Nguyên nhân và cách trị bệnh vàng lá trên cây ớt

cay-ot-bi-vang-la

Một trong những bệnh mà cây ớt thường mắc nhất chính là vàng lá. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng lá trên cây ớt là gì? Làm thế nào để trị ớt bị bệnh vàng lá? Mời bạn cùng theo dõi qua bài viết sau:

Tại sao cây ớt bị vàng lá?

Cây ớt bị bệnh vàng lá thường do 3 nguyên nhân chính sau:

Cây ớt bị vàng lá do nấm

Nguyên nhân gây bệnh

Do nấm Fusarium oxysporum. Loại nấm này phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Vào mùa mưa, bệnh sẽ phát triển nhiều hơn và gây hại mạnh hơn. Bào tử nấm tồn tại trong đất lâu ngày và có thể bị lây truyền qua đường nước, chất bẩn do động vật hoặc người vận chuyển hay do các tàn dư cây bệnh từ vụ trước chưa được tiêu hủy.

Dấu hiệu nhận biết

Thường làm chết cây con trước khi ra hoa và đậu quả. Bệnh vàng lá trên cây ớt làm cho lá bị vàng và héo từ gốc đến ngọn, cây chậm phát triển, cuối cùng toàn bộ cây bị héo và chết

  • Quan sát phần gần gốc cây ớt nếu có những vết màu nâu và sau đó bị khô đi, làm cho các bó mạch ở thân chuyển sang màu nâu thì có nghĩ cây đã bị bệnh vàng lá ớt. Phần gốc cây ớt gần đất sẽ bị co và thu nhỏ lại. Đôi khi, chúng ta còn có thể nhìn thấy một lớp tơ màu trắng nhỏ phủ bên ngoài.
  • Lá chết có màu vàng và teo tóp. Khoảng thời gian kể từ khi cây biểu hiện dấu hiệu cây ớt bị bệnh vàng lá đến khi cây hoàn toàn chết khá dài, có thể lên đến 2 – 3 tháng. Vì thế nếu như được phát hiện kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa cho cây.

nguyen-nhan-cay-ot-bi-vang-la

Trị bệnh vàng lá trên cây ớt do nấm

Cách trị ớt bị vàng lá do nấm đơn giản nhất và nhanh nhất chính là dùng thuốc. Tuy nhiên nếu như lo ngại sử dụng thuốc hóa học ảnh hưởng đến chất lượng thì hãy sử dụng AT Ketomium 500ml có thành phần chính là Chaetomium cupreum. Dòng thuốc đặc trị vàng lá ớt này còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cây ớt.

thuoc-dac-tri-vang-la-ot

Mua Ngay

Cây ớt bị vàng lá do tưới nhiều nước

Một nguyên nhân khiến cây ớt bị vàng lá rụng lá phổ biến khác chính là tưới quá nhiều nước. Khi tưới nhiều không chỉ làm trôi đi những chất dinh dưỡng ra khỏi rễ mà còn làm tăng sự phát triển của sâu bệnh, nấm. Đặc biệt, tưới nhiều nước sẽ làm cây có khả năng bị nhiễm tuyến trùng dẫn đến thối rễ.

cay-ot-bi-vang-la

Cách trị bệnh vàng lá ở cây ớt khi tưới nhiều đó chính là sử dụng thuốc AT Padave. Đây là thuốc đặc trị tuyến trùng với thành phần chính là Paecilomyces spp, Bacillus subtilis, Actinomycetes và Saccharomyces cerevisiae. Nó sẽ giúp phục hồi nhanh bộ rễ khỏi tuyến trùng, tăng độ tơi xốp và cải tạo phần đất đã bị chai hóa. Đặc biệt, khi sử dụng loại thuốc này, chúng sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng đã bị rửa trôi do tưới nhiều nước.

tri-benh-vang-la-tren-cay-ot
AT Padave

Mua Ngay

Cây ớt bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Không chỉ ớt mà bất cứ loại cây nào không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ bị vàng lá. Cây ớt bị vàng và rụng lá do thiếu đạm. Loại bệnh này khá phổ biến dù là trồng ớt trong chậu hay trong đất. Tuy nhiên trồng trong chậu thì khả năng ớt bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng cao hơn trồng trong đất. Vì chậu chỉ có một lượng dinh dưỡng nhất định đã có sẵn từ khi trồng hoặc phân trộn.

Vì thế khi thấy cây bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng thì cách trị bệnh vàng lá trên cây ớt lúc này chính là bón phân để cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là đạm. Bên cạnh đó, người trồng ớt có thể sử dụng thêm các phân bón tổng hợp sinh học như AT Amino Humic với rất nhiều thành phần dinh dưỡng, chất khoáng như axit humic, MgO, CaO, đạm, lân hữu hiệu, kali hữu hiệu,… Nó giúp cây phục hồi sức sau khi nhiễm bệnh, giúp xanh cây, dày lá tăng cường quang hợp và sinh trưởng cho cây trồng đồng thời tăng năng suất cho cây ớt.

cach-tri-ot-bi-vang-la
AT Amino Humic tăng cường chất dinh dưỡng cho cây ớt

Mua Ngay

2. Cách phòng bệnh vàng lá ớt

  • Nông dân nên vệ sinh đồng ruộng và thu gom, loại bỏ tàn dư bệnh trước khi trồng ớt tươi. Để diệt trừ các bệnh nhiễm trùng do nấm sinh ra, hãy phơi đất để loại bỏ vôi.
  • Chọn loại giống sạch bệnh để phòng ớt bị vàng lá rụng lá.
  • Lên luống cao, thoát nước tốt.
  • Bón phân cân đối, hợp lý trước khi trồng phải bón vôi và phân hữu cơ hoai mục.
  • Không làm tổn thương rễ.
  • Loại bỏ những cây không khỏe, bón vôi cho đất, giảm tưới nước để tránh lây lan.
  • Nên luân canh cây trồng với những cây không nhiễm bệnh.
  • Phun thuốc và tưới gốc tránh lây lan vết bệnh mới.

Hy vọng với những chia sẻ trên về nguyên nhân và cách trị bệnh vàng lá trên cây ớt của Phân thuốc vi sinh sẽ cung cấp thêm thông tin cho những người trồng ớt đang có gặp vấn đề tương tự. Để mua các sản phẩm thuốc trị hại hoặc phân bón giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ớt, quý khách vui lòng liên hệ 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon