Bệnh nấm hồng trên cây mít: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị

cach-tri-benh-nam-hong-tren-cay-mit

Hãy cùng tìm hiểu về bệnh nấm hồng trên cây mít – một trong những loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến mít.

cach-tri-benh-nam-hong-tren-cay-mit

Bệnh nấm hồng là gì?

Bệnh nấm hồng (hay còn gọi là nấm mốc hồng) là một loại bệnh hại cây phổ biến ở các khu vực nhiệt đới ẩm trên thế giới. Bệnh lây lan mạnh trên các loại cây ăn quả, đặc biệt ở Tây Nguyên và Nam Bộ, nơi có thời tiết nóng ẩm và lượng mưa đáng kể trên 250mm / tháng. Đây đều là điều kiện lý tưởng cho nấm phát triển. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng xấu đến các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu, điều …

benh-nam-hong-tren-cay-mit
Bệnh nấm hồng trên cây mít

Bệnh nấm hồng có thể xảy ra với nhiều loại nấm, bao gồm:

  • Ở giai đoạn mạng nhện: sợi nấm sinh trưởng và phát triển trong điều kiện ẩm ướt, tạo thành một lớp màng giống như mạng nhện.
  • Giai đoạn mật hoa: các bào tử nấm có màu da cam.
  • Trong giai đoạn vỏ hồng: Vỏ quả có thể được bao phủ bởi một lớp màu hồng nhạt, và các bào tử nấm bị phân tán theo gió.

Bệnh nấm hồng trên cây mít: nguyên nhân do đâu?

Corticium salmonicolor là loại nấm gây ra bệnh nấm hồng trên cây mít. Loại nấm này phổ biến nhất vào mùa mưa, khi nhiệt độ dao động từ 28 đến 300 độ C và độ ẩm không khí vượt quá 85 phần trăm.

nam-hong-hai-mit
Nấm Corticium salmonicolor là nguyên nhân gây bệnh nấm hồng trên mít

Bệnh nấm hồng hại mít ở Tây Nguyên thường bắt đầu vào tháng 6-7 và kết thúc vào tháng 8-9.

Vườn ẩm thấp, không có nắng, mật độ trồng quá dày cũng là điều kiện cho nấm hồng phát triển mạnh mẽ.

Triệu chứng bệnh nấm hồng trên cây mít

Bệnh nấm hồng trên cây mít thường xuất hiện ở các góc cành hoặc nơi đọng nước do mưa, sương. Bệnh nấm hồng sẽ lây lan nhanh chóng nếu bà con không chú ý.

nam-hong-tren-cay-mit
Triệu chứng của bệnh nấm hồng trên mít

Nấm hồng sẽ lan dọc theo cành và cuối cùng bao trùm toàn bộ cây. Nấm ký sinh sẽ xâm nhập vào lớp vỏ cây, gây hại cho thân cây. Một lớp phủ màu hồng thường xuyên xuất hiện trên bề mặt của vỏ cây.

Cây mít bị nấm hồng không có khả năng hút nước, dinh dưỡng cũng như quang hợp dẫn đến hiện tượng rụng lá. Cành bị héo, làm rụng quả. Cây trồng sinh trưởng yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng nông nghiệp.

Làm thế nào để phòng bệnh nấm hồng trên cây mít?

cach-tri-benh-nam-hong-tren-mit
Cách phòng bệnh nấm hồng trên cây mít

Để tránh bệnh nấm hồng trên mít, chúng ta phải thực hiện các biện pháp thích hợp để ức chế sự phát triển của vi khuẩn nấm hồng.

– Tạo môi trường thông thoáng: Sân vườn thông thoáng, có nhiều gió và ánh nắng sẽ giúp bệnh thuyên giảm. Không nên trồng cây dày. Cần tiến hành cắt tỉa để tạo tán cho tán. Điều này sẽ hỗ trợ việc mở tán, đón nhiều ánh nắng mặt trời, tăng sản lượng và giảm bệnh tật.
Hệ thống thoát nước phù hợp

– Để tránh ẩm ướt trong mùa mưa, hệ thống thoát nước nên được đặt một cách hợp lý. Nước ứ đọng cũng cần được xử lý để tránh hình thành các điều kiện gây bệnh.

– Thường xuyên theo dõi sức khỏe của cây: Để hạn chế sự lây lan, điều quan trọng là phải tập trung theo dõi cũng như phòng ngừa và xử lý kịp thời những cây mới bị bệnh. Tránh đưa những cây không tốt vào vườn khác hoặc mang những cây bị bệnh vào vườn của bạn. Theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện và đưa ra cách trị bệnh nấm hồng trên mít hợp lý. Điều này sẽ giúp người trồng có thể giảm thiệt hại và tiết kiệm chi phí trị bệnh nấm hồng trên cây mít.

Có thuốc trị nấm hồng trên cây mít không?

Câu trả lời là có. Bên cạnh các thuốc hóa học thì người trồng nên sử dụng thuốc trị nấm hồng trên mít sinh học, ví dụ như Ketomium.

Ketomium là thuốc trừ nấm bệnh sinh học, trong đó có bệnh nấm hồng trên cây mít.

thuoc-tri-nam-hong-tren-mit
Ketomium giúp phòng và trị bệnh nấm hồng

Mua Ngay

Thành phần chính:

Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 cfu/ml

Công dụng:

– Phòng trị các loại vi sinh vật gây bệnh như Phytophthora spp., Pythium, Rhizoctonia spp., Sclerotium spp., Colletotrichum spp., Fusarium spp., Pseudomonas solanacearum, v.v.

– Trị bệnh: thối rễ, thối thân, thối hoa, thối trái, héo rũ, đốm lá, héo lá, phấn trắng.

– Tăng cường khả năng miễn dịch của cây trồng.

– Phân giải cellulose thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng, tăng cường lớp mùn trong đất, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Hướng dẫn sử dụng:

Pha 50ml sản phẩm với 20 lít nước (chai 500ml pha 200 lít) sau đó phun đều khắp thân, lá, vùng rễ của tán cây.

Nếu sử dụng để trị nấm thì cần phun 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Để phòng trừ bệnh nấm hồng trên mít, vì mít là cây ăn quả nên có thể phun 30 – 45 ngày/ lần tùy theo mùa. Trên đây là tất cả những triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh nấm hồng trên cây mít mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng kiến ​​thức quý giá này sẽ giúp bạn làm vườn hiệu quả và năng suất hơn.

Để tìm hiểu thêm về bệnh trên cây mít hoặc mua thuốc chữa bệnh nấm hồng trên cây mít, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon