Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị bệnh vàng lá trên cây tiêu

cay-ho-tieu-bi-vang-la

Bệnh vàng lá là bệnh gây chết thường xuyên ở nhiều nơi trồng tiêu ở nước ta, do đó việc phát hiện sớm bằng các dấu hiệu đơn giản và phòng trừ nhanh sẽ giúp duy trì được năng suất của cây tiêu. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị bệnh vàng lá trên cây tiêu trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng của tiêu vàng lá

Khi lá già bị nhiễm bệnh vàng từ gân lá ra ngoài và lan dần ra toàn bộ mặt lá. Cây ngừng phát triển và bắt đầu héo. Khi điều kiện khắc nghiệt, các nút lá bắt đầu rụng, dẫn đến tán lá xơ xác.

Nụ hoa bị rụng hoặc không kết trái ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của vườn cây.

cay-ho-tieu-bi-vang-la
Triệu chứng bệnh vàng lá trên cây tiêu

Bệnh lây lan nhanh, đầu tiên chỉ xuất hiện ở tầng thấp nhất của tán, sau đó lan dần ra toàn bộ trụ và bắt đầu lan sang các trụ cây gần đó. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ lan rộng ra toàn bộ khu vườn hoặc khu vực trồng.

Bệnh thường lây lan chậm; triệu chứng chính là vàng lá, mất 2-3 năm cây mới bắt đầu cháy lá và phân tán. Tuy nhiên, lúc này cây chưa thể lành, có nguy cơ lây lan ra khắp vườn.

cay-tieu-bi-vang-la
Hình ảnh cây tiêu bị vàng lá

Cây hồ tiêu bị vàng lá là do rễ bị tác động trực tiếp. Phần ngọn tiêu bị thối rữa, xuất hiện các nốt nấm. Ban đầu các nốt sần nổi lên đơn lẻ, sau đó tạo thành chuỗi ở khắp rễ làm cho rễ bị thối rữa. Cây bị bệnh khi chúng không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân của bệnh vàng lá trên cây tiêu

Cây tiêu bị vàng lá do tuyến trùng Meloidogyne incognita kết hợp với nấm Fusarium solani, Phytophthora spp., Pythium spp. Chúng gây ra các nốt sần ở rễ. Ban đầu tuyến trùng sẽ tấn công rễ, gây lở loét và đóng cục tạo điều kiện cho nấm dễ xâm nhập. Sự tấn công của nấm gây ra thối rễ, ngăn cản cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng và khiến nó ngừng phát triển. Các lá trở nên vàng, sau đó cháy và chết.

tuyen-trung
Tuyến trùng Meloidogyne incognita – Tác nhân gây bệnh vàng lá cây tiêu

Meloidogyne incognita là một loại tuyến trùng chỉ ảnh hưởng đến các phần mô mềm của rễ, chẳng hạn như rễ chưa trưởng thành hoặc đầu rễ, và sau đó tạo ra các nốt sần. Số lượng và kích thước của nốt sần biểu thị số lượng tuyến trùng đã xâm nhập, bắt đầu từ vài mm và dần dần tăng lên đến cm.

tuyen-trung-re-cay-tieu
Tuyến trùng hại rễ cây tiêu

Nếu bộ rễ bị hại thì không cần đến sự tấn công của tuyến trùng nấm như Phytophthoraspp. và Pythium spp. sẽ tấn công rễ và sinh ra bệnh thối rễ, làm cây không phát triển được, tiêu bị vàng lá rụng đốt và chết.

Biện pháp phòng ngừa cây tiêu bị vàng lá

Đây là loại bệnh thường xuyên, khó điều trị dứt điểm nên bà con phải chú ý các quy trình nông nghiệp trước khi trồng và chăm sóc vườn để hạn chế tuyến trùng lây lan.

Chú ý các biện pháp canh tác

Không nên trồng tiêu mới ngay sau khi nhổ bỏ những cây bị nhiễm bệnh vì tuyến trùng còn trong đất có thể xâm nhập vào rễ tiêu làm cho vườn tiêu bị bệnh. Trước khi tái canh, áp dụng phương pháp luân canh các cây trồng khác trong 2-3 năm để diệt trừ nấm và tuyến trùng trong đất có thể gây hại cho cây hồ tiêu.

phong-ngua-cay-tieu-bi-vang-la
Phòng cây tiêu bị vàng lá rụng lá

Không nên trồng cây trên đất bị bệnh

– Trước khi gieo hạt, vườn tiêu phải được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hết xác thực vật và rễ cây già cỗi. Trong mùa khô, cày xới đất và phơi ải để diệt trừ tuyến trùng.

– Hàng năm phải bón thêm phân hữu cơ vào đất để bồi bổ đất, góp chất dinh dưỡng cũng như thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật thù địch với tuyến trùng nhằm ngăn chặn sự phát triển của chúng. Để cây sinh trưởng và phát triển tối ưu cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn và trành cây hồ tiêu bị vàng lá hãy sử dụng phân bón vô cơ cân đối.

– Trong vườn tiêu hạn chế đào xới, tưới đẫm nước để tránh tạo điều kiện cho tuyến trùng phát triển mạnh.

– Thường xuyên đến thăm khu vườn để phát hiện những cây không khỏe mạnh và chữa trị trước khi chúng lây lan.

– Loại bỏ những cây bị bệnh càng sớm càng tốt.

Cách khắc phục bệnh vàng lá trên cây tiêu

benh-vang-la-tren-cay-tieu
Bệnh vàng lá trên cây tiêu

Một trong những cách trị bệnh vàng lá trên cây tiêu hiệu quả chính là thuốc trị bệnh tiêu vàng lá. Nếu cây bị bệnh vàng lá do tuyến trùng thì có thể bón AT Padave 500ml, loại thuốc đặc trị tuyến trùng sinh học. Mục đích là phục hồi rễ do tuyến trùng càng nhanh càng tốt và tiêu diệt tuyến trùng từ trứng.

thuoc-tri-tuyen-trung-re-tieu
AT Padave trị tuyến trùng

Mua Ngay

Sau đó, bạn có thể áp dụng AT Anti Phytop 500ml, một loại thuốc đặc trị cho các cành bị gãy, chảy mủ và thối rễ, để diệt trừ nấm bệnh và phục hồi rễ. Loại thuốc này diệt nấm Phytophthora và Fusarium một cách hiệu quả.

thuoc-tri-benh-tieu-vang-la
Anti Phytop trị nấm gây vàng lá tiêu

Mua Ngay

Nếu phát hiện cây bệnh nặng, khả năng phục hồi kém thì nên đảo bỏ ngay. Vì bệnh vàng lá trên tiêu rất dễ lây truyền sang các cây khác. Nếu bệnh không được diệt trừ kịp thời có thể tàn phá toàn bộ vườn tiêu.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh vàng lá trên cây tiêu. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm trị vàng lá cho tiêu có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon