Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chăm sóc cây nhãn từng giai đoạn

huong-dan-ky-thuat-cham-soc-cay-nhan

Cây nhãn là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Cũng chính vì vậy mà cách chăm sóc cây nhãn không hề đơn giản. Sau đây, bài viết xin phép giới thiệu đến các bạn kỹ thuật chăm sóc cây nhãn vào từng thời kỳ quan trọng: ủ mầm hoa, ra hoa, ra quả và sau thu hoạch. Để nắm bắt cách chăm sóc cây nhãn hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nhé!

Chăm sóc cây nhãn thời kỳ ủ mầm hoa

Trong giai đoạn cây nhãn ủ mầm hoa, bạn không nên bón phân mà để nó ngủ nghỉ. Tùy theo giống mà cây nhãn sẽ có thời gian ngủ nghỉ dài ngắn khác nhau. Để cây nhãn phân hóa mầm hoa một cách đều cũng như mầm hoa khỏe thì cần ngủ 50 – 60 ngày. Thời gian này là lúc cây nhãn nghỉ ngơi để hấp thụ để chất dinh dưỡng tạo điều kiện để chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm.

cham-soc-nhan-thoi-ky-u-mam-hoa
Chăm sóc cây nhãn thời kỳ ủ mầm hoa

Điều đầu tiên cần làm để đưa cây nhãn vào trạng thái ngủ là siết khô nước bằng cách không tưới nước cho cây. Đồng thời điều kiện môi trường phải trong thời tiết hanh khô, cành mẹ đã đủ lớn và nhiệt độ dao động 12 – 20 độ C. Thông thường, giai đoạn này sẽ kéo dài từ tháng 10 – 11 âm lịch.

Nhưng một số năm có điều kiện tự nhiên không thuận lợi như nhiệt độ cao, mưa kéo dài triền miên. Lúc này, bà cần chủ động có những biện pháp ủ mầm hoa như sau:

  • Siết khô nước
  • Khoanh vỏ cành cấp 1
  • Phun chế phẩm

Cách chăm sóc cây nhãn khi ra hoa

Sau thời gian ngủ nghỉ để tích đủ dinh dưỡng thì cây nhãn sẽ bắt đầu ra hoa. Trong giai đoạn này, bạn cần quan sát và kiểm tra thường xuyên. Nhằm mục đích quản lý chặt chẽ tình trạng sâu bệnh tấn công như sau sâu tơ, sâu đo, nhện, rệp… Bằng cách phun thuốc phòng ngừa côn trùng vào giai đoạn trước khi hoa nở.

cach-cham-soc-cay-nhan-khi-ra-hoa
Giai đoạn cây nhãn ra hoa cần có biện pháp phòng ngừa sâu bệnh tấn công

Trong giai đoạn này, bạn có thể sử dụng bộ sản phẩm Kích rễ, kích thích phân hóa mầm hoa – AT Siêu Lân 500ml và Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin 500ml. Bộ sản phẩm này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng đa, vi lượng và các yếu tố cần thiết cho cây trồng. Nhờ đó mà kích thích bộ rễ phát triển để hấp thụ dưỡng chất nuôi cây ra hoa, đậu quả. Đồng thời, hai sản phẩm này còn giảm khả năng rụng hoa và tăng tỷ lệ đậu trái.

Bạn sử dụng kết hợp hai sản phẩm và phun lần lượt lên cây. Mỗi sản phẩm bạn pha với nước theo tỷ lệ 50ml với 20 lít nước. Bạn cần kiên trì phun 2 – 3 lần và mỗi lần cách nhau 5 -7 ngày.

san-pham-phan-hoa-mam-hoa-cay-nhan
Bộ sản phẩm phân hóa mầm hoa cây nhãn

Mua Ngay + Mua Ngay

Đồng thời, trong giai đoạn này, bạn cũng cần chú ý độ ẩm đất. Bạn luôn đảm bảo độ ẩm được duy trì 70 – 80%. Nếu bạn để đất trồng cây trong tình trạng thiếu nước hoặc thừa nước đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ phấn và đậu quả.

Cách chăm sóc cây nhãn ra quả non

Mỗi chùm hoa nhãn sẽ có hoa đực, hoa cái hoặc hoa lưỡng tính. Dựa vào điều kiện thời tiết mà tỷ lệ nở hoa sẽ khác nhau. Thời gian hoa nhãn thường nở vào độ ngày 5 – 10 tháng 2 âm lịch.

cach-cham-soc-cay-nhan-ra-qua
Trong giai đoạn này cần tăng tỷ lệ đậu, hạn chế rụng quả non

Thông thường, hoa đực sẽ nở trước hai loại hoa còn lại. Hoa cái là loại hoa có tỷ lệ đậu quả cao nhất. Do đó, bạn cần chú ý chăm sóc cây trong giai đoạn này. Điều bạn cần làm là hạn chế đến tối đa các yếu tố tác động đến quá trình thụ phấn của hoa cái. Kỹ thuật chăm sóc cây nhãn trong giai đoạn này tập trung chủ yếu vào việc tăng tỷ lệ đậu, hạn chế rụng quả non.

Cách chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch

Kỹ thuật chăm cây nhãn sau thu hoạch cần chú ý hai điểm. Thứ nhất là cắt tỉa tán cây để giúp thông thoáng. Thứ hai là bón phân cho cây.

Cắt tỉa tán tạo độ thông thoáng cho cây nhãn

Sau khi thu hoạch thì điều đầu tiên bạn cần làm là cắt tỉa càng sớm càng tốt. Bạn nên tỉa tán cây càng thoáng càng tốt. Mục đích để loại bỏ tất cả các cành tăm khô, cành vô hiệu, cành vượt. Việc cắt tỉa này đóng vai trò rất quan trọng đến năng suất cũng như chất lượng nhãn ở mùa vụ sau.

cham-soc-cay-nhan-sau-thu-hoach
Cắt tỉa tán tạo độ thông thoáng cho cây nhãn

Khi cắt tỉa cây nhãn cần đảm bảo tán cây thông thoáng để ảnh sáng có thể chiếu vào. Đồng thời có thể loại bỏ tất cả các cành khô, cành vô hiệu. Bên cạnh đó, các vết tỉa cần đảm bảo gọn, sắc và tránh va đập đầu cành.

Bón phân cho cây nhãn sau thu hoạch

Sau khi tỉa cắt tán cây thì bạn cần bón phân để phục hồi cũng như thúc đẩy cây phát triển. Vì phải nuôi quá nhiều chùm quả nên cây nhãn thường đuối sức sau mỗi mùa vụ. Vì vậy, bạn cần bón phân để giúp cây nhãn phục hồi. Đồng thời kết hợp với tưới nước thường xuyên nhằm duy trì độ ẩm.

Bạn hãy xẻ rãnh, cuốc rễ quanh hình chiếu tán cây trước khi bón phân để đất tơi xốp tăng khả năng trao đổi khí. Sau đó, bà con tiến hành bón phân.
Tùy vào độ tuổi của mỗi cây mà sẽ có lượng phân bón khác nhau. Với mỗi cây nhãn, bạn cần bón 30 – 60 kg phân hữu cơ hoai mục ủ nấm đối kháng.

Đồng thời, bạn cần bổ sung 1 – 2,5 kg phân lân cho mỗi cây. Phân NPK là thứ không thể thiếu, bạn hãy dựa vào tỷ lệ ghi trên bao bì để bón hàm lượng thích hợp. Ba loại phân trên trộn đều với đất rồi bón vào rãnh đã xẽ trước đó. Sau đó, bạn phải tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho cây nhãn. Bên cạnh đó, bạn cần phun thuốc loại bỏ nấm bệnh trước khi bật lộc thu.

Chăm sóc vườn cây vào từng giai đoạn khác nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và đậu trái của cây, có thể giúp bà con nâng cao được giá trị kinh tế. Tại AT chúng tôi cung cấp rất nhiều các sản phẩm phù hợp để bà con được thuận lợi trong quá trình trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả khác như: sản phẩm hỗ trợ kỹ thuật chăm cây ổi ra trái to, nhiều, ít sâu bệnh; thuốc kích thích quá trình ra hoa, tăng tỷ lệ đậu quả; sản phẩm giúp kỹ thuật chăm cây nho sau khi thu hoạch, cây sẽ được phục hồi tốt, cho trái nhiều hơn ở mùa vụ kế tiếp; còn có sản phẩm giúp phục hồi và cải tạo đất trồng, giúp đất có nhiều các vi sinh có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật chăm sóc cây nhãn trong từng giai đoạn. Mong rằng với những gì bài viết chia sẻ có thể góp phần giúp ích cho bạn có một mùa vụ năng suất cao. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon