Hiện tượng cây bơ ra hoa không đậu quả: Nguyên nhân và giải pháp

xu-ly-cay-bo-ra-hoa-khong-dau-qua

Khi trồng bất cứ một loại quả nào thì vấn đề mà người trồng lo nhất chính là tại sao cây ra hoa mà không ra quả. Trong đó có cả bơ. Bơ là cây trồng chính của nhiều người dân Tây Nguyên, vì thế mà khi nhận thấy cây không đậu quả họ rất lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân cây bơ ra hoa không đậu quả và làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân cây bơ ra hoa không đậu quả

– Thời tiết thay đổi thất thường: Mưa nhiều là một trong những nguyên nhân khiến hoa bị hỏng do tiếp xúc với nước làm trôi phấn hoa hoặc do sốc nước. Gió lớn cũng là một nguyên nhân khác khiến cây bơ bị rụng bông, cây bơ không đậu trái. Sương muối gây hại cho cây bơ, đặc biệt ở vùng Đắk Nông trong mùa gió Đông Bắc. Bà con cũng quan tâm rằng khi cây bơ ra hoa không nên tưới nước vì làm như vậy cây bơ ra hoa nhưng không đậu quả.

hien-tuong-cay-bo-ra-hoa-khong-dau
Thời tiết và dinh dưỡng khiến cây bơ ra hoa không ra quả

– Nguồn dinh dưỡng không cân đối: Khi lượng dinh dưỡng thiếu hoặc thừa sẽ gây mất cân đối dẫn đến cây bơ sinh trưởng kém dẫn đến không ra hoa và cây bơ không đậu quả.

– Lựa chọn giống cây trồng: Lựa chọn giống cây trồng là một khía cạnh quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Các giống F1 thuần chủng sẽ tạo ra đời con phát triển tốt cho ra số lượng lớn hoa và quả.

Ngược lại, những giống cây trồng được chọn lọc kém sẽ dẫn đến tình trạng hoa có vấn đề hoặc ra hoa nhưng không đậu trái.

Cách khắc phục tình trạng bơ ra hoa không ra quả

Người trồng phải cung cấp chất dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh để thúc đẩy khả năng đậu trái của cây bơ. Bón nhiều Lân, Kali, Bo trước khi cây ra hoa 20 – 30 ngày.

Việc cung cấp nước thường xuyên kể từ khi bón phân là rất quan trọng, nhưng chỉ nên tưới lượng nước vừa phải để tránh hiện tượng cây ra nụ sớm.
Nếu chồi non phát sinh sau khi đậu quả, phun hóa chất có hoạt tính hạn chế sự phát triển của chồi như MPK 0-52-34, hai lần, cách nhau 10 – 15 ngày.

Cách chăm sóc cây bơ tăng khả năng ra hoa, đậu quả

Sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch vườn cần được vệ sinh, cắt tỉa, bón lót 4 – 6kg SA và 0,5kg Super Lân, sau đó tưới ẩm để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng nuôi dưỡng hoa nở. Sau đó mới áp dụng các cách chăm sóc cây bơ cho ra trái.

cay-bo-khong-dau-qua
Chăm sóc cây bơ sau khi thu hoạch

Trước khi cây ra hoa

Bà con nên bón phân lần 2 vào khoảng 20 ngày trước khi cây ra hoa. Đây là thời điểm để phục hồi và phân hóa chồi hoa bơ bằng cách sử dụng hàm lượng phân bón như sau: Urê (0,2 kg) + lân (0,5 kg) + clorua kali (0,2 kg).

Khi bón phân lân chúng ta cần phải bón riêng cách ly hai loại phân trên nhằm mục đích là giảm sự tương tác giữa hai loại phân urê và lân.
Nếu thấy cây bơ ra hoa không đều, bạn có thể bón thêm kali nitrat để bông đều hơn.

Bà con chú ý đến cây bơ khi chúng bắt đầu ra hoa và thụ phấn, các lá non bắt đầu phát triển mạnh. Thường xuyên theo dõi cây bơ vào thời điểm này để xem chúng có được chăm sóc đầy đủ hay không. Nếu cây bơ có biểu hiện yếu ớt, lá ngả màu vàng thì ta chỉ cần tưới nước thường xuyên, có thể bón thêm phân bón lá nếu cây thiếu dinh dưỡng. Vì thiếu dinh dưỡng có thể làm bơ ra hoa không đậu quả.

Cách chăm sóc cây sau khi cây đậu quả

cach-cham-soc-cay-bo-cho-ra-trai
Chăm sóc bơ sau đậu quả

Bà con không nên bón phân ở góc khi cây đang đâm chồi. Vì điều này sẽ làm thay đổi tỷ lệ đậu trái của cây.

Khi trái to bằng đầu đũa, bón thúc cho cây bơ bằng loại phân bón sau: 0,3-0,5 kg urê + 0,2 kg Supe lân + 0,3 kg kali.

Bà con nên bón lót 0,2 – 0,3kg urê + 0,3 – 0,4kg kali clorua trước khi thu hoạch ở những nơi đất Bazan thường thiếu các nguyên tố vi lượng. Người trồng nên bón cho cây 0,5 – 1kg vi lượng vào đầu mùa mưa, trước khi cây ra hoa.

Khi cây đã đậu quả, bón phân với 4 đến 5 kg kẽm sunfat, 5 đến 6 kg magie sunfat, 6 đến 7 kg lân.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng AT Vi sinh giúp kích thích sự tăng trưởng từ rễ, cải thiện hiệu quả quá trình hấp thụ dinh dưỡng qua lá và từ dưới đất, kích thích sự ra hoa đậu quả trên cây, tăng trưởng từ gốc, thân, lá, hoa, trái cây.

phan-bon-cho-bo

Hy vọng qua bài viết dưới đây có thể giúp cho bà con trồng bơ tìm hiểu được nguyên nhân tại sao cây bơ ra hoa mà không đậu trái cùng với khắc phục, chăm sóc cây bơ ra hoa đậu quả. Để mua phân bón giúp tăng cường sức đề kháng cho cây bơ, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon