Phòng trừ bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột hiệu quả, an toàn

Phòng trừ bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột hiệu quả, an toàn

Bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột làm cho cây bị chết đột ngột, gây giảm chất lượng và sản lượng, từ đó dẫn đến mùa vụ bị ảnh hưởng, gây ra thiệt hại kinh tế cho bà con. Hướng dẫn cách phòng trừ tình trạng cây dưa chuột bị lở cổ rễ hiệu quả với một vài phương pháp đơn giản, ít tốn kém.

Tìm hiểu về bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột là gì?

Phòng trừ bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột hiệu quả, an toàn
Nấm hại gây lở cổ rễ trên cây dưa chuột, làm thiệt hại mùa vụ của bà con

Bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột thường làm cho cây chết đột ngột, do nấm bệnh tấn công vào vị trí cổ rễ của cây, dẫn đến cây trồng bị giảm khả năng hấp thụ nước và chết dần.

Nguyên nhân gây ra bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột

Bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột là do nấm Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Pythium spp. gây ra, chúng thường tồn tại trong đất, hạt giống, nguồn nước, lan truyền trong không khí.

Bên cạnh đó thì còn có một vài nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng lở cổ rễ như sau:

Điều kiện thời tiết: Đất ẩm ướt là điều kiện thích hợp và lý tưởng cho nấm Pythium spp. phát triển.

Gieo trồng quá sớm: Cây dưa chuột nếu được gieo trồng quá sớm khi đất vẫn còn lạnh, loài nấm bệnh này dễ dàng tấn công mầm non của cây.

Gieo trồng quá sâu: Gieo hạt giống dưa chuột quá sâu trong đất cũng làm tăng nguy cơ mầm non bị nấm bệnh tấn công.

Đất không được xử lý tốt: Đất trồng là yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng và năng suất nông sản, nếu đất không được xử lý tốt sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm Pythium spp. tồn tại và gây hại cho cây dưa chuột.

Cây thiếu dưỡng chất: Đất trồng không có đầy đủ nguồn dinh dưỡng để nuôi cây, sẽ làm cây phát triển không tốt, sức đề kháng không tốt sẽ làm tăng nguy cơ cây dưa chuột bị nấm bệnh tấn công.

Nhận biết bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột qua dấu hiệu nào?

Phòng trừ bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột hiệu quả, an toàn
Những biểu hiện do nấm hại ở cây dưa chuột thường gặp nhất là thối rễ, chết đột ngột

Khi vườn dưa chuột nhà bà con xuất hiện một số dấu hiệu dưới đây, cho thấy lở cổ rễ đang diễn ra và gây hại đến chất lượng và năng suất nông sản.

Nhiều cây bị chết đột ngột: Cây đang khỏe mạnh xanh tốt, đột nhiên qua hôm sau bị héo và chết đi, diễn ra ở một cây hoăc nhiều cây.

Vị trí cổ rễ dưa chuột mục nát: Tại vị trí cổ rễ ở cây dưa chuột trở nên mềm, mục nát và chuyển sang màu nâu.

Mất đi khả năng đứng cây, cứng cây: Khi cây dưa chuột có dấu hiệu cây bị mềm, không đứng cây là do bị mất đi khả năng hấp thụ nước hoặc hấp thụ nước kém

Thối rễ: Bộ phận rễ dưa chuột bị thối có mùi bất thường và màu đen.

Lá rụng và bị teo: Lá trên cây dưa chuột bị rụng nhiều và kích thước cũng giảm đi, teo lại do mất khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Vị trí đất ẩm ướt: Vào những ngày mưa nhiều, đất bị úng nước có thể làm tăng nguy cơ vườn dưa chuột bị nhiễm nấm bệnh.

Bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột gây ra tác hại nào?

Khi cây dưa chuột bị nấm ở cổ rễ nếu không nhanh chóng xử lý sẽ gây ra nhiều hậu quả lớn đối với bà con đang trồng cây dưa chuột, chất lượng, năng suất và giá trị kinh tế cây trồng bị giảm nghiêm trọng.

Giảm sản lượng nông sản: Cây mất đi khả năng cung cấp dinh dưỡng cho các bộ phận khác làm cho cây sinh trưởng kém, ảnh hưởng đến chất lượng trái ra không đạt chuẩn.

Thiệt hại kinh tế: Chất lượng quả không đạt chuẩn, năng suất giảm từ đó cũng làm cho giá trị kinh tế bị giảm nghiêm trọng.

Lây nhiễm cho cây khác: Nấm bắt đầu tấn công và lây nhiễm từ cây bị nhiễm bệnh sang cây khác thông qua nước, đất và nhiều yếu tố khác.

Một số biện pháp phòng bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột

Bà con cần lưu ý các vấn đề nấm bệnh càng sớm càng tốt và áp dụng các cách phòng trừ lở cổ rễ trên cây dưa chuột cụ thể như sau:

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh lở cổ rễ cây dưa chuột

Phòng trừ bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột hiệu quả, an toàn
Áp dụng những biện pháp canh tác hỗ trợ việc phòng trừ nấm bệnh lở cổ rễ dưa chuột
  • Luân canh cây trồng với chu kỳ từ 2 năm trở lên đối với vùng trồng dưa đã bị nhiễm bệnh.
  • Trồng cây với mật độ, thời vụ thích hợp cho dưa sinh trưởng phát triển.
  • Lựa chọn giống cây trồng khỏe, sạch bệnh, có bộ rễ phát triển tốt.
  • Thực hiện lên luống cao, trồng cao gốc, phủ gốc mỏng, chủ động tưới tiêu.
  • Bón phân chuồng đã hoai mục, được trộn đều với vôi bột, cân đối lượng đạm, lân, kali. Sử dụng phân tổng hợp gồm các nguyên tố đa trung vi lượng.
  • Không tưới nước quá ẩm, chủ yếu tưới rãnh là chính, hạn chế tưới nước lên mặt luống, nhất là ở gốc cây.

Phòng trừ bệnh lở cổ rễ cây dưa chuột bằng thuốc sinh học

Bên cạnh việc ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con đã dần chuyển sang canh tác hữu cơ với các loại thuốc sinh học an toàn hơn. Theo xu hướng canh tác này, hiện nay nhiều sản phẩm sinh học được bán rộng rãi trên thị trường.

Vì vậy để lựa chọn được sản phẩm uy tín, bà con hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi mua để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Hiện nay, Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đang cung cấp thuốc sinh học trị nấm lở cổ rễ dưa chuột được nhiều người tin dùng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh lở cổ rễ cây dưa chuột

Đối với tình trạng cây bị nhiễm nấm bệnh nặng, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên, khi dùng thuốc hóa học cũng có những tác dụng phụ và lo ngại liên quan đến việc sử dụng. Một số tác dụng phụ tiêu biểu như ảnh hưởng môi trường nước, đất, không khí, tăng nguy cơ độc hại cho sức khỏe của bà con, tăng khả năng kháng thuốc đối với sâu bệnh hại. Vì vậy bà con có thể chuyển sang dùng thuốc sinh học với mức độ an toàn và hiệu quả cao hơn.

Thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ cây dưa chuột Ketomium 500ml

Phòng trừ bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột hiệu quả, an toàn
Sản phẩm sinh học Ketomium giúp bà con tiêu diệt triệt để nấm bệnh hại

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ dưa chuột

Diệt trừ hiệu quả nấm bệnh sinh học cùng với sản phẩm Ketomium 500ml đến từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp.

Thành phần của Ketomium 500ml diệt nấm lở cổ rễ ở cây dưa chuột

Ketomium được điều chế từ thành phần chính là Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 cfu/ml mang đến hiệu quả trong việc phòng trị các vi sinh vật gây bệnh như: nấm Phytophthora spp, Pythium, Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp,…

Công dụng của Ketomium 500ml diệt nấm lở cổ rễ ở cây dưa chuột

Ketomium là thuốc sinh học đặc trị các bệnh ở cây trồng, trong đó có các tình trạng như héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá, phấn trắng, thối rễ, thối thân, thối hoa, thối quả,…

Ngoài ra, sản phẩm Ketomium 500ml còn giúp tăng khả năng miễn dịch của cây trồng, hỗ trợ quá trình phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng tốt cho cây, làm tăng cường thêm lớp mùn trong đất, tăng độ phì của đất.

Hướng dẫn sử dụng Ketomium 500ml diệt nấm lở cổ rễ ở cây dưa chuột

Bà con thực hiện pha 50ml sản phẩm hòa tan vào 20 lít nước (chai Ketomium 500ml sử dụng cho khoảng 200 lít nước).

Phun trị cây dưa chuột bị lở cổ rễ: Thực hiện phun thuốc đều lên các bộ phận thân, lá, tưới vùng rễ quanh tán cây từ 3-4 lần, mỗi lần áp dụng duy trì cách nhau 7 ngày.

Phòng cây dưa chuột bị lở cổ rễ: Mỗi lần phun thuốc cách nhau từ 30 – 45 ngày phụ thuộc vào mùa vụ cũng như mức độ bệnh ở cây ăn quả, công nghiệp. Duy trì áp dụng mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày đối với cây rau màu.

Địa chỉ bán thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột uy tín, giá tốt

Khi mua thuốc trị nấm bệnh sinh học Ketomium 500ml cho cây trồng tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, bà con sẽ yên tâm về chất lượng, cũng như hiệu quả đạt được từ sản phẩm mang lại.

Trừ nấm bệnh sinh học Ketomium 500ml được AT sản xuất với công nghệ tiên tiến, sử dụng cho các loại cây trồng gồm có cây rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả. Sản phẩm đã trải qua sự kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng trước khi được AT cung cấp đến nhà vườn.

Sản phẩm sinh học AT phục vụ cho sản xuất nông nghiệp với năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp cho việc canh tác hữu cơ bền vững.

AT hiện có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bà con trong quá trình sử dụng sản phẩm khi canh tác tại vườn nhà. Liên hệ chúng tôi thông qua các số điện thoại: 096 789 1046 – 09622 41 635.

Mong rằng bài viết trên từ AT đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về vấn đề bệnh lở cổ rễ ở dưa chuột. Đọc thêm các bài viết khác được cập nhật liên tục trên địa chỉ web: phanthuocvisinh.com của chúng tôi về canh tác nông nghiệp hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon