Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên rau ngót & Nguyên nhân

Bệnh phấn trắng trên rau ngót: Cách phòng bệnh và trị dứt điểm

Bệnh phấn trắng trên rau ngót gây hại cho vườn rau như thế nào? Bệnh do nguyên nhân nào gây ra và có cách phòng trừ dứt điểm hay không. Mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây của AT để tìm ra câu trả lời để có được một mùa thu hoạch thật bội thu nhé. 

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng trên rau ngót 

Bệnh phấn trắng trên rau ngót: Cách phòng bệnh và trị dứt điểm
Bệnh phấn trắng là một trong những loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến rau màu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và sinh trưởng của cây

Bệnh phấn trắng rau ngót là bệnh hại thường xuất hiện tại các vườn rau. Bệnh gây thiệt hại, ảnh hưởng đến mùa thu hoạch rau ngót của bà con. Ngoài cây rau ngót ra bệnh phấn trắng còn gây thiệt hại đến những loại cây trồng khác như: bầu, bí, hoa hồng, chanh dây, …

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng trên rau ngót

Bệnh phấn trắng trên rau ngót: Cách phòng bệnh và trị dứt điểm
Nấm Erysiphe cichoarcearum khi gặp thời tiết khô, nắng thì sẽ phát triển và gây hại mạnh mẽ hơn

Nấm Erysiphe cichoarcearum là nguyên nhân chính gây ra bệnh phấn trắng ở rau ngót. Nấm hại sẽ bám vào 2 mặt của lá rau ngót và hút toàn bộ chất dinh dưỡng của cây. 

Nếu gặp thời tiết khô hanh, có độ ẩm cao, thì nấm bệnh sẽ phát triển nhanh và gây hại mạnh mẽ hơn. 

Nhận biết bệnh phấn trắng trên rau ngót qua dấu hiệu nào?

Những biểu hiện ban đầu khi mắc nấm phấn trắng trên cây rau ngót đó là:

  • Trên lá sẽ xuất hiện những đốm bệnh màu xanh sau đó chuyển dần sang màu vàng. 
  • Sau một thời gian toàn bộ các phiến lá sẽ bao phủ bởi một lớp phấn mịn có màu xám trắng ở cả 2 mặt.

Hậu quả do bệnh phấn trắng trên rau ngót gây ra cho bà con

Một số tác hại mà vườn rau ngót gặp phải khi mắc bệnh phấn trắng đó là:

  • Giảm năng suất rau khi thu hoạch: Khi mắc bệnh sẽ cản trở quá trình quang hợp của rau ngót, nên kiến cây sinh trưởng kém, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế.
  • Giảm chất lượng của rau ngót: Khi mắc bệnh, thì lá của cây rau ngót sẽ có màu trắng, khó rửa sạch. Gây mất thẩm mỹ và rau ngót không còn được tươi, ngon nữa. 
  • Nếu bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng thì lá sẽ bị vàng, héo, khô và rụng dần đi. Bà con sẽ phải tiêu hủy toàn bộ vườn rau bởi tìm phương pháp chữa trị thì sẽ tốn rất nhiều chi phí. 

Một số biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên rau ngót hiệu quả

Bệnh phấn trắng trên rau ngót: Cách phòng bệnh và trị dứt điểm
Những biện pháp canh tác giúp bà con trị tận gốc bệnh phấn trắng ở cây rau màu

Thấu hiểu được nỗi lo của bà con đang gặp phải nấm phấn trắng trên vườn rau của mình. AT xin phép chia sẻ đến quý bà con những phương pháp phòng trị bệnh phấn trắng hiệu quả, tránh tình trạng tái phát trở lại. 

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh phấn cây rau ngót

✅ Cần lựa chọn những giống cây rau ngót khỏe mạnh, có khả năng chống chịu sâu, nấm bệnh hại. 

✅ Xử lý, cải tạo đất vườn trước khi tiến hành trồng rau.

✅ Vệ sinh vườn sạch sẽ để tránh tình trạng tàn dư từ mùa vụ trước gây bệnh cho vườn rau. 

✅ Trồng rau với mật độ phù hợp để cây thông thoáng, tránh tình trạng lây bệnh cho nhau.

✅ Bón phân, tưới nước định kỳ để vườn rau có đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

Phòng trừ bệnh phấn trắng cây rau ngót bằng biện pháp sinh học

Phòng trừ bệnh do nấm hại gây ra bằng biện pháp sinh học được nhiều bà con áp dụng. Vì được chế tạo ra bởi các vi sinh vật có lợi để tiêu diệt nấm bệnh, sản xuất trong quy trình hiện đại, khép kín, … nên đảm bảo an toàn cho cây trồng và sức khỏe của bà con nông dân. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh phấn trắng cây rau ngót

Khi phát hiện vườn rau ngót của mình mắc bệnh nhiều bà con có thói quen sử dụng các loại thuốc hóa học để trị bệnh. Vì được sản xuất ra với các thành phần có tác dụng mạnh, nên trị rất nhanh bệnh phấn trắng ở rau ngót trong thời gian ngắn.

⚠️Cảnh báo: Thuốc hóa học có tác dụng nhanh, hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng nếu lạm dụng thuốc hóa học sẽ gây ảnh hưởng đến cây trồng và đất đai. Thuốc hóa học sẽ làm cho cây trồng bị khô cứng, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Đất bị bạc màu, khô, cứng, sẽ ảnh hưởng đến quá trình trồng trọt của bà con. 

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên rau ngót Ketomium

Bệnh phấn trắng trên rau ngót: Cách phòng bệnh và trị dứt điểm
Trị bệnh phấn trắng bằng thuốc sinh học Ketomium mà không gây hại đến cây trồng, đất đai và sức khỏe của con người

Ketomium được Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sản xuất ra với công dụng trị dứt điểm cây rau ngót bị bệnh phấn trắng. Với quy trình sản xuất hiện đại, thiết bị công nghệ hàng đầu và được các kỹ sư nông nghiệp vô cùng tâm huyết giám sát. Đã cho ra những sản phẩm sinh học đặc trị các bệnh do nấm bệnh gây ra được bà con trên 63 tỉnh thành tin tưởng và sử dụng. 

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh phấn trắng rau ngót Ketomium

Trên mỗi gam của thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở rau ngót Ketomium có chứa nấm Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6CFU

Nấm khuẩn có lợi Chaetomium cupreum có khả năng tiêu diệt các loại nấm bệnh hại bằng cơ chế tiết ra những chất kháng sinh, cạnh tranh phát triển.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh phấn trắng rau ngót Ketomium

Ketomium có khả năng tiêu diệt các loại nấm bệnh gây hại như: Phytophthora, Rhizoctonia, Colectrotritrum, …

Chuyên đặc trị các bệnh do nấm gây ra như: Bệnh phấn trắng, thối rễ, héo vàng, thối đen thân, sương mai, đốm nâu, mốc lá,… trên các loại cây rau màu, cây hồ tiêu, cà chua, …

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh phấn trắng rau ngót Ketomium

Để thuốc trị bệnh bệnh phấn trắng rau ngót Ketomium được phát huy tốt hiệu quả thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng:

Sử dụng Ketomium để trị nấm gây phấn trắng trên rau ngót: Hòa tan 25g bột thuốc Ketomium + 50ml vi sinh Siêu Lân với bình đựng từ 16 – 20 lít nước. Tiến hành phun từ 2 – 3 lần liên tiếp cách nhau từ 7 – 15 ngày/lần. Phun ướt đẫm tán lá và vùng dưới gốc. 

Sử dụng Ketomium để phòng nấm gây phấn trắng trên rau ngót: Hòa tan 25g bột thuốc Ketomium + 50ml vi sinh Siêu Lân với bình đựng từ 16 – 20 lít nước. Tiến hành phun định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần hoặc sau mỗi lần thu hoạch.

Mua thuốc trị bệnh phấn trắng trên rau ngót ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, thị trường thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên rau ngót vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, bà con nông dân cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm, bởi không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín. Đặc biệt, tình trạng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nông sản cũng như sức khỏe của người dùng.  

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản phẩm sinh học giúp trị các bệnh do nấm hại gây ra. Các sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi đội ngũ kỹ sư nông nghiệp hàng đầu, vô cùng tâm huyết, được phân phối đến tay người dùng mà không qua bất kỳ trung gian nào. 

Nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm và sử dụng các sản phẩm tại nhà AT mà không sợ bất kỳ những rủi ro nào về hàng kém chất lượng. Nếu cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu đặt mua sản phẩm thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở rau ngót Ketomium thì mười bà con liên hệ qua Hotline: 028 8889 7322 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon