Cách loại bỏ bệnh sương mai trên dưa chuột hiệu quả nhất

benh-suong-mai-tren-dua-leo

Dưa chuột là loại cây dễ trồng và mang đến hiệu quả kinh tế cao. Nhưng trong quá trình phát triển, sẽ có một số loại bệnh rình rập. Tiêu biểu trong số đó là bệnh sương mai trên dưa chuột (dưa leo). Bệnh này sẽ khiến cho cây dưa chuột của bạn yếu ớt và kém chất lượng. Vậy làm sao để điều trị bệnh sương mai hiệu quả? Giải pháp của bạn sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

benh-suong-mai-tren-dua-leo
Bệnh sương mai trên cây dưa chuột

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sương mai trên dưa chuột

Bệnh sương mai trên dưa chuột được hình thành từ một loại nấm mang tên Pseudoperonospora cubensis Rostovtzev. Đây là nấm ngoại ký sinh, chỉ cần có điều kiện thích hợp, chúng sẽ phát triển rất nhanh.

pseudoperonospora-cubensis
Hình ảnh nấm Pseudoperonospora cubensis Rostovtzev

Bệnh sương mai trên cây dưa leo sẽ xuất hiện trong điều kiện: độ ẩm cao, mưa nhỏ hoặc trời sương. Vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau tại miền Bắc là thời điểm cực kỳ thích hợp để bệnh lây lan. Bệnh lây lan trong mùa đông xuân có nhiều đợt rét và không khí lạnh ẩm kéo dài.

Bệnh phá hại vườn dưa leo của người nông dân làm cây không lớn được và suy yếu dần. Tình trạng này càng để lâu thì nấm lại có cơ hội lây lan nhiều hơn.

Trông dưa chuột trên cánh ruộng ẩm ướt, không cân đối lượng phân bón cũng là nguyên nhân gây bệnh. Mọi người nên chú ý vệ sinh đồng ruộng thường xuyên trong giai đoạn cây thiếu dinh dưỡng.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh sương mai ở dưa chuột

Để tìm được giải pháp đúng cần biết được đâu là triệu chứng của bệnh sương mai trên dưa leo.

Triệu chứng rõ rệt nhất chính là ở trên lá của cây dưa leo. Bệnh sương mai dưa chuột xuất hiện từ lúc cây được ba lá thật cho đến cuối vụ. Bệnh lan dần từ những tần lá phía dưới rồi lên trên. Vết bệnh được thấy rõ trên các mặt lá rải rác.

benh-suong-mai-tren-dua-chuot
Bệnh sương mai trên cây dưa chuột lây lan rất nhanh

Đặc trưng của bệnh sương mai dưa chuột là các vết bệnh có hình đa giác. Quan sát kỹ mặt lá dưới sẽ thấy ướt sũng, có lớp bụi màu hơi ngả tím. Hiện tượng này nhanh chóng mất đi dưới ánh mặt trời nếu quan sát vào buổi sớm.

Lớp bụi được nhắc đến, chính là cơ quan sinh sản của nấm. Chúng phát tán theo chiều gió để lây lan bệnh sương mai dưa chuột cho các cây khác.

Lâu dần, vết bệnh sẽ đổi sang màu cam rồi chuyển dần sang nâu đỏ sậm. Xung quanh vết bệnh là viền màu vàng. Lá dưa leo bị nhiễm bệnh sẽ khô và co rúm lại, lá rách, chuyển vàng rồi rụng dần.

Cây sau khi bị nhiễm bệnh sương mai dưa leo sẽ phát triển rất kém, cho ra trái nhỏ. Bệnh có sức lây lan rất lớn: sang cả thân, cành, hoa trái. Cây nhiễm bệnh sẽ yếu dần và nghiêm trọng hơn là chết.

Cách để điều trị bệnh sương mai trên dưa chuột hiệu quả nhất

benh-suong-mai-dua-chuot
Những biện pháp để điều trị bệnh sương mai trên dưa leo

Để phòng trừ triệt để được bệnh sương mai dưa chuột, mọi người có thể tham khảo những phương pháp sau đây.

– Hãy chọn loại giống dưa chuột tốt có thể kháng được bệnh.

– Hạn chế trồng nhiều vụ dưa trong năm. Điều này sẽ giúp người dân tránh được sự tích tụ của nguồn bệnh cho vụ sau.

– Dọn sạch tàn dư của cây trồng khi kết thúc việc thu hoạch.

– Thường xuyên cắt tỉa cây để ruộng dưa thông thoáng.

– Làm sạch gốc cỏ cũng giúp làm giảm nguy cơ lây lan bệnh sương mai dưa chuột.

– Sử dụng các loại thuốc hóa học khi có dấu hiệu bệnh: Ridomil Gold 68WP, Daconil 500SC, Curzate M8 72 WP, Nativo 750WG,…

Khi phun thuốc, hãy phun ướt cả hai mặt lá. Phun từ 2 – 3 lần cách nhau khoảng 7 – 10 ngày. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

Thuốc để phòng ngừa và điều trị bệnh sương mai hại dưa chuột

Ngoài những phương pháp vừa nêu trên thì có một loại thuốc cũng không kém phần hiệu nghiệm để điều trị bệnh. Thuốc trị bệnh sương mai trên dưa leo được nhắc đến ở đây là Vaccino Can 500ml. Thuốc trừ nấm bệnh sinh học.

thuoc-tri-benh-suong-mai-tren-dua-leo
Vaccino Can 500ml – Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây dưa chuột

Mua Ngay

Đây là một trong những loại thuốc nổi bật của Phân Thuốc Vi Sinh AT. Khi vừa ra mắt, loại thuốc này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vaccino Can giúp điều trị triệt để các dấu hiệu mang bệnh của cây: Mốc sương, sương mai, phấn trắng, đốm lá…

Tiêu diệt hoàn toàn nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng. Tăng đề kháng cho cây trồng, cây khỏe mạnh, phát triển tươi tốt. Tăng độ tơi xốp, giúp cây cho ra năng suất cao.

Cách dùng:

  • Pha 25 – 50ml sản phẩm với 200 lít nước.
  • Khi cây bị bệnh: Phun 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày/lần vào vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác.
  • Phòng bệnh phun 15-30 ngày/lần tùy tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.
  • Có thể kết hợp với AT elicitor hoặc các loại sản phẩm thương hiệu AT và các sản phẩm phân thuốc bvtv khác.

Để mua thuốc chính hãng mọi người hãy ấn vào đường link tại đây: Vaccino Can.

Sản phẩm thuốc sinh học này thuộc hệ thống quản lý của Phân Thuốc Vi Sinh AT. Đây là một trong những nơi chuyên cung cấp giải pháp đến cho người nông dân trong quá trình phát triển cây trồng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để mua được những sản phẩm thuốc sinh học tốt qua hotline: 09 622 41 635.

Bệnh sương mai trên dưa chuột rất có hại nếu như không phát hiện kịp thời. Hãy luôn đề cao cảnh giác để cây có cơ hội phát triển tốt nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích khi đến với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon