[Mới] Chữa dứt điểm cây húng quế bị xoăn lá nhanh chóng, tiết kiệm

cay-hung-que-bi-xoan-la

Bệnh xoăn lá là bệnh trên cây thường gặp, đặc biệt là trên cây húng quế. Sự phát triển của cây sẽ bị cản trở nếu bệnh không được nhận biết sớm và để bệnh tiến triển trong một thời gian dài. Vậy, nguyên nhân khiến cây húng quế bị xoăn lá là gì? Sử dụng loại thuốc nào để trị bệnh? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu qua bài viết tiếp theo.

Nhận biết lá húng quế bình thường và lá húng quế bị xoăn

Lá húng quế bình thường

Cành húng quế nhìn chung xum xuê vì lá hình bầu dục, mọc đối và các chồi thường phát triển từ nách lá. Lá có màu xanh lục với một chút biến thể màu tím đen.

hinh-anh-cay-rau-hung-que
Hình ảnh lá húng quế bình thường, không bị sâu bệnh

Lá húng quế bị xoăn

Kích thước của lá giảm mạnh dẫn đến ít lá. Mép lá cong vào trong, lá mọc thành cụm.

Lá bị bệnh dày và giòn hơn lá thường, chuyển từ xanh nhạt sang xanh đậm, rồi vàng, cuối cùng rụng đi.

cay-hung-que-bi-xoan-la
Hình ảnh lá húng quế bị xoăn

Nguyên nhân húng quế bị xoăn lá

Cây húng quế bị tưới nước nhiều hơn mức cần thiết

Tưới nước quá nhiều cho cây húng quế cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh xoăn lá. Đất sẽ không thông khí nếu cây bị tưới quá nhiều.

Yếu tố này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các loại nấm nguy hiểm tiềm tàng. Sau một thời gian, rễ bắt đầu đen, thối, mất khả năng cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây, làm cho cây húng quế bị quăn lá.

Cây húng quế bị thiếu nước

Một trong những lý do khiến rau quế bị xoắn lá là do cây bị thiếu nước. Vì bạn không tưới nước đầy đủ cho cây, đất trở nên khô cằn, cây thiếu nước, rễ bị teo, lá quăn lại và rụng.

Để tránh bệnh xoăn lá ở cây húng quế, bà con nên tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là vào những ngày nóng ẩm.

Cây húng quế xoăn lá do thiếu ánh sáng

Cây húng quế có lá bị quăn, ngọn kém phát triển do không hấp thụ đủ ánh sáng. Cây sẽ không phát triển và sinh trưởng thường xuyên. Thiếu ánh sáng cây không quang hợp được dẫn đến cây yếu ớt. Nếu về lâu dài dẫn đến chết cây.

Do đó, để cây sinh trưởng và phát triển tối ưu, nên trồng thưa để cây nhận đủ ánh nắng và hoàn cảnh để thực hiện quá trình quang hợp.

Cây húng quế xoăn lá do vi rút PLCV

Cuối cùng, vi rút là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là rau húng quế bị xoăn lá. Khi cây bị bệnh xoăn lá nặng, lá bị méo mó, nhăn nheo, kích thước giảm đi rất nhiều kèm theo triệu chứng gân trong. Cây bị nhiễm vi rút PLCV (vi rút xoăn lá).

Virus này phát sinh và lây lan từ cây này sang cây khác; nó được tìm thấy trong các côn trùng chích hút như bọ trĩ, ruồi trắng và rệp.

Phương pháp phòng trị bệnh xoăn lá húng quế

cach-chua-benh-xoan-la-cay-hung-que
Cần có biện pháp phòng trị bệnh xoăn lá húng quế

Nếu tình trạng là do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nước hoặc ánh sáng, nó rất đơn giản để điều trị. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa và điều trị bệnh xoăn lá do vi rút PLCV gây ra sẽ khó khăn hơn. Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa bệnh xoăn lá trên cây húng quế mà bạn có thể áp dụng.

– Sử dụng các giống húng quế sạch bệnh, kháng bệnh.

– Duy trì vườn húng quế sạch sẽ, đặc biệt là vào mùa đông, bằng cách dọn dẹp ở gốc cây để tránh cây bị bệnh.

– Loại bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan sang những cây khác.

– Trong vườn của bạn, sử dụng bẫy dính để bắt sâu chích hút và bệnh phấn trắng.

– Thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ rầy, phấn trắng và bọ trĩ.

– Che cây con trong nhà lưới để ngăn ngừa sâu bệnh.

– Tránh bón quá nhiều phân đạm cho cây. Quá nhiều phân đạm làm cho lá phát triển không tốt và thân cây bị nhũn. Đây là môi trường thích hợp để các loại côn trùng phát triển và tấn công nhanh chóng hơn.

Thuốc trị xoăn lá rau húng quế

Do virus PLCV

Một loại nấm làm cho lá húng quế bị quăn lại. Do đó, sử dụng thuốc ngăn chặn và tiêu diệt nấm là chiến lược hiệu quả nhất để điều trị tình trạng này.

Bạn có thể xem dòng sản phẩm sinh học AT Vaccino CAN. Nhiều người trồng sử dụng loại thuốc này vì chi phí thấp và hiệu quả tốt. Các thành phần chính là nấm hữu ích, giúp chống lại nấm gây bệnh đồng thời cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

thuoc-chua-rau-que-bi-xoan-la

Do côn trùng

Côn trùng là một nguồn gây bệnh xoăn lá húng quế khác. Người nông dân có thể sử dụng thuốc AT mebe, loại thuốc này sử dụng phương thức hoạt động của vi khuẩn hữu ích để lây nhiễm các loại côn trùng nguy hiểm. Trứng không thể nở, kén không thể lột xác, và kết quả là côn trùng ngừng kiếm ăn và chết.

thuoc-tri-xoan-la-rau-hung-que

Những thông tin về cây húng quế bị xoăn lá chắc hẳn đã giúp mọi người hiểu được nguyên nhân và cách chữa bệnh xoăn lá cây húng quế. Mọi thông tin chi tiết về cách sử dụng thuốc đã được đề cập trong bài viết này, vui lòng gọi đến hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635 nếu bạn có nhu cầu mua thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon