Bệnh mốc sương cây mít và cách phòng trừ, điều trị hiệu quả

Bệnh mốc sương cây mít và cách phòng trừ, điều trị hiệu quả

Bệnh mốc sương cây mít là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với cây mà bà con nông dân trồng mít nên biết. Để phòng trừ và điều trị căn bệnh này thì người nông dân phải có kiến thức về nó. Qua bài viết dưới đây AT sẽ giúp bà con có hiểu biết rõ hơn về loại bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh mốc sương cây mít

Bệnh mốc sương cây mít và cách phòng trừ, điều trị hiệu quả
Cây mít bị bệnh mốc sương làm cho cây phát triển kém, chất lượng quả ra không đạt chuẩn

Bệnh mốc sương trên cây mít do một loại nấm bệnh gây ra. Chúng làm ảnh hưởng nặng nề đến cây, biểu hiện của bệnh thường xuất hiện trên thân, lá và quả của cây mít. Căn bệnh này thường phát triển trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có độ ẩm cao,.. nhất là vào mùa mưa.

Cây mít bị bệnh mốc sương thường là những cây xấu, có sức khỏe không tốt vì thế khi cho ra trái thì sẽ không đạt đủ chất lượng. Bệnh còn làm gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây từ đó làm gia tăng khả năng mắc các loại bệnh khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh mốc sương cây mít?

Bệnh mốc sương cây mít và cách phòng trừ, điều trị hiệu quả
Nấm Phytopthora là tác nhân chính gây ra bệnh mốc sương ở cây mít

Ngoài các yếu tố liên quan đến điều kiện thời tiết, môi trường,.. thì nguyên nhân chính dẫn đến cây mít bị bệnh mốc sương là do nấm Phytophthora. Nấm bệnh phát triển trong điều kiện thời tiết ẩm ướt khoảng từ 16 đến 30 độ C, độ ẩm 80 đến 95%.

Bệnh mốc sương cây mít gây tác hại như thế nào?

Bệnh mốc sương trên cây mít gây ra những vết đen, nâu, nấm mốc có trên lá cây sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp.

cây mít bị bệnh mốc sương sẽ cho ra những trái có đầy vết thối, mốc,.. không đạt tiêu chuẩn. Từ đó, làm giảm năng suất cây trồng và ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và kinh tế của bà con.

Chưa kể việc cây bị bệnh sẽ làm gia tăng chi phí phòng bệnh và tăng khả năng bệnh sẽ lây nhiễm sang các vườn khác.

Nhận biết bệnh mốc sương cây mít qua những dấu hiệu nào?

Trên lá: Cây mít bị bệnh mốc sương thì trên mặt lá của chúng sẽ xuất hiện các vết màu đen hoặc màu nâu. Và có thể xuất hiện nấm mốc.

Gốc rễ: Dưới rễ cây bị bệnh sẽ xuất hiện tình trạng nấm phát tán xung quanh. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Trên trái: Những trái mít được cho ra từ những cây bị bệnh sẽ xuất hiện các vết đen, thối và nấm mốc xuất hiện trên trái.

Tổng hợp phương pháp phòng trị bệnh mốc sương cây mít hiệu quả

Để bảo vệ vườn mít an toàn, tránh khỏi sự tấn công của bệnh mốc sương. AQ xin chia sẽ đến bà con một vài phương pháp phòng ngừa và xử lý dứt điểm bệnh mốc sương.

Phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh mốc sương ở cây mít

Sử dụng biện pháp canh tác là một trong những cách giúp bà con phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất: Bà con có thể áp dụng những cách như sau:

  • Lựa chọn những cây giống tốt, có khả năng phòng ngừa các loại bệnh.
  • Khi tưới nước cho cây nên tránh tình trạng làm ứ đọng nước ở phần gốc rễ và trên tán lá.
  • Cắt, tỉa loại bỏ những bộ phận cây bị bệnh để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khỏe mạnh khác.
  • Cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây mít.

Biện pháp sinh học phòng trừ bệnh mốc sương cây mít

Ngoài việc sử dụng các biện pháp canh tác cũng như sử dụng thuốc hóa học thì bà con có thể sử dụng thuốc sinh học để điều trị bệnh mốc sương trên cây mít.

Thuốc sinh học không chỉ giúp ngăn ngừa, tiêu diệt bệnh một cách hiệu quả mà các thành phần có trong thuốc còn giúp cải tạo môi trường đất, hệ vi sinh vật và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh mốc sương ở cây mít

Một trong những cách xử lý bệnh mốc sương trên cây mít hiệu quả nhất đó chính là sử dụng thuốc hóa học. Bởi vì các thành phần trong thuốc có hoạt tính mạnh, giúp đẩy lùi và tiêu diệt bệnh một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Phương pháp này được nhiều bà con sử dụng để ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này trong một thời gian dài hoặc sử dụng quá liều sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường đất, hệ vi sinh vật, sức khỏe của con người,…

Vì lẽ đó bà con chỉ nên sử dụng phương pháp này trong tình trạng không thể kiểm soát được bệnh. Khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học, để giúp xử lý tận gốc bệnh mốc sương do nấm Phytophthora gây ra.

⚠️Cảnh báo: Thuốc hóa học gây ra gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến đất, cây trồng và sức khỏe của người sử dụng như: Làm đất bị khô cằn, mất đi chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng hệ vi sinh vật,…

Thuốc đặc trị bệnh mốc sương cây mít Ketomium hiệu quả, an toàn

Bệnh mốc sương cây mít và cách phòng trừ, điều trị hiệu quả
Phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm bệnh mốc sương do nấm gây ra hiệu quả vượt trội với Ketomium

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh mốc sương trên cây mít. Đây là thuốc sinh học an toàn tuyệt đối với cây trồng, đất canh tác và con người, hco ra những quả mít chất lượng, to trái.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh mốc sương mít Ketomium

Trong Ketomium có chứa 1,5 x 10^6 cfu/ml Chaetomium cupreum.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh mốc sương mít Ketomium

✅ Phòng trừ và trị các vi sinh vật gây bệnh đến cây như: Fusarium spp, Pythium, Pseudomonas solanacearum, Phytophthora spp, Colletotrichum spp, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp,…

✅ Làm tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng.

✅ Đặc trị các bệnh như: Thối thân, thối quả, thối rễ, thối hoa, đốm lá, phấn trắng, héo rũ, tàn lụi lá,…

✅ Phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng tốt cho cây, làm tăng độ phì, lớp mùn cho đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh mốc sương mít Ketomium

Để sử dụng hiệu quả tối đa hiệu quả của thuốc thì bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in rõ bên bào bì sản phẩm hoặc qua phần dưới đây:

Cách sử dụng Ketomium phun trị bệnh mốc sương ở cây mít: Pha 50ml Ketomium với bình phun 20 lít (200 lít cho chai 500ml) Phun ướt đều lá, thân và tưới đều lên vùng rễ quanh tán của cây, phun liên tiếp 3-4 lần với mức độ 7 ngày/ 1 lần.

Cách sử dụng Ketomium phun phòng bệnh mốc sương ở cây mít: Xử lý 30 – 45 ngày/ lần phụ thuộc vào mùa vụ và mức độ bệnh đối với cây công nghiệp và cây ăn quả. !0 -15 ngày/lần đối với cây rau.

Mua thuốc đặc trị bệnh mốc sương cây mit ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc đặc trị bệnh mốc sương trên cây mít Ketomium được nghiên cứu và sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT đã được cục bảo vệ thực vật cấp giấy phép. Vì thế, bà con không cần phải lo lắng về chất lượng sản phẩm của thuốc.

Bà con có thể liên hệ qua số điện thoại 096 224 1635 hoặc 096 789 1046 để đặt hàng và cũng như để được các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao tư vấn và hỗ trợ tình trạng bệnh của cây.

Bệnh mốc sương cây mít là một căn bệnh nguy hiểm mà bà con trồng mít cần phải phòng trừ. Hi vọng, qua bài viết trên AT đã mang lại những thống tin hữu ích, giúp người nông dân hiểu biết thêm về chứng bệnh này cũng như cách phòng trừ bệnh sương mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon