Cách phòng trừ sâu đục cuống quả vải triệt để, an toàn

Dấu hiệu sâu đục cuống quả vải và cách phòng trị tốt nhất

Sâu đục cuống quả vải là đối tượng hàng đầu chuyên phá hoại loại cây này. Chúng gây hại chủ yếu ở phần cuống của quả vải, từ đó ăn sâu vào bên trong phần thịt. Nhìn bên ngoài trái vẫn đẹp nhưng khi lột bỏ phần cuống và tách phần thịt ra thì thấy những hạt li ti màu đen nâu, bao phủ đầy phần đầu cuống.

Loài sâu này làm chất lượng của trái vải đi xuống, bà con không thể bán được và có thể mất trắng một mùa vải. Hãy cùng AT tìm hiểu về loại sâu gây hại này dưới bài viết dưới đây để biết rõ hơn về dấu hiệu, tác hại và tìm cách khắc phục.

Tìm hiểu về loài sâu đục cuống quả vải

Dấu hiệu sâu đục cuống quả vải và cách phòng trị tốt nhất
Tình trạng cuống trái vải bị đục dễ rụng trái hàng loạt do sâu gây hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng cây trồng

Sâu đục cuống quả vải là loại sâu gây hại không còn xa lạ với người trồng vải và những người đã từng thấy tình trạng này. Mức độ gây hại của loại sâu này là rất lớn, một chùm vải có thể quả nào cũng bị chúng tấn công. Gây ra những thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của bà con.

Vòng đời của sâu đục cuống quả vải qua từng giai đoạn

Dấu hiệu sâu đục cuống quả vải và cách phòng trị tốt nhất
Vòng đời của sâu không quá phúc tạp, xuất điểm từ giai đoạn trứng, sâu non và trở thành sâu trưởng thành chỉ trong vài ngày

Vòng đời thường diễn ra trong vòng 22 đến 33 ngày, một năm loài sâu này sinh sản ra từ 10 – 11 lứa, quá trình đó trải qua nhiều giai đoạn:

  • Giai đoạn trứng: Chúng đẻ trứng trên quả vải với số lượng ít từ 1 – 6 trứng, nhiều nhất được 21 trứng. Trứng sâu rất nhỏ bằng mắt thường khó để thấy rõ, để được 3 – 5 ngày trứng sẽ bắt đầu nở.
  • Giai đoạn sâu non: Khi đã hóa thành sâu non 5 ngày tuổi, chúng sẽ màu trắng trong. Đây là thời kỳ chúng bắt đầu đục vào gân lá đầu tiên. bắt đầu tấn công sâu hơn xuống dưới quả non để ăn cơm hạt, đến khi quả có cùi sâu non sẽ đục vào đó và ăn phần xung quanh cuống quả.
  • Giai đoạn sâu trưởng thành: Đến giai đoạn này sâu trưởng chúng tấn công rất thành thục. Để hóa thành nhộng, bắt đầu đục phần gân lá, cuống hoa và quả để chui ra ngoài. Tập trung chủ yếu ở phần phía trên mặt lá, bắt đầu nhả tơ tạo kén. Đến thời điểm thích hợp, thường là vào ban đêm chúng sẽ vũ hóa và trú ngụ ở mặt dưới cành vải, nơi có độ ẩm cao và tán cây rậm rạp, ít ánh sáng.

Nhận biết sâu đục cuống quả vải xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết sâu đục quả:

✅ Lá có hiện tượng héo do sâu đục vào gân lá khiến lá không thể hấp thu chất dinh dưỡng từ cây.

✅ Những chùm hoa hay chùm quả vải non rụng đầy ở dưới gốc do sức tấn công của sâu đã đục mạnh vào các phần cuống gần hoa, quả nên chỉ cần cơn gió thoảng qua thì sẽ bị rụng.

✅ Khi đã tấn công vào quả, bà con sẽ dễ nhận thấy khi bóc phần cuống quả có rất nhiều những hạt sạn li ti màu đen nâu đó gọi là phân sâu. Phần đầu cuống gắn với quả có cục màu đen, một số quả còn thấy nguyên con sâu đang nằm bên trong.

✅ Loại sâu này thường gây hại vào giai đoạn cuống bắt đầu đỏ và nhiệt độ từ 21 đến 30 độ C, bà con nên chú ý thời điểm này để nhận biết sớm.

Hậu quả do sâu đục cuống quả vải gây ra cho cây trồng

Sâu đục vào gân chính, phụ của lá làm cho lá không thể hấp thu các chất từ cây chính, dẫn đến lá bị héo, khô dần và rụng khỏi cây.

Bị sâu phá hoại cây trở nên rất yếu và không có khả năng chống lại vì sức đề kháng suy giảm.

Những trái vải bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khiến cho chất lượng quả không đạt tiêu chuẩn, bị nặng sẽ dẫn đến thịt trái thối nhũn, nước chảy, vỏ bị tách, lộ thịt và đặc biệt rất dễ rụng cả trái non lẫn trái đã thu hoạch được.

Giảm giá trị của trái vải, buôn lái trả giá rất thấp hoặc người tiêu dùng không chọn để mua. Tốn biết bao công sức chăm sóc và bỏ tiền để đầu tư.

TOP những cách phòng trừ sâu đục cuống quả vải hiệu quả

Cuống vải bị sâu đục tấn công làm rụng hàng loạt, gây giảm năng suất nông sản, mùa vụ thất thu, nhiều nhà vườn bị thiệt hại nặng vè kinh tế. AT hiểu rõ nổi khổ của nhiều bà con đang trồng vải gặp phải tình trạng sâu đục cuống.

AT chia sẻ đến với bà con một vài phương pháp phòng ngừa và tiêu diệt triệt để loài sâu đục cuống này, bảo vệ vườn vải khỏe mạnh phát triển, cho ra trái chuẩn.

Phòng trừ sâu đục cuống vải trong quá trình canh tác

Dấu hiệu sâu đục cuống quả vải và cách phòng trị tốt nhất
Các biện pháp chăm sóc cây giúp trái không bị sâu bệnh, đạt tiêu chuẩn, sai trái và nâng cao năng suất cây trồng

Để phòng trừ hiệu quả loại sâu gây hại này bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:

✅ Tưới nước để giữ ẩm cho cây, nhưng bà con cần tưới vừa đủ, không nên tưới thật đẫm cho cây vì nó có thể gây ra sự đột ngột khiến quả dễ bị nứt và rụng.

✅ Vệ sinh vườn vải sau khi thu hoạch xong, dọn cỏ để tránh mọc um tùm.

✅ Thu gom những quả, cành bị sâu đục nặng và tiêu hủy chúng.

✅ Cắt tỉa cành để cho cây vải thông thoáng và ít bị nhiễm các bệnh, sâu, côn trùng gây hại.

✅ Bón phân hợp lý để cung cấp chất dinh dưỡng, nâng cao khả năng chống lại bệnh, tránh bón quá nhiều.

✅ Sử dụng thiên địch là các loài bắt mồi ăn thịt như: bọ mắt vàng, bọ đuôi kìm,…hoặc dùng ong Chelonus sp.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt sâu đục cuống vải

Bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để phun diệt trừ sâu vì thời gian điều trị nhanh, nhưng để có kết quả tốt bà con cần tuân thủ những quy tắc và đọc hướng dẫn thật kỹ.

⚠️Cảnh báo: Bởi vì trong thuốc hóa học có các thành phần hoạt tính mạnh, mùi rất nồng, hắc và khó chịu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Không chỉ vậy, đất, nước, không khí, động thực vật ở khu vực phun thuốc hóa học sẽ bị nhiễm chất hóa học gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.

Chính vì thế, các chuyên gia về nông nghiệp đều mong muốn bà con chuyển qua sử dụng thuốc sinh học thay thế, vẫn đảm bảo hiệu quả tiêu diệt mà còn an toàn.

Thuốc đặc trị sâu đục cuống quả vải Mebe Bt triệt đê và an toàn

Dấu hiệu sâu đục cuống quả vải và cách phòng trị tốt nhất
Điều trị hiệu quả tình trạng cuống vải bị sâu đục bằng giải pháp sinh học Mebe Bt

Một trong số những loại thuốc sinh học điều trị sâu hiệu quả và được nhiều nhà vườn sử dụng để tiêu diệt đó là Mebe Bt. Là một sản phẩm sinh học đến từ Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp.

Thành phần của thuốc đặc trị sâu đục cuống vải Mebe Bt

Thành phần thuốc bao gồm các chủng nấm và vi khuẩn đó là Metarhizium sp và Beauveria sp đều đạt 1×10^6CFU/g, 13% chất hữu cơ và có độ ẩm là 30%. Thuốc có thêm thành phần đó là vi khuẩn BT (Bacillus Thuringiensis).

Công dụng của thuốc đặc trị sâu đục cuống vải Mebe Bt

✅ Phòng trị hiệu quả các loại sâu, côn trùng hút chích. Các nấm có trong thành phần thuốc ký sinh trên các con sâu, rầy, rệp lây bệnh cho cây.

✅ Khi các con sâu, côn trùng bị nhiễm nấm ký sinh sẽ ngưng ăn từ 1 – 2 ngày, lúc này cơ thể của chúng bị đốt cháy, các bộ phận trên cơ thể gãy rời và sẽ chết cứng sau 3 – 5 ngày phun.

✅ Gây ức chế và diệt trừ sâu gây hại nhờ vi khuẩn Bt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị sâu đục cuống vải Mebe Bt

Cách sử dụng Mebe Bt phun tiêu diệt sâu đục cuống trái vải: Hòa 250g thuốc vào 200 lít nước, nên chọn phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, thời điểm để tiêu diệt hiệu quả là giai đoạn vòng đời của sâu.

Cách sử dụng Mebe Bt phun phòng ngừa sâu đục cuống trái vải xuất hiện: Hòa vào lượng nước nhiều hơn 600 – 800 lít/ha cách thức giống như phun trị

Mua thuốc đặc trị sâu đục cuống quả vải ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc đặc trị sâu đục cuống vải Mebe Bt là loại thuốc được điều chế thành công bởi các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến nhất luôn đảm bảo với bà con về chất lượng sản phẩm và độ an toàn của thuốc.

Theo dõi thường xuyên trang website: phanthuocvisinh.com và các trang mạng xã hội của công ty để mua hàng vào những dịp có chương trình khuyến mãi, nhận những phần quà tặng hấp dẫn từ AT chúng tôi.

Phía trên là những thông tin về sâu đục cuống quả vải đã được trình bày một cách chi tiết và đầy đủ. Giúp bà con hiểu được tác nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và đưa ra giải pháp phòng trị bệnh hiệu quả. Bà con muốn chúng tôi tư vấn hay trả lời câu hỏi nào hãy liên hệ về Hotline: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 các kỹ sư sẽ giải quyết nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon