[MỚI] Các loại thuốc đặc trị nấm phytophthora trên cây trồng

hoat-chat-tri-nam-phytophthora

Đối với bà con nông dân thì nấm phytophthora cực kỳ quen thuộc vì chúng là một trong những loại nấm gây nhiều bệnh nhất, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây, thậm chí là làm chết cây. Để diệt nấm thì cần thuốc đặc trị nấm phytophthora. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu các loại thuốc đặc trị nấm phytophthora trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm nấm phytophthora

Phytophthora (Gr. Phyton: Thực vật; phthora: phá hoại). Dịch hại thực vật Phytophthora được nhiều người biết đến. Phytophthora là một loại nấm khá phổ biến trong lớp Oomycetes của họ Pythiaceae, bộ Peronosporales.

Sợi nấm không màu, có vách ngăn, đơn bào và kích thước không đều, với các túi bào tử hình trứng và hình quả chanh, có hoặc không ở đầu nhọn, không màu và trong suốt.

Bào tử có hình cầu hoặc hình thận với hai roi, di chuyển nhanh trong nước, sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C.

dac-diem-nam-phytophthora
Đặc điểm nấm phytophthora

Nấm phytophthora gây bệnh gì?

Nấm Phytophthora lây nhiễm trên diện rộng gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như vàng lá thối rễ (cam, quýt, bưởi, sầu riêng, …), thối thân (sầu riêng), chết nhanh (hồ tiêu). , gạch chéo đen (cao su).

Đặc điểm gây hại của nấm phytophthora

Phytophthora gây hại chủ yếu vào mùa mưa, đặc biệt vào cuối mùa mưa khi thời tiết ấm và ẩm. Nấm Phytophthora có thể tự tấn công, nhưng chúng được tìm thấy nhiều nhất khi phối hợp với các loại nấm khác như Fusarium, Pythium và Rhizoctonia.

nam-phytophthora-gay-benh-gi
Đặc điểm gây hại của nấm phytophthora

Có thể nói Phytophthora là một nhóm nấm rất lớn. Họ có hơn 1.000 cây ký chủ và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Nấm Phytophthora, đặc biệt là bệnh vàng lá thối rễ, thường gây hại đáng kể ở những vườn thoát nước kém, đất úng. Nấm Phytophthora sống trong đất dưới dạng sợi nấm (sợi nấm) hoặc bào tử có vách dày gọi là bào tử nấm, có thể tồn tại trong đất nhiều năm.

Khi đất ẩm, bào tử nảy mầm tạo thành sợi nấm, sợi nấm hình thành túi bào tử và túi bào tử chứa các sinh vật gây bệnh được gọi là bào tử động vật. Khi đất bão hoà hoàn toàn, các bào tử sẽ giải phóng các túi bào tử gây bệnh. Khi bào tử phát tán ra ngoài môi trường, chúng sử dụng trùng roi bơi vào rễ cây gây bệnh hoặc bơi theo nước mưa sang các bộ phận khác trong vườn làm cho bệnh lây lan nhanh chóng. Vườn bị ngập càng lâu thì tác hại của bệnh càng lớn.

Một số hoạt chất trị nấm phytophthora

Mancozeb

Đây là một loại hoạt chất diệt nấm phổ rộng thuộc nhóm Dithiocarbamate.

Mancozeb có thể diệt trừ nấm trên diện rộng (hơn 400 loại nấm gây bệnh khác nhau trong đó có nấm phytophthora)

Bề mặt bám dính tốt, thời gian tồn tại lâu và hình thành một lớp màng mỏng để ngăn chặn sự xâm nhập của nấm

Tương đối an toàn, thời gian cách ly ngắn (5-15 ngày), ít độc với cá, không độc với ong.

hoat-chat-mancozeb-la-gi
Hoạt chất Mancozeb trị nấm phytophthora

Difenoconazole

Difenoconazole diệt nấm phytophthora bằng cách can thiệp vào quá trình sinh tổng hợp ergosterol thông qua ức chế hình thành 14α-demethylation của sterol. Hình thái và chức năng của màng tế bào nấm bị thay đổi dẫn đến ngăn cản quá trình phát triển của nó.

hoat-chat-azoxystrobin-la-gi
Hoạt chất Azoxystrobin trị nấm phytophthora

Fosetyl-aluminium

Đây là một hoạt chất nội hấp, lưu dẫn được sử dụng để phòng trừ nấm bệnh. Hoạt chất này được hấp thu nhanh qua lá hoặc rễ cây và di chuyển khắp toàn bộ cây. Chúng được sử dụng nhiều nhất trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng và trái cây khỏi các tác nhân của nấm bệnh, đặc biệt là nấm phytophthora.

Cách phòng trừ nấm phytophthora

Để có thể ngăn chặn không cho nấm phytophthora xâm nhập vào trong vườn, thì người nông dân cần lưu ý thực hiện đúng các quy trình sau:

– Sử dụng cây giống không bị bệnh, khoẻ và có khả năng chống chịu bệnh.

– Không nên trồng xen kẽ nhiều loại cây trong vườn.

– Bón phân hợp lý, bổ sung phân hữu cơ, tăng cường bón vôi cải thiện pH đất.

– Thực hiện tốt công tác thoát nước cho vườn cây, tỉa cành tạo tán để vườn cây thông thoáng. Trong mùa khô phủ gốc để giảm nóng và bốc thoát nước.

– Hạn chế gây vết thương cho cây trong quá trình chăm sóc.

– Thu gom và tiêu hủy các tàn dư cây bệnh, theo dõi tình hình phát sinh và phát triển bệnh trên vườn.

– Với cây bị nhiễm nấm thì nên hạn chế tưới nước, bón phân hóa học, phân bón lá và các chất kích thích ra hoa, đậu quả.

Các loại thuốc đặc trị nấm phytophthora

Anti Phytop + Nano Đồng

Anti Phytop có chứa nấm Chaetomium sp và Trichoderma sp, có khả năng khắc chế sự phát triển của nấm phytophthora. Còn Nano Đồng sử dụng các phân tử đồng ở dạng Nano để có thể loại bỏ hoàn toàn các phân tử nấm gây bệnh.

Combo Anti Phytop + Nano Đồng vừa có thể phòng và trị nấm phytophthora cho cây.

thuoc-dac-tri-nam-phytophthora

Tuy nhiên, trước khi phun thuốc phòng nấm cần thực hiện các biện pháp canh tác như tỉa cành, thoát nước, dọn cỏ để thuốc dễ ngấm hơn.

Còn để trị bệnh thì cần thực hiện theo các bước sau:

– Xác định mức độ cây bị nấm: Tùy mức độ bệnh của cây để xem cây có thể phục hồi hay không. Nếu cây mới chuyển vàng còn khá khỏe thì hoàn toàn có thể phục hồi.

– Kiểm tra pH đất: Một khi cây bị bệnh thì đất sẽ có độ pH rơi 4 – 5. Cần đưa độ pH về 5.6 – 6.5 trước khi phun thuốc trị nấm phytophthora.

+ Lần 1: Hòa sản phẩm AT Anti Phytop 500ml và 500ml Nano Đồng với 200 lít nước sau đó tưới đẫm vùng gốc theo vành tán.

+ Lần 2 (tiến hành sau lần 1 5 – 7 ngày): Hòa 250ml sản phẩm AT Anti Phytop và 500ml amino humic cùng 200 lít nước. Sau đó tưới đẫm gốc theo vành tán.

G2B G-One

G-One sử dụng nấm đối kháng Chaetomium và hoạt chất sinh học do vi nấm tạo ra để khống chế nấm bệnh Phytopthora.

thuoc-tri-nam-phytophthora

Tương tự như combo thuốc đặc trị nấm phytophthora trên G-one cũng có khả năng phòng và trị nấm

– Phòng nấm: Pha 500g G-one với 200 – 400 lít nước. Phun định kỳ để phòng bệnh để phòng nấm.

– Trị nấm: Pha 500g G-one + 500ml Nano Đồng của nhà G2B với 200 lít nước. Phun 2 đến 3 lần liên tiếp cách nhau 3 đến 5 ngày 1 lần. Phun đẫm vùng bị nấm, tán và quanh gốc theo vành tán để tiêu diệt hết nấm.

Trên đây là thông tin về nấm và các loại thuốc trị nấm phytophthora. Để mua sản phẩm trị nấm phytophthora, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon