Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mai bị cháy lá non

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mai bị cháy lá non

Mai bị cháy lá non là một trong những bệnh thường gặp ở cây mai. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách xử lý lá mai non bị cháy. Sử dụng không đúng phương pháp này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của các ngọn lá non và làm cây yếu đi. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cây bị phạm phân

1.1. Nguyên nhân, triệu chứng

Nguyên nhân đầu tiên khiến cây mai bị cháy lá non là do bón phân quá nhiều, quá đậm đặc, quá gần nhau, hoặc tập trung quá một chỗ, hoặc lệch dinh dưỡng làm cho cây làm việc quá sức. Điều này gây ra hiện tượng ngộ độc cây, khiến cây mai bị cháy lá khi còn non. Ngộ độc phân bón hay còn gọi là ngộ độc dinh dưỡng.

Quá nhiều phân bón làm tăng nồng độ chất tan trong dung dịch đất cao hơn nồng độ chất tan trong tế bào thực vật, cản trở rễ hút nước từ môi trường xung quanh. Nên làm cho lá cây bị héo và nếu nặng có thể làm chết cây.

Nói một cách khác, khi cây bị ngộ độc phân bón, cây sẽ bị hao hụt phân bón. Lá cây mai sẽ bị cháy do tích tụ một lượng lớn chất cặn bã. Cây mai thải nhanh các chất cặn bã qua mép lá vì thế mới dẫn đến hiện tượng này. Đó là cách mai tự thải độc, chống nhiễm độc, tương tự như cách một người nôn mửa khi bị ngộ độc.

Thay vì bón cho cây mai một lượng phân lớn, hãy chia thành nhiều lần bón, cách 10 – 15 ngày bón một lần, vì nhiều loại phân phải 7 – 10 ngày mới hấp thụ và bón thúc. Nhiều cây hơn sẽ không giải quyết được vấn đề và thực sự sẽ gây ngộ độc cho cây mai bằng phân bón.

Cây mai bị cháy lá non
Cây mai bị cháy lá non

1.2. Cách khắc phục

Khi cây mai bị cháy lá non do bón phân (bón thừa), người trồng có thể xử lý như sau:

  • Ngừng bón phân và tưới nước thường xuyên để làm loãng lượng phân mà cây mai đang hấp thụ.
  • Sử dụng các loại phân hữu cơ có chứa các thành phần như kali humat, axit amoni, dung dịch rong biển khô,… theo số liệu sản xuất khuyến cáo sẽ giúp cây mai đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố ra khỏi cây.
  • Cây mai ra lá non bị cháy nhẹ thì cây sẽ tự phục hồi; bạn không nên lo lắng.
  • Ngoài ra, người trồng mai có thể sử dụng thêm Chitosan, để đẩy nhanh quá trình cây thải độc do bón phân nhiều.
Thuốc Nano Chitosan
Thuốc Nano Chitosan

2. Do bị bọ trĩ chích

Nguyên nhân mai bị cháy lá non thứ hai là do bọ trĩ chích hút đọt non; trong trường hợp này, khi cây bị bệnh, có thể quan sát thấy các động vật nhỏ ở mặt dưới của lá mai. Biểu hiện ban đầu của mai ra đọt non bị cháy do bọ trĩ là lá mai bị quăn queo, quăn queo, sau đó khô đen nếu không được phun thuốc trừ sâu kịp thời.

Cách khắc phục:

Để xử lý tình trạng mai bị cháy đọt non do bọ trĩ, cần sử dụng các loại thuốc diệt bọ trĩ. Bà con có thể tham khảo dòng sản phẩm AT Mebe với thành phần chính là các loại vi nấm. Vi nấm sẽ xâm nhập vào có thể của bọ trĩ, trứng của bọ trĩ làm trứng bọ trĩ không nở được, cơ thể côn trùng bị đông cứng, không thể kiếm ăn, từ đó chết dần.

Thuốc AT Mebe
Thuốc AT Mebe

3. Do nấm bệnh

Cây mai vàng bị cháy lá non do vi khuẩn là nguyên nhân thứ 3 gây ra hiện tượng cháy lá mai (việc này rất khó vì nấm gây cháy lá mai thường xuất hiện trên các lá già). Vết bệnh bắt đầu ở ngọn và mép lá mai, sau đó lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, vết bệnh có màu nâu xám, vết cháy thỉnh thoảng chiếm 1/2 lá.

Bệnh cháy lá do nấm Pestalotia funereal gây ra được phân biệt bằng sự hiện diện của các đốm đen trên vết bệnh, đó là các bào tử của nấm. Pestalotia funereal, một loại nấm gây bệnh cháy lá mai, thường xuất hiện trên các lá già.

Mai bị cháy do nấm bệnh
Mai bị cháy do nấm bệnh

Cách khắc phục:

Xử lý mai bị cháy lá non bằng nấm bệnh khá đơn giản. Sử dụng thuốc chuyên trị nấm bệnh AT Vaccino Can. AT Vaccino Can có thể phòng trừ nhiều loại nấm bệnh khác nhau. Nấm vi sinh bên trong AT Vaccino CAN tiêu diệt nấm bệnh gây mai vàng bị cháy lá non nhờ nguyên lý đối kháng.

Ngoài ra, AT Vaccino CAN giúp làm tơi đất, cải tạo đất cây trồng.

4. Do cháy nắng

Khi cây mai tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, các mô ở lớp ngoài của lá mai non sẽ bị tổn thương, khiến chúng chuyển sang màu nâu. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi cây mai thiếu sáng đột ngột tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn mức chúng yêu cầu.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên làm lưới che cho cây để giúp cây phát triển nếu có thể. tốt.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính mai bị cháy lá non. Người trồng cần áp dụng đúng cách khắc phục và thuốc trị mai bị cháy lá non để cây có thể xanh trở lại.

Nguồn: phanthuocvisinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon