Mách bà con kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao

ky-thuat-trong-chuoi

Chuối là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và hiện đang được trồng ở nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Để có thể trồng chuối có năng suất cao đạt được nhu cầu tiêu thụ, bà con cần nắm vững kỹ thuật trồng chuối và cách chăm sóc đúng cách.

ky-thuat-trong-chuoi

Theo dõi bài viết sau đây của Phân thuốc vi sinh AT để hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc chuối để nhanh thu hoạch, từ đó áp dụng cho cho vườn trồng của mình.

Chọn đất trồng

Đất để trồng chuối tốt nhất là đất phù sa có độ tơi xốp, nhiều mùn, giữ ẩm, thoát nước tốt và có nhiều chất dinh dưỡng. Tránh chọn những nơi có mực nước ngầm thấp, đất ướt vì khi trồng, chuối sẽ cho năng suất thấp. Độ pH thích hợp để trồng chuối là từ 5 – 7, chuối sẽ không ngọt và thơm nếu trồng trên đất có độ chua và độ kiềm quá cao.

Chọn cây giống

Muốn trồng chuối đúng kỹ thuật, trước tiên cần chọn giống chuối tốt. Nên chọn những giống chuối có cây mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt và không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

thoi-vu-trong-chuoi

Thời vụ trồng chuối

Nên trồng chuối vào tháng mấy ? Chọn thời điểm vào đầu mùa mưa để tiết kiệm nước tưới mà cây chuối vần đảm bảo đủ độ ấm. Còn những nơi khô hạn, không có khả năng tưới thì nên trồng sớm hơn 6 tuần trước khi mùa khô tới. Ngoài ra, thời gian thu hoạch cũng ảnh hưởng đến thời vụ trồng chuối. Từ thời gian trồng đến khi thu hoạch dự kiến khoảng 11 – 12 tiếng.

Mật độ, khoảng cách

Khoảng cách trồng chuối sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như: đặc điểm của từng giống chuối, tính chất đất trồng, khí hậu, nước tưới và hiệu quả kinh tế. Nếu trồng chuối với mật độ quá dày sẽ làm thời gian ra quả lâu hơn, sự canh tranh về ánh sáng và chất dinh dưỡng làm kích thước quả không đồng đều.

Tuy nhiên, khi trồng chuối với mật độ dày sẽ giúp giữ được đất, chống rửa trôi và xói mòn đất. Tùy theo điều kiện về kinh tế mà bà con cần đưa ra khoảng cách trồng chuối cho phù hợp.

khoang-cach-trong-chuoi

Chuẩn bị hố trồng và bón phân lót

Kích thước hố phù hợp để trồng chuối là 40 cm x 40 cm x 40 cm. Khi xác định đất trồng bị nhiễm sâu bệnh thì nên xử lý bằng cách hun vỏ trấu. Để vài ngày cho đất trồng nguội rồi mới bắt đầu trồng cây.

Khi bón phân lót cho chuối cần cẩn thận tránh làm chúng bị tổn thương. Thời điểm để bón lót là ngay sau khi thiết kế vườn trồng.

Cách trồng chuối

Nên lựa sáng sớm hoặc chiều mát để trồng chuối. Trước khi trồng, chuối cần được tưới nước. Quy trình trồng chuối sẽ bắt đầu từ việc xé bỏ túi bầu, đặt cây vào hố giữ vững cây rồi rút túi bầu lên, sau đó lấp đất lại.

Có thể dùng cuốc nén sơ qua đất để giúp cho cây đứng vững hơn. Chuối sau khi trồng cần được quan tâm đến việc giữ đất, làm cỏ và bón phân theo đúng kỹ thuật.

quy-trinh-trong-chuoi

Chăm sóc chuối

Sau khi đã áp dụng đúng kỹ thuật trồng chuối, tiếp theo bà con nên quan tâm đến việc chăm sóc chuối. Đây sẽ là giai đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và quyết định năng suất chuối có đạt hiệu quả kinh tế hay không ?

+ Trồng dặm

Sau 15 ngày sẽ xuất hiện tình trạng một số cây chuối con chết đi vì thế cần nhổ bỏ và trồng dặm cây mới. Nên chọn những cây có kích thước tương đương để tránh chênh lệch.

+ Làm cỏ

Cần làm cỏ thường xuyên sau khi trồng và trong suốt quá trình sinh trưởng của chuối.

trong-chuoi-vao-thang-may

+ Tưới nước

Chuối là một loại cây ưa ẩm vì thế cần đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho cây. Khi nào cần tưới nước và tưới với liều lượng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào độ ẩm đất, tình trạng cây và điều kiện thời tiết.

Đối với chuối nuôi cấy mô sau khi trồng 1 tháng cần tưới 2 ngày một lần và mỗi lần tưới khoảng 4 – 5 lít nước. Sau đó, chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần duy trì độ ẩm khoảng 70 – 80%

+ Bón phân

Bón phân cho chuối để cân bằng chất dinh dưỡng và bù đắp lượng phân bị mất đi do bị bay hơi hay trôi đi trong lúc tưới nước. Bà con có thể sử dụng thuốc vi sinh Amino Humic để bón thúc cho chuối.

Các thành phần có trong Amino Humic như: Đạm, lân, kali, kẽm, bo,… và các vi sinh vật hữu hiệu sẽ có ý nghĩa làm cho cây trồng bung rễ mạnh, đi đọt nhanh, giúp tăng cường quang hợp và chất dinh dưỡng cho cây trồng.

cach-trong-va-cham-soc-chuoi

Mua Ngay

Cách bón phân cho chuối với Amino Humic rất đơn giản chỉ cần dùng 1 kg để hòa cùng 200ml nước sạch và tưới quanh gốc. Tưới 2 – 3 lần đối với những cây mới trồng hoặc sau thu hoạch, mỗi lần tưới cách nhau 5 -7 ngày.

Vậy mua phân bón Amino Humic ở đâu ? Amino Humic là phân bón mang thương hiệu phân thuốc vi sinh do Công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp phân phối. Bà con có thể tham khảo trên website của công ty, trang thương mại điện tử Shopee – Phân thuốc vi sinh AT hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline 09 622 41 635 để đặt mua sản phẩm.

cach-bon-phan-cho-chuoi

Mua Ngay

Thu hoạch

Tùy theo nhu cầu vận chuyển và tiêu thụ mà nên thu hoạch chuối ở những độ chín khác nhau. Thu hoạch khi đã chín sẽ để giữ được độ ngọt của chuối, có thể xác định chuối chín dựa trên màu sắc và thời gian trổ buồng.

Muốn chuối nhanh thu hoạch và đạt năng suất cao, bà con nên đảm bảo kỹ thuật trồng chuối đúng cách. Áp dụng các biện pháp chăm sóc hợp lý theo từng giai đoạn trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon