Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa, đậu trái chuẩn

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa cho nhiều trái

Cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa được nhiều bà con quan tâm và tìm kiếm để áp dụng cho vườn bơ nhà mình. Cây bơ được trồng rộng rãi từ Lâm Đồng tới Tây Nguyên, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Tuy nhiên do sự ảnh hưởng từ thời tiết, giá bơ năm 2023 có dấu hiệu giảm, một phần do chất lượng bơ không đạt chuẩn. Để làm rõ vấn đề này thông qua tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc bơ ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ, mời bà con cùng AT tiếp tục theo dõi qua bài viết sau.

Tìm hiểu về cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa cho nhiều trái
Chăm sóc cây bơ giai đoạn ra hoa đúng kỹ thuật sẽ tăng tỷ lệ đậu trái, chống rụng trái bơ non

Cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa là kỹ thuật chăm sóc mà người trồng bơ cần có nếu muốn cây đạt năng suất cao. Tình hình thời tiết và dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của cây bơ. Nếu không canh tác đúng kỹ thuật, chọn giống phù hợp điều kiện thổ nhưỡng dễ gây ra tình trạng tiêu thụ bơ không bền vững.

Đặc điểm hình dáng của cây bơ

Cây bơ (tên tiếng Anh: Avocado) thuộc họ Lauraceace xuất xứ từ Mexico.

 • Cây thân gỗ, chiều cao từ 15 – 20m, có hai loại cành chính: cành quả và cành vượt.
 • Lá bơ có mùi hôi đặc trưng với đa dạng hình thù: hình elip, hình bầu dục, v.v. Chiều dài từ 10 – 30cm.
 • Hoa bơ mọc thành từng chùm, màu vàng xanh hoặc xanh nhạt.
 • Trái bơ vỏ xanh, dày và sần sùi. Tùy theo giống mà hình dáng cũng có điểm khác biệt: thon dài, trái tròn, trái to và dài.
 • Môi trường trồng: đất bazan thoát thủy tốt, có chất hữu cơ cao, độ pH từ 5 – 6,5.
 • Nhiệt độ sinh trưởng: 14 – 25°C, ưa thích thời tiết mát mẻ có nắng.
 • Sâu bệnh thường gặp trên cây bơ: rầy bông, sâu cuốn lá, sâu đục thân, bọ xít, ruồi vàng, v.v.
 • Bệnh hại thường gặp ở cây bơ: bệnh đốm lá, bệnh thối rễ, thối thân xì mủ, khô cành, v.v.

Tại sao cần phải chăm sóc cây bơ khi ra hoa

Việc chăm sóc cây bơ giai đoạn này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nuôi trái của cây. Đây là thời điểm cây bơ khai thác dinh dưỡng để đậu trái, nếu không bón phân, tưới nước, cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh thì bà con sẽ không có trái để thu hoạch. Điều này ảnh hưởng xấu đến đời sống kinh tế cũng như năng suất vườn bơ.

Vì vậy,  AT sẽ hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa đúng kỹ thuật, đảm bảo đầy đủ thao tác giúp cây cho trái hiệu quả, mẫu mã đẹp, quả bơ cầm chắc tay.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa, tăng tỷ lệ đậu trái

Diện tích trồng càng lớn càng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc bơ khi ra hoa càng cao. Không chỉ về cách chăm sóc mà còn là chất lượng của nguồn nước tưới, phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng. Chỉ một sai sót nhỏ sẽ tác động đến toàn bộ quá trình chăm sóc.

AT sẽ phân quy trình kỹ thuật thành 2 phần để bà con tiện theo dõi:

1️⃣ Cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa.

2️⃣ Cách chăm sóc cây bơ đã đậu trái.

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ ra hoa đồng loạt, không rụng

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa cho nhiều trái
Đây là thời điểm xiết nước cho cây bơ để cây tập trung ra hoa, thời gian 7 – 10 ngày

Bước 1: Ép cây bơ ra hoa tập trung

Sau khi bà con đã thực hiện xong việc kích chồi, nuôi cành thì chuyển sang bước phân hóa mầm hoa tập trung, thúc cây bơ ra hoa đồng loạt.

Từ 20 – 30 ngày trước khi cây bơ ra hoa, bà con bón gốc với phân NPK tỉ lệ 1:3:1 hoặc phân chứa lân và kali tỉ lệ 1:2. Lượng phân bón tùy thuộc độ lớn cây bơ.

Tiếp theo là phun phân bón lá. Để cây bơ phân hóa mầm hoa hiệu quả, bà con sử dụng phân phun lá NPK tỉ lệ 1:5:1 và dịch rong biển pha thành hỗn hợp. Phun kỹ và đều hỗn hợp phân ở 2 mặt lá bơ, phun 2 lần, nhắc lại sau 7 ngày.

Từ lúc bón phân bà con cộng thêm 7 – 10 ngày, lúc này chúng ta sẽ tiến hành xiết nước kết hợp sử dụng thuốc sinh học chuyên ức chế sinh trưởng. Thao tác này nhằm kích cây bơ ra hoa triệt để, tránh tình trạng ra không đồng đều ảnh hưởng năng suất của cây.

✔️ Thời gian xiết nước hữu hiệu: 7 – 10 ngày.

Sử dụng thuốc sinh học ức chế sinh trưởng: phun ướt đẫm 2 mặt lá bơ, khi thấy lá từ màu xanh non chuyển sang xanh già, chớm vàng thì ngừng phun và xiết nước.

Bước 2: Chăm sóc cây bơ ra hoa hạn chế rụng trái non

Bắt đầu tưới nước trở lại, bà con tưới với mật độ dày tùy theo ẩm độ trong đất và thời tiết. Sau 3 – 5 ngày tiến hành tưới nước cho vườn bơ, tưới đều đặn tránh để cây bị sốc nhiệt.

Khi thấy cây bơ bắt đầu ra hoa, bà con phun phân bón lá chứa Natri để kích lá sinh trưởng, che chắn cho trái non, hạn chế rụng trái. Đồng thời giúp cây hình thành rễ tơ hiệu quả hơn.

✔️ Thời gian phun phân: phun 2 lần, mỗi đợt cách 7 – 10 ngày.

⚠️ Lưu ý không bón phân NPK vào thời điểm này. Lí do là vì khi cây nhận dinh dưỡng quá nhiều sẽ sinh trưởng vượt trội, dễ bị sâu bệnh, côn trùng tấn công.

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ ra hoa đậu trái trĩu cành, sai quả

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa cho nhiều trái
Giai đoạn này kích lá sinh trưởng giúp bảo vệ trái bơ đồng thời tăng cường hoạt động trao đất chất

Cây bơ đậu trái thành công chứng tỏ đất trồng, nhiệt độ tương thích với giống cây trồng. Nếu như bà con không thấy dấu hiệu đậu quả, có nghĩa là cây bơ đang gặp vấn đề về khả năng ra hoa.

⚠️ Lưu ý cây bơ có thể đi đọt cùng thời điểm ra hoa, bà con lưu ý để kịp thời xử lý tình trạng ra hoa đi đọt, ngăn ngừa nguy tranh giành dinh dưỡng giữa đọt non và trái non.

Tiến hành bón gốc bằng phân NPK có hàm lượng kali cao, ví dụ như tỉ lệ 2:1:2 hoặc 1:1:2. Mỗi cây bơ bón từ 0,5 – 2kg phân bón tùy thuộc tuổi cây.

Chuyển sang công tác bón lá. Lá phát triển tốt suy ra hoạt động quang hợp diễn ra mạnh mẽ. Giúp trái bơ tăng chất lượng và khối lượng. Sử dụng phân bón có thành phần amino axit, kali kết hợp dịch rong biển pha thành hỗn hợp để phun bón lá.

✔️ Thời gian phun: từ 2 – 3 lần, mỗi đợt cách nhau 10 – 20 ngày.. Trước thu hoạch 1 tháng, ngừng tất cả các loại phân bón trên cây bơ.

Trên đây là các bước về kỹ thuật chăm sóc cây bơ khi ra hoa mà các nhà vườn hiện đang áp dụng. Tuy nhiên có thể do tính chất môi trường nên liều lượng nước tưới và phân bón sẽ có thay đổi, bà con tham khảo để vận dụng phù hợp cho vườn bơ nhà mình.

Mẹo chăm sóc cây bơ khi ra hoa giúp tăng tỷ lệ đậu trái

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa cho nhiều trái
Cải tạo, vệ sinh vườn trồng sau thu hoạch giúp vụ bơ tiếp theo đạt năng suất tối đa

Mẹo chăm sóc bơ khi ra hoa này áp dụng trước khi bước mùa sinh sản tiếp theo. Đây hầu hết là các thao tác xử lý vườn sau thu hoạch nhằm cải thiện sức khỏe đất trồng và tiêu diệt mầm bệnh nếu có. Đất khỏe thì cây bơ mới ra trái năng suất như kỳ vọng.

✅ Vệ sinh vườn bơ sau thu hoạch, tiến hành cắt bỏ cành già, cành sâu bệnh, cành bị che khuất.

✅ Dọn sạch tàn dư của cây và cỏ dại xung quanh, tránh tạo nơi trú ẩn cho virus, nấm mốc.

✅ Xới nhẹ phần đất quanh gốc giúp đất thông thoáng, tơi xốp, cải thiện chức năng thoát nước.

✅ Tưới nước tạo độ ẩm cho đất. Bơ không chịu được gió khô, nắng nóng nên đất thiếu nước sẽ ức chế sự sinh trưởng của bơ ở giai đoạn ra hoa.

✅ Bón phân NPK kết hợp phân hữu cơ vi sinh tạo chất đệm, ổn định độ pH trong đất.

Lưu ý: Khi bón phân cần tạo rãnh quanh gốc và bón phân vào, sau đó lấp đất kín. Vào mùa mưa nên chia thành 2 – 3 đợt bón.

Thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc cây bơ khi ra hoa, đậu quả

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa cho nhiều trái
Phân bón nuôi trái AT Siêu Kali cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho cây bơ giai đoạn ra hoa đậu trái

Cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa đạt hiệu quả cao khi bà con kết hợp sử dụng các sản phẩm sinh học chất lượng cho vườn bơ. Cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên để bơ ra trái ngon, chắc tay cần phải bỏ vốn đầu tư và bỏ công chăm sóc.

Sau đây AT xin giới thiệu đến bà con sản phẩm phân bón nuôi trái AT Siêu Kali phù hợp cho giai đoạn ra hoa đậu trái của cây bơ.

Thành phần thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc cây bơ ra hoa

 • Đạm tổng số (Nts):…………………………8%;
 • Lân hữu hiệu (P2O5hh):…………………5%;
 • Kali hữu hiệu (K2Ohh):…………………..5%,
 • Axit humic (C):………………………………1,5%;
 • Mangan (Mn):……………………………….500 ppm;
 • Kẽm (Zn):…………………………………….500 ppm;
 • Đồng (Cu):…………………………………..500 ppm;
 • Bo (B):………………………………………..200 ppm;
 • pHH2O: 5,5;  Tỷ trọng: 1,15.

Bổ sung các hợp chất hữu cơ chiết xuất từ dịch lên men của các vi sinh có ích và nhóm amino axit (Alanine, Aspartic, Cystine, Glutamic, Glutamine, Glicine, Omithine, Proline, Serine, Arginine, Tyrosine, Leucine Valine, Histidine, Lysine).

Công dụng của thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc cây bơ ra hoa

AT Siêu Kali là dòng phân bón sinh học được cải tiến với công dụng đa hiệu. Kết hợp giữa các nhóm nguyên tố đa – trung- vi lượng năng cao hiệu suất kích đot, ra hoa, nuôi trái và ngừa bệnh hại.

☑️ Kích đọt ra nhanh chóng, tăng khả năng thụ phấn trên hoa.

☑️ Cung cấp lượng kali cần thiết giúp nuôi trái bơ có màu đẹp, hương vị thơm ngon, chống sượng trái.

☑️ Giúp trái lớn nhanh khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, hạn chế nứt trái.

☑️ Tăng thời gian bảo quản bơ sau thu hoạch.

☑️ Ngoài ra thuốc còn có công dụng hỗ trợ quả ra đạt chuẩn cho các vườn trồng như: chăm sóc cây ổi ra trái lớn, khỏe; trái sâu riêng đầy cơm, dừa ra trái nhiều nước; trái ra bóng đẹp, khỏe, đạt tiêu chuẩn chất lượng,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc cây bơ ra hoa

Công thức: 25 – 50ml AT Siêu Kali + 16 – 25 lít nước.

Thời gian phun: 7 – 10 ngày phun 1 lần, dừng phun thuốc trước 30 – 45 ngày thu hoạch trái bơ.

Thực hiện cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa với AT Siêu Kali ở các giai đoạn: xử lý ra hoa đồng loạt, nuôi trái bơ, trước và sau thu hoạch vụ bơ.

Địa chỉ mua thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc cây bơ khi ra hoa uy tín

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp được nhiều bà con tin tưởng lựa chọn sử dụng sản phẩm phân bón nuôi trái AT Siêu Kali tại vườn bơ nhà mình. Tự tin là đơn vị mang đến giải pháp hữu hiệu trong lĩnh vực thuốc bảo thực vật cho ngành nông sản Việt Nam.

Phân bón nuôi trái AT Siêu Kali đã qua các kiểm định về hiệu quả và độ an toàn cho người sử dụng. Thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp một số loại sản phẩm sinh học giúp hỗ trợ, phục hồi, tăng cường sức đề kháng cho những vườn cây trồng như: kỹ thuật chăm cây nho sau khi thu hoạch, kỹ thuật làm bông trái mùa, giúp đất tơi xốp, giải độc, khử phèn cho đất để mùa vụ tiếp theo đạt chất lượng,… Để được tư vấn bà con hãy liên hệ qua tổng đài: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 kỹ sư AT sẽ hỗ trợ tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trên đây là thông tin về cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa mà AT muốn chia sẻ đến quý bà con. Mong rằng bài viết đã giúp bà con nắm rõ quy trình chăm sóc cây bơ giai đoạn ra hoa đậu quả, kết hợp giữa kỹ thuật canh tác và các sản phẩm sinh học chất lượng. Chúc bà con thu hoạch vụ bơ trái chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon