Nguyên nhân nho không đậu quả là gì? Cách khắc phục như thế nào?

nguyen-nhan-nho-khong-dau-qua

Những cây nho và lá nho mọc um tùm tạo bóng mát cho khu vườn, nhưng không có quả. Việc cây nho không phát triển được quả có thể do một số nguyên nhân như sâu bệnh, phân bón, không thụ được phân,… Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên nhân nho không đậu quả trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nho không đậu quả

Ánh sáng và cắt tỉa

Cây nho cần có ánh nắng đầy đủ để kích hoạt hoa nở. Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời, các nụ hoa sẽ không phát triển đúng cách. Ngoài ra, việc cắt tỉa dây leo không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hoa. Hầu hết nho bị cắt tỉa nhiều vào mùa đông, chỉ để lại những cựa ngắn trên thân gỗ và cành chính. Tuy nhiên, một số giống nho, chẳng hạn như “Concord,” “Crimson Seedless” và “Thompson Seedless” được cắt tỉa bằng cane.

Họ yêu cầu cành dài hơn, hoặc dây leo, bởi vì các chồi thấp nhất có thể không tạo ra cây nho có quả. Những cây dây leo kém năng suất nên được cắt tỉa lại vào mùa xuân và đầu mùa hè để ngăn chúng che bớt nụ hoa đang phát triển và cản ánh sáng mặt trời, do đó làm giảm số lượng hoa ra trong mùa đó.

nho-khong-dau-qua
Nho không đậu quả do thiếu ánh sáng

Đất và phân bón

Cây nho phát triển mạnh ở đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Tuy nhiên, nếu đất chứa quá nhiều nitơ, hoặc nếu bạn bón quá nhiều phân, cây nho có thể tập trung toàn bộ năng lượng của nó vào tán lá thay vì hoa và quả.

Mặc dù nên sử dụng phân bón cân đối 10-10-10 cho nho trồng tại nhà, việc kiểm tra đất có thể xác định mức độ dinh dưỡng trong đất và loại phân bón được khuyến nghị cho đất của bạn. Thêm một lớp mùn rộng 4 inch trên rễ cây và tưới nước bằng trà ủ có thể là tất cả phân bón mà cây nho của bạn cần để tạo ra hoa và quả thay vì hiện tượng lá xum xuê nhưng nho không đậu quả.

Hoa và thụ phấn

Trong khi hầu hết các cây nho đều có hoa đực và hoa cái, một số loài chỉ phát triển hoa đực hoặc hoa cái. Nếu bạn chọn các giống nho đực. Kể cả ra hàng trăm hoa sẽ không bao giờ phát triển thành nho.

Ngay cả những cây nho sinh ra cả hoa đực và hoa cái, hoặc có những bông hoa hoàn hảo chứa cả hai bộ phận đực và cái, cũng có thể không tạo ra nho nếu không có gió hoặc các loài thụ phấn. Hoa nho chủ yếu được thụ phấn nhờ gió, tuy nhiên, các giống yêu cầu cả cây đực và cây cái yêu cầu thụ phấn chéo để tạo ra quả. Điều này có thể được thực hiện nhờ gió hoặc côn trùng.

nho-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua
Hoa nho không được thụ phấn

Sâu bệnh

Cây nho chứa nhiều loại sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa và quả. Các loài gây hại như mọt nho đen (Otiorhynchus sulcatus), sâu đục cành (Melalgus confertus), bọ búp nho (Glyptoscelis squamulata) và bọ cánh cứng (Hoplia callipyge) phá hại lá và nụ hoa.

Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên toàn tiểu bang của Đại học California khuyến nghị việc nhặt những con sâu và bọ trưởng thành bằng tay, cắt tỉa những cành bị nhiễm sâu bệnh và đốt những đồ trang trí.

nam-benh-hai-nho
Nấm gây bệnh làm nho không đậu trái

Các bệnh nhiễm nấm như bệnh thối chùm Botrytis (Botrytis cinerea) và bệnh phấn trắng (Erysiphe hoại tử) cũng ảnh hưởng đến chồi, hoa và sự phát triển của trái làm nho ra hoa nhưng không đậu quả. Tỉa bớt lá nho để không khí lưu thông và ánh sáng mặt trời xung quanh hoa và quả có tác dụng làm giảm nhiễm trùng.

Cách khắc phục nho không đậu quả

Chọn giống thích hợp

Các giống nho được chọn dựa trên điều kiện khí hậu. Cây có thể chịu nóng, chịu hạn, chịu rét. Quả mọng có thể tròn hoặc thuôn dài, màu sắc và kích thước khác nhau, có hoặc không có hạt. Có các biến thể hoa cái, hoa đực và hoa lưỡng tính.

Liều lượng phân bón

Các chuyên gia khuyến cáo khi bón phân cần lưu ý:

– Việc ủ phân được thực hiện vào mùa thu, và phân đạm được sử dụng vào mùa xuân, với nửa lượng đầu tiên được bón.

– Các chế phẩm phức tạp được sử dụng trước và sau khi nở hoa.

Thụ phấn thủ công (thụ phấn nhân tạo)

Thụ phấn nhân tạo có thể thúc đẩy sản lượng lên 40%. Phấn hoa từ bụi hoa này được chuyển sang bụi hoa khác hoặc dùng chổi lông tơ phết lên nó để thực hiện điều này. Phương pháp này thực hiện 2-3 lần vào thời kỳ đầu, giữa và cuối của hoa. Khi trời nhiều mây, thời gian tối ưu là vào buổi sáng hoặc giữa ngày.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh cũng là nguyên nhân nho không đậu quả vì thế, người trồng có thể sử dụng AT Mebe LA QUA để phòng trừ và tiêu diệt sâu bệnh cho cây nho.

lam-sao-de-nho-dau-trai
AT Mebe LA QUA giúp phòng trừ sâu bệnh cho nho

Mua Ngay

Hy vọng qua bài viết trên, khi thấy tình trạng nho không đậu quả, bà con đã biết cách làm sao để nho đậu trái đơn giản, dễ làm. Để mua thuốc phòng trừ sâu bệnh cho nho, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon