Hướng dẫn cách lặt lá mai cho hoa nở đúng dịp tết

Hướng dẫn cách lặt lá mai cho hoa nở đúng dịp tết

Cách lặt lá mai như thế nào để hoa nở rộ vào đúng dịp Tết là việc bà con rất coi trọng cần theo dõi tình trạng sinh trưởng của cây trồng. Trong bài viết này, AT chúng tôi nói về điều kiện thời tiết để quyết định thời gian chăm sóc và lặt lá cây mai đúng cách hiệu quả như sau.

Tìm hiểu về cách lặt lá mai

Hướng dẫn cách lặt lá mai cho hoa nở đúng dịp tết
Kỹ thuật lặt lá mai cho hoa nở kịp vào dịp tết, trang trí không gian gia đình

Cách lặt lá mai là phương pháp để hoa nở đúng vào dịp Tết chứ không phải tuốt lá mai như nhiều người thường gọi. Và hành động tuốt sẽ làm mất luôn cả phần nụ hoa nằm ở kẽ lá ảnh hưởng đến chất lượng nông sản của bà con.

Bên cạnh đó, không phải phải lúc nào lặt lá mai cũng được mà bạn phải canh đúng thời điểm để cây đủ dinh dưỡng giúp nụ cây phát triển.

Lưu ý gì trước khi cách lặt lá mai và xiết nước

Cây mai là loại cây trồng cần được chăm sóc đầy đủ nước tưới trong giai đoạn sắp trổ hoa. Vì vậy, bà con cần đảm bảo cây không gặp tình trạng thiếu nước, tưới nước đầy đủ hằng ngày.

Bà con quan sát nếu cây có nhiều cành vô hiệu nên tiến hành cắt tỉa trước khoảng 40 ngày, sau đó tiến hành xới nhẹ lớp đất trên bề mặt và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Trước khi tiến hành lặt lá mai, bà con nên cắt nước từ 3 – 4 ngày nên chú ý để cây tập quen dần với việc thiếu nước, hạn chế thấp nhất tình trạng bị sốc.

Ví dụ bà con muốn lặt lá mai vào sáng mùng 5 thì mùng 9 cắt nước. Cho tới chiều ngày mùng 9 thì bà con tưới nước cho mai một lần, tưới ẩm ướt từ trên xuống dưới.

Thời điểm thích hợp để thực hiện cách lặt lá mai tết

Để cây mai nở hoa đúng vào dịp tết, hoa nở rực rỡ thì bà con cần chú ý đến việc lặt lá mai đúng thời điểm. Sau đây là những kinh nghiệm mà AT chia sẽ cho bà con về cách lặt lá mai cho hoa nở vào đúng dịp tết.

Nhìn vào thời tiết để canh thời gian lặt lá mai tết

Bà con chuẩn bị vào tháng 12 âm lịch, bà con cần theo dõi tình hình dự báo tiết diễn ra sao:

  • Nếu thời tiết ấm nóng, bà con chọn thời gian lặt lá mai sẽ được lùi lại vào 16 – 12 AL và ngược lại.
  • Nếu thời tiết se lạnh, công đoạn lặt lá được tiến hành từ rất sớm trước ngày 15/12 AL .
  • Nếu thời tiết có nắng nóng và gió mạnh thì nên lặt lá vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp nhằm tránh trường hợp hoa sẽ bung nở sớm hơn.

Dựa vào đặc điểm hình thái của nụ hoa để lặt lá mai tết

Bà con lựa chọn thời điểm lặt lá mai còn được chọn tùy theo kích thước phát triển của nụ mai như sau:

Mai vàng 5 cánh

Nếu cây có nụ hoa còn nhỏ (thường gọi là nụ kim): thì có lặt lá mai sớm hơn, vào khoảng ngày 13 – 17 tháng chạp.

Đối với những cây mai có nụ hoa to: Bà con có thể lặt lá trễ hơn vài ngày, từ ngày 16 – 17 tháng chạp.

Đối nụ hoa đã lớn có thể bung vỏ lụa từ 3 – 4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa: Bà con nên lùi lại ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Những giống mai có nhiều hơn 5 cánh hoa

Bà con sẽ phải lặt lá mai sớm hơn 1 tuần đối với mai 12 cánh trở lên sẽ nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày.

Lưu ý: Bà con cần quan sát đôi khi không phải nụ nhỏ sẽ nở muộn mà nụ lớn sẽ nở sớm. Do bởi mai 5 cánh có nụ nhỏ nhưng vẫn nở sớm còn mai nhiều cánh hơn nụ to nhưng vẫn nở như nhau.

Những nụ sáng màu, đã tróc vỏ trấu, bóng lưỡng, lộ phần vỏ xanh non thì rất dễ nở, đang ngậm chặt vỏ trấu, còn những nụ sậm màu thì sẽ nở chậm.

Hướng dẫn cách lặt lá mai cho hoa nở đúng dịp tết

Hướng dẫn cách lặt lá mai cho hoa nở đúng dịp tết
Khi lặt lá mai cần đảm bảo loại bỏ sạch toàn bộ lá trên cây, để dinh dưỡng được đưa đi nuôi nụ hoa

Khi bà con lặt lá không nên tuốt vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa. Để cho cây mai ra hoa đẹp cần phải đảm bảo lặt hết lá trên cây mai nhằm tập trung dinh dưỡng cho cây nuôi nụ hoa.

Để mai trổ bông đúng dịp Tết, bà con đầu tiên nên lặt lá trên thân cây vì không còn lá thì cây trồng sẽ tập trung nuôi chất dinh dưỡng nụ hoa, giữ chặt từng cành mai bằng tay và chắc chắn cuống lá đứt lìa khỏi cành. Sau đó, bà con dùng tay giật lá mai về phía sau.

Sau khi lặt xong hết lá trên cây, bà con phải đợi thêm vài ngày mới bắt đầu tưới nước cho mai.

Trong quá trình sau khi lặt xong hết lá trên cây, bà con nên cần tưới nước với một lượng chỉ bằng ⅓ (1 ca) so với khi có lá.

Lưu ý chăm sóc cây hoa mai sau khi lặt lá

Sau khi đã hoàn thành những bước trên, giai đoạn tiếp theo bà con cần làm là theo dõi tình hình tiết trời cũng như sự phát triển của nụ hoa, bón phân và để kịp điều chỉnh tình trạng của cây mai.

Mặt khác, bà con chỉ nên tưới nước 1 lần 1 ngày vào buổi trưa vì tưới nhiều lần như bình thường khi thấy tiết trời nắng hạn bỗng mưa rào bất chợt vì thời tiết chuyển sang mưa khiến nụ sẽ trổ hoa sớm.

Bên cạnh đó, bà con cần cho mai đón ánh nắng như bình thường khi thời tiết nắng như trước. Và điều này sẽ giúp cây mai nở chậm vào đúng dịp Tết.

Đặc biệt, bà con phải chú ý để tăng năng suất cây mai nở hoa đúng dịp Tết vô cùng quan trọng. Nếu trường hợp khi bà con đã hoàn thành các bước trên mà tiết trời lạnh sẽ làm cho mai nở chậm.

Bà con giải pháp bằng cách tưới nước ấm để kích thích mai nở sớm. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể dùng nước lạnh hoặc nước đá tưới gốc mai để tránh tiết trời nắng nóng khiến mai nở sớm.

Hy vọng, AT sẽ cung cấp những thông tin bổ ích được chia sẻ trong bài viết cách lặt lá mai trên. Bà con có thể học hỏi và trang bị cho mình những kinh nghiệm chăm sóc cũng như lặt lá để mai nở đúng dịp tết. Chúc bà con thu hoạch nông sản đúng dịp tết tăng thu nhập của gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon