trồng hoặc luống rau mọc quá dày. Việc tỉa bớt sẽ giúp phòng được bệnh ở cây rau muống. Đồng thời cũng giúp bà con dễ dàng quan sát được tình tình của rau.

– Hãy phủ một lớp mùn dày hoặc phân hữu cơ lên đất trước khi bà con chuẩn bị gieo luống mới. Lớp phủ có tác dụng ngăn không cho bào tử bệnh gỉ trắng phát triển. Bên cạnh đó còn tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất.

Qua bài viết trên, ta có thể thấy vì sao mà rau muống bị đốm trắng. Để mua AT Vaccino CAN, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon