Hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà, tỷ lệ nảy mầm cao

Hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà, tỷ lệ nảy mầm cao

Cách ươm hạt bầu đơn giản và giảm chi phí canh tác cho bà con nông dân. Trong bài viết này AT xin chia sẻ đến quý bà con kỹ thuật ươm hạt bầu giống tại nhà nảy mầm 100%, Mang lại vườn rau xanh, sạch, an toàn cho bà con. Kèm theo đó là những kỹ thuật chăm sóc cây cơ bản cho rau mau lớn, mang lại năng suất cao.

Giới thiệu về cách ươm hạt bầu tại nhà

Hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà, tỷ lệ nảy mầm cao
Tạo ra khu vườn xanh sạch với kỹ thuật ươm hạt giống bầu nảy mầm đơn giản, nhưng hiệu quả vô cùng

Cách ươm hạt bầu là phương pháp gieo trồng đơn giản nhất cho bà con nông dân trong các kỹ thuật canh tác cây trồng. Đầu tiên là những hiểu biết cơ bản về cách trồng cây bầu từ hạt giống.

Tìm hiểu về cây bầu trồng từ hạt

Cây bầu là một trong những nhóm cây rau màu có giá trị dinh dưỡng cao trong quả. Bà con thường trồng để tiêu thụ hoặc mang đi xuất khẩu để có nguồn thu ổn định. Khi trồng và chăm sóc cây bầu, chúng sẽ không đòi hỏi khắt khe trong kỹ thuật nông nghiệp.

Chính vì vậy đây là nhóm cây trồng được bà con trồng phổ biến. Đặc biệt là các khu vực miền Tây, Đồng bằng sông Cửu Long,…

Thời điểm thích hợp để ươm hạt bầu

Bầu là nhóm cây rau màu rất dễ trồng vì chúng có thể thích nghi tốt với điều kiện môi trường quanh năm. Nếu bà con sử dụng phương pháp ươm hạt bầu, thì hãy tận dụng thời gian từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Đây là thời gian mà nhiệt độ và độ ẩm tương đối thuận lợi để cây nảy mầm nhanh hơn.

Chuẩn bị dụng cụ để thực hiện cách ươm hạt bầu

Hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà, tỷ lệ nảy mầm cao
Để thực hiện kỹ thuật ươm hạt bàu nảy mầm trước khi trồng cần chuẩn bị khay, bai, xẻng, hạt giống và đất trồng

Các kinh nghiệm trồng bầu đã được nhiều bà con truyền tay nhau để ngành nông nghiệp thêm phát triển. Để có một mùa thu hoạch bội thu, các bước chuẩn bị trong thời gian đầu sẽ góp phần tạo nên năng suất cao cho bà con.

Dụng cụ hỗ trợ trồng cây bầu ươm từ hạt

Các vật dụng mà bà con cần chuẩn bị trước khi gieo trồng cây bầu rất đơn giản. Sử dụng chậu, khay nhựa hoặc thùng xốp để trồng sẽ giúp bà con tiết kiệm được không gian và chi phí trong giai đoạn đầu. Các vật dụng này cần có những lỗ thoát nước bên dưới để hạn chế tình trạng úng nước.

Chọn hạt bầu giống khỏe mạnh

Giống trồng luôn đóng vai trò quan trọng đối với năng suất của bà con vào cuối vụ. Rất nhiều bà con đã và đang thực hiện các bước tìm hiểu về giống trước khi gieo. Các đại lý uy tín sẽ là nơi mà bà con có thể tham khảo nhiều loại giống trồng khác nhau và được đảm bảo chất lượng hạt.

Chuẩn bị đất trồng bầu ươm từ hạt

Đất khi bà con canh tác cây bầu sẽ rất dễ dàng chọn lựa. Vì loại cây này có thể thích nghi tốt trong nhiều tính chất đất khác nhau. Bà con chỉ cần đảm bảo đất có đủ độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có nồng độ pH ở mức 6 – 7.

Khi trồng cây bầu, bà con có thể đến những nơi phân phối để mua đất về trồng hoặc hòa trộn đất cúng các giá thể khác như: vỏ trấu,xơ dừa, phân cá,…

Hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà thành công 100%

Có rất nhiều cách để bà con thực hiện ươm hạt giống cây bầu tại nhà. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 cách gieo hạt giống vào bầu và khay nhựa. Đây là những phương pháp giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí canh tác.

Kỹ thuật ươm hạt giống vào bầu vào chậu

Hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà, tỷ lệ nảy mầm cao
Tạo một lỗ nhỏ giữ các chậu rồi cho hạt giống bầu đã nảy mầm vào, phủ đất trên bề mặt và rồi dùng tay nén nhẹ

Bước 1: Trộn các nhóm đất đã chuẩn bị trước đó theo tỷ lệ 40% đất, 30% mùn và 30% phân chuồng. Bà con rây mịn để loại bỏ các loại rác thải có trong đất để hạn chế ảnh hưởng đến cây.

Bước 2: Cho các phần đất đã trộn vào bầu rồi dùng lực bàn tay nén đất lại.

Bước 3: Gieo hạt vào bầu sao cho hạt nằm ngang và phần rễ hướng xuống. Rải thêm một lớp đất mỏng lên hạt giống. Bà con chỉ nên gieo mỗi bầu 1 hạt giống và lưu ý cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến hạt.

Bước 4: Cuối cùng là bước bổ sung thêm nước giữ ẩm cho cây bầu nhanh nảy mầm và phát triển. Chú ý: tưới nước với lượng vừa đủ và không tưới quá nhiều để hạn chế tình trạng úng nước.

Cách ươm hạt giống cây bầu vào khay

Hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà, tỷ lệ nảy mầm cao
Cho những hạt bầu giống đã nảy mầm vào trong khay có đất sẵn, phủ lại lớp đất lên bề mặt

Đối với việc trồng hạt giống cây bầu vào khay nhựa, bà con có thể sử dụng các loại khay có kích thước và chất liệu khác nhau.

Sử dụng khay nhựa với các kích thước 28 x 54cm và có các lỗ thoát nước bên dưới. Kỹ thuật thực hiện ươm bầu trong khay sẽ tương tự với các bước gieo hạt trong bầu đất.

Chăm sóc cây bầu sau khi trồng từ cách ươm hạt lớn nhanh

Hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà, tỷ lệ nảy mầm cao
Sau khi cho hạt giống bầu nảy mầm vào chậu để trồng thì bà con cần chú ý tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu, côn trùng gây hại, để cây phát triển ra trái chuẩn

Năng suất cao, cây khỏe, sẽ phụ thuộc rất nhiều đến quá trình canh tác bà con sau khi ươm hạt bầu. Dưới đây là một số bước chăm sóc cây bầu sau khi ươm mang lại hiệu quả và tăng khả năng nảy mầm.

Bón phân cho cây bầu trồng từ hạt ươm

Tùy vào giai đoạn sinh trưởng của cây, bà con có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ hoặc sinh học để bón cho cây. Công đoạn này cần được thực hiện định kỳ trong suốt quá trình canh tác.

Vào giai đoạn đầu, bà con cần bón các loại phân kích thích cây ra rễ nhanh và khỏe. Và giai đoạn cây sinh trưởng sẽ rất cần thêm các yếu tố dinh dưỡng như NPK cho cây phát triển xanh lá, đứng cây.

Tưới nước tạo độ ẩm cho cây bầu trồng từ hạt ươm

Bên cạnh việc bón phân, tưới nước cũng là công đoạn rất quan trọng để cây phát triển. Định kỳ tưới cần thực hiện mỗi ngày 2 lần, chia ra và vào thời gian buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Thêm nữa, bà con lưu ý vào giai đoạn mùa mưa, tình trạng ngập úng có thể xảy ra trên vườn canh tác bầu. Lúc này, bà con nên nâng cấp hoặc cải thiện lại hệ thống thoát nước và cắt giảm lượng nước tưới cho cây.

Phòng ngừa sâu và côn trùng tấn công cây bầu trồng từ hạt

Cuối cùng là những bước phòng chống các tác nhân gây hại cho cây bầu như sâu ăn lá, con tùng để trứng và gây tổn hại cho cây. Đặc biệt là các loài con trùng hút chích sẽ để lại các biểu hiện như xoăn lá, xoăn ngọn trên cây trồng.

Vì cây bầu thuộc nhóm rau màu nên bà con hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ hóa học. Thay vào đó, các chế phẩm sinh học sẽ giúp cho bà con xử lý cây an toàn và hiệu quả kéo dài lên đến 6 tháng. Bà con có thể tham khảo một số sản phẩm được cung cấp bởi AT của chúng tôi.

Qua bài viết hướng dẫn cách ươm hạt bầu tại nhà này của AT, hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bà con, tạo ra khu vườn rau xanh sạch, an toàn và gia tăng năng suất đối với bà con nông dân đang canh tác rau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon