Cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây tiêu & nguyên nhân

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu & Nguyên nhân và thuốc điều trị

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà bà con nông dân trồng tiêu nên lưu ý vì nó không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây mà còn làm hụt sản lượng tiêu có thể thu hoạch. Nhằm giảm tối đa thiệt hại mà bệnh mang lại thì bà con nên biết rõ về nguyên nhân,dấu hiệu, cách phòng ngừa bệnh,.. Để biết thêm thông tin về loại bệnh trên thì mời bà con cùng AT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh nấm hồng trên cây tiêu

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu & Nguyên nhân và thuốc điều trị
Cành của cây tiêu bị chuyển sang màu hồng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh

Bệnh nấm hồng ở cây tiêu thường xuất hiện trong những tháng 3 và tháng 4 khi mà mùa mưa chuẩn bị bắt đầu. Cây tiêu bị bệnh nấm hồng thì cành của chúng sẽ bị chuyển sang màu hồng. Đây cũng là nguyên nhân mà bà con đặt tên cho loại bệnh này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nấm hồng trên cây tiêu?

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu & Nguyên nhân và thuốc điều trị
Nấm Corticium salmonicolor là tác nhân chính dẫn đến bệnh nấm hồng gây hại ở cây tiêu

Nấm Corticium salmonicolor là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nấm hồng cây tiêu. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, nhất là vào mùa mưa. Sự thiếu thông thoáng cho cây cũng là một phần nguyên nhân gây ra bệnh.

Nhận biết bệnh nấm hồng trên cây tiêu qua dấu hiệu nào?

Không giống như những bệnh xâm nhiễm khác, bệnh nấm hồng ở cây tiêu không gây ảnh hưởng lên cây liền mà chúng nằm im động tĩnh ở đó và chờ đợi thời cơ thích hợp để xâm nhập lên cây. Do đó, bà con phải cần am hiểu về loại bệnh này để có thể phòng ngừa một cách sau cho hiệu quả.

Dưới đây là những triệu chứng mà cây tiêu bị bệnh nấm hồng hay mắc phải:

  • Trên thân cây tiêu xuất hiện nhiều bào tử nấm nhỏ, màu trắng bám lên trên.
  • Cành cây tiêu bị mắc phải bệnh sẽ chuyển sang màu hồng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của loại bệnh này.
  • Vùng bị bệnh trên cây lúc đầu sẽ có lớp phấn màu hồng nhạt sau đó chuyển sang màu trắng xám và rồi làm các dây tiêu bị héo mòn rồi chết.

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu gây ra những tác hại gì?

Chúng xâm hại lên cây, bám lấy và hút hết các chất dinh dưỡng để nuôi cây. Từ đó dẫn đến tình trạng lá bị héo, vàng úa và rụng.

Đây là một loại bệnh nguy hiểm, nếu như bà con không ngăn ngừa kịp thời thì từ một cây bị bệnh sẽ dần lây lan sang cả vườn. Từ đó làm ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển và sản lượng tiêu của cây.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây tiêu

Để phòng ngừa bệnh nấm hồng xuất hiện gây hại ở cây tiêu, bà con có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để bảo vệ vườn tiêu an toàn trước sự tấn công của loài nấm Corticium salmonicolor. Bảo vệ và xử lý tận gốc bệnh nấm hồng một cách hiệu quả.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh nấm hồng ở cây tiêu

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu & Nguyên nhân và thuốc điều trị
Thường xuyên tưới nước kết hợp với thuốc sinh học phun tiêu diệt nấm bệnh trong vườn tiêu, bổ sung dinh dưỡng cho cây để tăng sức đề kháng

Phương pháp canh tác là một trong những phương pháp phòng ngừa bệnh nấm hồng ở cây tiêu hiệu quả và tiết kiệm nhất, sau đây là một số phương pháp canh tác mà bà con nên biết:

  • Chọn những cây giống tốt, những cây giống này phải có khả năng chống lại được bệnh.
  • Bà con nên thường xuyên thăm vườn và quan sát các biểu hiện của cây. Để từ có biết rõ tình hình và giai đoạn bệnh của cây.
  • Cắt tỉa, loại bỏ các bộ phận cây đã bị nhiễm bệnh, tránh để lây lan sang các cây khỏe mạnh khác.
  • Hạn chế tưới nước ứ đọng ở gốc cây để tránh tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi để nấm phát triển.
  • Bón phân và cung cấp đầy đủ các chất cần thiết để cây phát triển.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm hồng ở cây tiêu

Trị bệnh nấm hồng ở cây tiêu bằng phương pháp hóa học là biện pháp phòng trừ hiệu quả và nhanh nhất. Các thành phần có trong thuốc hóa học giúp ức chế, tiêu diệt các thành phần gây bệnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp không được AT khuyến khích bà con sử dụng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến đất đai và sức khỏe của con người trong một thời gian dài. Bà con chỉ nên sử dụng phương pháp này khi tình trạng bệnh đã vượt quá tầm kiểm soát.

Phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây tiêu bằng biện pháp sinh học

Phương pháp sinh học là một trong những phương pháp trị bệnh hiệu quả và an toàn nhất. Các thành phần có trong thuốc sinh vật không những giúp cây phòng ngừa bệnh mà còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và an toàn với sức khỏe của con người.

Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây tiêu Ketomium hiệu quả, an toàn

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu & Nguyên nhân và thuốc điều trị
Ketomium tiêu diệt tận gốc nấm Corticium salmonicolor, bảo vệ vườn tiêu tránh xa và đẩy lùi bệnh nấm hồng hiệu quả

Hiểu được nỗi lo của bà con nông dân trồng tiêu cho nên Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm thuốc trị bệnh nấm hồng cây tiêu Ketomium với công dụng ngăn ngừa và phòng trừ bệnh.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh nấm hồng ở cây tiêu Ketomium.

Trong thuốc đặc trị bệnh nấm hồng cây tiêu có chứa 1,5 x 10^6 cfu/ml Chaetomium.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh nấm hồng ở cây tiêu Ketomium

✅Thuốc đặc trị đặc trị Ketomium phòng và tiêu diệt các vi sinh vật có hại cho cây như: Sclerotium spp, Fusarium spp, Phytophthora spp, Pseudomonas solanacearum, Rhizoctonia spp,…

✅Thuốc chuyên trị các bệnh như: Thối thân, thối lá, thối quả, thối rễ, tàn lụi lá, héo rũ, phấn trắng, đốm lá,…

✅Giúp cây tăng khả năng miễn dịch.

✅Phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng, giúp làm tăng lớp mùn cho đất và độ phì.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh nấm hồng ở cây tiêu Ketomium

Để sử dụng Ketomium một cách hiệu quả thì bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trên bao bì và dưới đây như sau:

Cách sử dụng Ketomium phun trị bệnh nấm hồng cây tiêu: Pha hỗn hợp gồm 50ml Ketomium với 20 lít nước ( 500ml sản phẩm nếu dùng 200 lít nước sau đó cho vào bình phun 20l. Rồi phun ướt đều lá, thân và tưới lên xung quanh vùng rễ của cây. Nên sử dụng 7 ngày cho 1 lần và sử dụng 3 -4 liên tiếp.

Cách sử dụng Ketomium phun phòng bệnh nấm hồng cây tiêu: Sử dụng 10 – 15 ngày cho một lần pha đối với cây rau. 30 – 45 cho một lần pha ngày tùy vào mùa vụ và mức độ bệnh đối với cây công nghiệp và cây ăn quả.

Mua thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây tiêu ở đâu uy tín, đảm bảo?

Thuốc trị bệnh nấm hồng cây tiêu Ketomium do Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nghiên cứu và sản xuất ra đã có giấy chứng nhận từ cục bảo vệ thực vật. Bà con không cần phải bận tâm về chất lượng của thuốc và xuất xứ.

Bà con có thể liên hệ tới số hotline: 0962 241 635 để đặt mua hàng và được các kỹ sư AT hỗ trợ và từ vấn tình trạng bệnh của cây.

Hi vọng với bài viết trên AT đã mang lại nhiều thông tin bổ ích về cách phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây tiêu hiệu quả. Cảm ơn bà con đã quan tâm dành thời gian tìm hiểu về bài biết này của AT, chúc bà con thành công trong việc xử lý bệnh nấm hồng, bảo vệ vườn tiêu khỏe mạnh phát triển, cho ra hạt tiêu chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon