Cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả to ngọt, ít sâu bệnh

Cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả to ngọt, ít sâu bệnh

Cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả giúp mang lại cho bà con nhà vườn một mùa vụ bội thu với những trái ổi, to tròn, chất lượng, không bị sâu bệnh. Vậy có những kỹ thuật chăm cây ổi ra trái nào và có bí quyết gì không? Bà con cùng AT tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả 

Cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả to ngọt, ít sâu bệnh
Để cây ôi ra nhiều quả bà con cần phải có biện pháp , kỹ thuật canh tác để quả ra chất lượng, đạt chuẩn chất lượng nông sản

Cây ổi sau mỗi 2 năm canh tác thì có thể thu hoạch được. Để cây ổi ra những trái to tròn, đạt chuẩn chất lượng bà con cần có kỹ thuật chăm sóc vườn ổi đúng cách để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. 

Nếu không chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng kỹ thuật thì cây ổi sẽ không ra trái hoặc nếu ra trái thì là những quả nhỏ, ít, chất lượng kém. 

Đặc điểm hình dáng của cây ổi

Ổi có tên khoa học là Psidium guajava, thuộc họ Đào kim nương và có nguồn gốc đến từ Brazil. Cây ổi có dạng thân gỗ, chiều cao từ 3m – 6m. 

Hoa của cây ổi mọc thành chùm, có màu trắng 5 cánh. Quả ổi thì có màu xanh đậm, lúc chín thì chuyển sàn màu vàng, có nhiều hạt, vị ngọt thanh không bị gắt. 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả ổi

Trong ổi chứa nhiều các chất dinh dưỡng như: vitamin C, carotenoids, kali,.. rất tốt cho hệ tiêu hóa, những người có huyết áp cao, giảm nguy cơ bệnh tim và có lợi cho dạ dày và đường ruột. 

Một quả ổi có thể cung cấp hơn 200% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra, quả ổi cũng chứa nhiều vitamin A, E, K và các vitamin nhóm B.

Nguyên nhân làm cho cây ổi không ra quả

Có nhiều cây ổi đã được trồng nhiều năm nhưng không ra hoa kết trái, vậy nguyên nhân do đâu:

  • Do vị trí trồng chưa phù hợp: Khi bà con trồng ổi ở những vị trí ít nhận được ánh sáng thì cây không thể hấp thụ đủ được các dưỡng chất để nở hoa và đậu trái
  • Cung cấp chất dinh dưỡng không đủ: Vào giai đoạn chuẩn bị ra hoa đậu trái nhưng cây không được bón thêm những chất dinh dưỡng thì sẽ hạn chế đáng kể được sự ra hoa và đậu trái của cây.
  • Không tưới nước hoặc tưới với liều lượng ít: Trong giai đoạn ra hoa thì cây cần rất nhiều nước để sinh trưởng. Nếu đất trồng bị khô, thiếu nước thì cây ổi sẽ không ra trái được. 
  • Giống cây ổi không phù hợp với môi trường đất: Hiện nay có rất nhiều giống cây ổi khác nhau, trước khi trồng bà con cần tìm hiểu xem loại ổi đó có phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng tại môi trường đất trồng hay không. 

Hướng dẫn cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả trĩu cành, sai trái

Cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả to ngọt, ít sâu bệnh
AT chia sẻ đến quý bà con những biện pháp để giúp cây ổi ra trái nhiều to, khỏe và trái thơm ngọt

Để vườn ổi ra trái sai, to tròn chất lượng thì bà con cần phải có những kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Dưới đây AT chia sẻ đến quý bà con kỹ thuật chăm cây ổi ra trái đạt chuẩn chất lượng. 

Điều chỉnh lượng nước tưới giai đoạn ra trái

Tưới nước đều đặn là cách chăm sóc ổi khi ra quả đơn giản nhất. Bởi đây là thời kỳ mà cây ổi cần hấp thụ nhiều nước nhất, vì thế bà con cần tưới định kỳ cho cây từ 2 – 3 ngày/lần, liều lượng tầm khoảng 5 lít nước cho mỗi gốc cây. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bà con có thể giảm được thời gian và liều lượng nước sao cho phù hợp. 

Tỉa cành tạo tán cho cây ổi giai đoạn ra trái

Khi cây ổi đã được 2 năm tuổi và bắt đầu ra hoa kết trái thì việc cắt toàn bộ ngọn ở độ cách mặt đất 1m và các cành già, cành sâu bệnh hại, sẽ giúp ích cho việc quả ra và thu hoạch hơn. 

Tiến hành tỉa nụ, hoa và quả ổi

  • Để cây ổi tập trung chất dinh dưỡng để nuôi quả thì bà con cần thường xuyên thăm nom và loại bỏ những nụ, hoa, quả non nhỏ.
  • Đối với những chùm hoa đôi thì nên cắt tỉa và giữ lại một hoa.
  • Những chùm hoa mọc 3 thì giữ lại hoa ở giữ và cắt tỉa hai hoa bên cạnh. 
  • Trên cành đã đậu quả chỉ nên giữ lại 2 – 4 hoa. 
  • Sau khi cây đã đậu quả thì cần cắt bỏ những quả nhỏ. Những quả mọc sát nhau chỉ nên giữ lại 1 – 2 quả để có được chất lượng tốt. 

Bao quả ổi giúp bảo vệ trái phát triển không bị sâu, côn trùng hại

Khi những quả ổi đã lớn có đường kính từ 2,5 – 3cm thì bà còn cần tiến hành sử dụng bao quả chuyên dụng để bao trái lại. Việc này giúp bảo vệ trái ổi khỏi bị sâu, côn trùng đến cắn phá. 

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cây ổi giai đoạn ra trái

Đây là giai đoạn thu hút rất nhiều côn trùng đến hút chích, cắn phá nhiều nhất vì thế bà con cần thăm vườn và quan sát kỹ để có được những biện pháp phòng trừ kịp thời để bảo vệ vườn ổi của mình nhé. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc, phân bón sinh học để bảo vệ vườn ổi của mình nhé. 

Để biết thêm chi tiết về kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách các loại cây ăn quả như: kỹ thuật chăm bơ giai đoạn ra hoa, kỹ thuật làm bông cho tiêu, cho cây sầu riêng, cách chăm cây nhãn đúng kỹ thuật, kỹ thuật chăm cây nho sau khi thu hoạch để cây được phục hồi,… thì mời bà con tham khảo tại mục bài viết của website phanthuocvisinh để có thêm kinh nghiệm nhé.

Thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc cây ổi cho nhiều quả AT Siêu Kali

Cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả to ngọt, ít sâu bệnh
AT Siêu Kali được nhiều bà con ưa chuộng nhờ đem lại hiệu quả lớn trong việc giúp cây ổi ra trái nhiều

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã điều chế ra thuốc siêu ra trái cho cây ổi giúp nuôi dưỡng trái, hạn chế tình trạng rụng, sượng, nấm trái. Đó là sản phẩm AT Siêu Kali. Để biết thêm chi tiết về dòng sản phẩm này mời bà con cùng theo dõi những thông tin dưới đây:

Thành phần của thuốc sinh học hỗ trợ giai đoạn ra trái ở cây ổi

AT Siêu Kali được nghiên cứu và điều chế ra với các thành phần sinh học như: Đạm: 8%; Lân hữu hiệu: 5%; Kali hữu hiệu: 5%, Axit humic: 1,5%; Mangan: 500 ppm; Kẽm: 500 ppm; Đồng: 500ppm; Bo: 200 ppm; pHH2O: 5,5; với tỷ trọng: 1,15.

Ngoài ra còn có các chất hữu cơ từ vi sinh vật có ích và các axit humic, amino axit (Alanine, Aspartic, Cystine, Glutamic, Glutamine, Glicine, Omithine, Proline, Serine, Arginine, Tyrosine, Leucine Valine, Histidine, Lysine)

Công dụng của thuốc sinh học hỗ trợ giai đoạn ra trái ở cây ổi

AT Siêu Kali mang lại những công dụng tuyệt vời cho bà con nhà vườn như:

Cung cấp cho cây đầy đủ nguồn dinh dưỡng từ Kali sinh học, giúp tăng được tỷ lệ ra trái và tăng được độ thơm, ngọt cho trái. 

Giúp cây già hóa đọt để tập trung vào giai đoạn ra hoa và tăng tuổi thọ hạt phấn và tỷ lệ đậu trái được tăng lên. 

Trong giai đoạn ra trái thì phân bón sinh học AT Siêu Kali giúp trái ra nhanh, lớn đều, căng tròn, tăng kích thước và trọng lượng của trái. 

Ngoài ra, phân bón còn giúp tăng được độ ngọt và chất dinh dưỡng trong quả giúp tăng được chất lượng và năng suất nông sản. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc sinh học hỗ trợ giai đoạn ra trái ở cây ổi

Để phân bón sinh học AT Siêu Kali phát huy được hết tác dụng thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng:

Sử dụng 25ml – 50ml phân bón sinh học AT Siêu Kali với bình nước 16 lít – 25 lít. Tiến hành hòa tan và phun đều trên cây trước khi thu hoạch trái từ 30 – 45 ngày. Định kỳ từ 7 – 10 ngày/lần. 

Mua thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc cây ổi cho nhiều quả

Hiện nay, bà con có thể mua các loại phân bón sinh học giúp kích thích cây ra trái ở bất cứ đâu. Nhưng bà con cần tìm hiểu, lựa chọn những thương hiệu uy tín để đem lại hiệu quả cao trong khi sử dụng. 

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là nơi chuyên nghiên cứu và điều chế ra các chế phẩm sinh học: thuốc trừ sâu, trừ bệnh sinh học, phân bón sinh học,… Đã có rất nhiều sản phẩm đã mang đến sự hài lòng cho bà con nhà vườn nhờ hiệu quả vượt trội. AT Siêu Kali là một trong những sản phẩm được nhà vườn ưa chuộng nhất. 

Bài viết trên, AT đã đem đến cho bà con những thông tin hữu ích về cách chăm sóc cây ổi cho nhiều quả với nhiều kỹ thuật khác nhau. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình canh tác cây ổi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon