Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc – Triển vọng cho nông dân Việt Nam

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc là một trong những dấu mốc quan trọng của nông sản Việt Nam. Đi vào thị trường Trung Quốc, nông sản của nước ta có thể lọt vào nhiều thị trường tiềm năng trên thế giới. Cơ hội có, thách thức có, trong thời gian tới chúng ta vẫn phải nỗ lực hết mình để nâng cao giá trị nguồn nông sản. Theo dõi ngay bài viết của Phân thuốc vi sinh AT để cập nhật các thông tin nóng hổi nhất.

Thực trạng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Sau suốt một hành trình dài, trải qua nhiều tiêu chí đánh giá khắt khe, kiểm định nghiêm ngặt, sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đợt đầu tiên, hơn 100 tấn sầu riêng được các doanh nghiệp thu mua tại Đắk Lắk đã thuận lợi xuất khẩu nhanh chóng.

Theo nhu cầu của thị trường Trung Quốc, sầu riêng tươi rất được ưa chuộng và đón nhận. Ngay khi đổ bộ vào đất nước này, một số hãng bánh nổi tiếng đã đặt số lượng lớn sầu riêng để làm nhân bánh bao. Một số khác được sản xuất làm đồ uống, bánh kẹo hay thậm chí được chế biến thành nhiều loại món ăn thơm ngon bổ dưỡng khác nhau.

Có rất nhiều đối tác lớn đã mạnh dạn đăng ký đặt hàng tới hàng trăm nghìn tấn quả khi nghe tin Việt Nam xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Đây là cơ hội rộng mở cho thị trường nước ta vào thời điểm này. Việc quan trọng cần đặt lên hàng đầu là làm sao để kiểm soát được chất lượng và tiêu chuẩn của sầu để cung ứng rộng rãi ra thị trường.

Thực trạng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc
Thực trạng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc 

Điều kiện để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường rất khó tính đòi hỏi các loại nông sản chất lượng tốt khi gia nhập. Đối với sầu riêng của Việt Nam cũng không ngoại lệ, để xuất khẩu chúng ta cần đáp ứng một số điều kiện dưới đây.

Tiêu chuẩn đối với nhà vườn

Các nhà vườn khi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc cần đóng gói đảm bảo về quy cách, thông tin ghi trên bao bì của sản phẩm.

Xử lý tốt các loại dịch bệnh gây hại trên cây sầu, đáp ứng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản xuất đúng quy trình và không được để lại tàn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản.

Các khu vực trồng sầu riêng xuất khẩu phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại. Khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc có yêu cầu xuất trình phải cung cấp đầy đủ.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc muốn thuận lợi nhà vườn phải đăng ký mã vùng. Đáp ứng và xây dựng hệ thống quản lí chất lượng tốt. Sầu riêng cũng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,…

Điều kiện để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc
Điều kiện để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Các cơ sở chế biến sầu riêng

Không chỉ tại các nhà vườn, các cơ sở chế biến sầu riêng cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.

Những nơi sản xuất chế biến phải là khu hợp vệ sinh, có đất nền cứng. Đồng thời phải có khu chứa nguyên liệu và kho để thành phẩm. Khu này phải được xây dựng riêng biệt với khu bảo quản, được sắp xếp và bố trí hợp lý.

Các cơ sở đóng gói

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc muốn hiệu quả thì các đơn vị đóng gói phải làm sạch bề mặt quả. Chúng ta có thể chải, hoặc dùng súng có áp suất cao để loại bỏ các bào tử nấm, trứng đang bị nhiễm trên bề mặt quả.

Hướng đi bền vững để xuất khẩu sầu riêng là canh tác hữu cơ

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi từ canh tác hóa học sang canh tác hữu cơ bắt buộc người nông dân Việt Nam phải thực hiện. Bởi đó là cách để nông sản Việt Nam đi sâu vào các thị trường tiềm năng khác trên thế giới mà không phải riêng đất nước Trung Quốc.

Hướng đi bền vững để xuất khẩu sầu riêng là canh tác hữu cơ
Hướng đi bền vững để xuất khẩu sầu riêng là canh tác hữu cơ

Canh tác hữu cơ bằng cách, người nông dân sẽ sử dụng các loại phân bón hữu cơ như Humic, các loại chế phẩm sinh học để chăm sóc cây trồng. Việc chuyển đổi sang mô hình này thông thường sẽ làm cây phát triển chậm. Nhưng tính về lâu dài, đây là cách để canh tác xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc bền vững nhất, đạt chuẩn chất lượng cung ứng ra thị trường.

Không chỉ vậy, những loại nông sản canh tác theo hướng hữu cơ đang có lợi thế lớn. Người sử dụng luôn muốn hướng đến các loại nông sản sạch, thực phẩm sạch nên chuyển hướng canh tác là điều chúng ta cần thực hiện ngay vào thời điểm này.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc cần đảm bảo chất lượng

Các vựa sầu ở Việt Nam hiện nay đang trong vụ thu hoạch. Việc thúc ép từ các doanh nghiệp tại Trung Quốc khiến chúng ta bắt buộc phải đáp ứng đủ các đơn hàng xuất khẩu.

Sầu Việt đáp ứng số lượng nhưng cần đảm bảo chất lượng
Sầu Việt đáp ứng số lượng nhưng cần đảm bảo chất lượng

Trung Quốc là thị trường rất khắt khe, có thể sánh ngang với Mỹ và Nhật Bản. Việc thúc ép doanh số hàng trăm ngàn tấn khiến các nhà vườn tại Việt Nam không thể đáp ứng kịp trong khoảng thời gian ngắn. Đối với một số bên nhập hàng lấy cả các sản phẩm bị sâu, rệp trên vỏ. Nếu chúng ta xuất khẩu với một lượng lớn số lượng này sẽ ảnh hưởng tới uy tín và thương hiệu. Lâu dần những lô hàng như vậy sẽ bị trả lại.

Chính vì thế, sầu riêng Việt Nam vừa không quên tăng gia sản xuất để đáp ứng số lượng nhưng bắt buộc cần đảm bảo về chất lượng. Nói không với việc bán ra thị trường tất cả các loại sầu mà không cần nhận định chất lượng có đạt chuẩn hay không.

Trên thực tế chúng ta đã cố gắng hàng bao nhiêu năm để đưa sầu riêng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Thay vì đáp ứng số lượng, chúng ta vẫn phải cân nhắc đến chất lượng đạt chuẩn. Không bán sầu non, sầu kém chất lượng mà mất đi cơ hội tiềm năng trong tương lai.

Hành trình xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc còn nhiều thách thức nhưng cũng mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội lớn. Hy vọng qua bài viết này bà con sẽ nắm được các thông tin phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon