Bệnh đốm lá trên cây ổi: Nguyên nhân và Phòng trị tận gốc

Bệnh đốm lá trên cây ổi: Dấu hiệu và cách phòng trừ triệt để

Bệnh đốm lá trên cây ổi gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây ổi. Từ đó, dẫn đến việc giảm năng suất, chất lượng thu hoạch của bà con. Vậy, cây ổi bị bệnh đốm lá do nguyên nhân nào, có những dấu hiệu nhận biết ra sao, mời bà con cùng AT tìm hiểu thông tin dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về bệnh đốm lá trên cây ổi

Bệnh đốm lá trên cây ổi: Dấu hiệu và cách phòng trừ triệt để
Nấm gây đốm lá gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và năng suất của cây ổi

Bệnh đốm lá ở cây ổi loại bệnh hại mà bà con trồng vườn thường phải đối mặt. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây mà còn khiến cho quả xấu, sần sùi, gây mất thẩm mỹ. Bà con cần có biện pháp phòng trừ bệnh để đảm bảo cây ổi cho trái ngọt. 

Bệnh đốm lá trên cây ổi do nguyên nhân nào gây ra?

Bệnh đốm lá trên cây ổi: Dấu hiệu và cách phòng trừ triệt để
Nấm Cercospora psidii gây hại chủ yếu trên lá, bà con cần quen sát và theo dõi để tìm biện pháp khắc phục kịp thời
  • Cây ổi bị bệnh đốm lá nguyên nhân chính là do nấm Cercospora psidii gây ra. 
  • Bệnh gây hại quanh năm, nhưng phát triển mạnh nhất vào các tháng nắng, khô, hanh.

Nhận biết bệnh đốm lá trên cây ổi qua dấu hiệu nào?

Bệnh đốm lá cây ổi gây hại chủ yếu trên lá, ban đầu sẽ xuất hiện những vết bệnh là các đốm tròn nhỏ, có màu đỏ nâu, ở mép viền có màu nâu. 

Khi bệnh hại ở giai đoạn nặng thì các vết bệnh sẽ tạo thành mảng cháy có màu xám trắng, viền màu nâu và không có hình dạng nhất nhất định. Lá bị bệnh nặng sẽ chuyển sang màu vàng và rụng sớm. 

Hậu quả do bệnh đốm lá trên cây ổi gây tác cho bà con

Cây ổi bị bệnh đốm lá sẽ khiến lá bị cháy, thủng lỗ, khiến quá trình quang hợp và hấp thu chất dinh dưỡng của cây ổi bị giảm sút. 

Khi mắc nấm đốm lá thì cây sẽ phát triển kém, cho trái ít, trái xù xì gây mất thẩm mỹ không đạt chất lượng thị trường. 

Khi bệnh đốm lá cây ổi ở giai đoạn nặng, mà bà con không có cách khắc phục kịp thời thì sẽ ảnh hưởng sức đề kháng và tuổi thọ của cây.

Một số cách phòng trị bệnh đốm lá trên cây ổi hiệu quả nhất

Bệnh đốm lá trên cây ổi: Dấu hiệu và cách phòng trừ triệt để
Bệnh gây tổn thất nặng đến nhà vườn, cần có những biện pháp canh tác phù hợp để chống tình trạng lây lan trên diện rộng

Hiểu được nỗi lo âu của bà con khi mà vườn ổi đang vào mùa thu hoạch mà lại gặp phải loại nấm bệnh hại này. AT chia sẻ đến bà con về tổng hợp các phương pháp để phòng trừ nấm đốm lá ở cây ổi.

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh đốm lá cây ổi

Chọn những giống ổi tốt, có khả năng chống chịu lại nấm bệnh và thời tiết khắc nghiệt.

✅ Vệ sinh vườn, loại bỏ cỏ dại, lá già, lá bị nấm bệnh.

✅ Trồng cây với mật độ thông thoáng, hợp lý.

Thường xuyên thăm nom vườn ổi để phát hiện bệnh và các bệnh pháp xử lý kịp thời. 

Tưới nước, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để ngăn chặn tình trạng nấm bệnh phát triển và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây ổi. 

Phòng trừ bệnh đốm lá cây ổi bằng biện pháp sinh học an toàn

Hiện nay, xu hướng sử dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ bệnh nấm đốm lá ở cây ổi được nhiều bà con nhà vườn ưa chuộng. Bởi thuốc sinh học được sản xuất ra với các vi sinh vật có lợi để trị dứt điểm các nấm bệnh hại. Đặc biệt, thuốc có công dụng hiệu quả mà không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm lá cây ổi

Khi nhận thấy vườn ổi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, nhiều bà con đã sử dụng thuốc hóa học để trị bệnh. Với những ưu điểm như: tác dụng hiệu quả, nhanh chóng và triệt để trong việc xử lý các dấu vết của cây ổi bị bệnh đốm lá

⚠️Cảnh báo: Nếu lạm dụng thuốc hóa học để xử lý các bệnh hại thì bà con sẽ nhận hậu quả về lâu dài như: gây hại cho môi trường và sức khỏe con người, sử dụng nhiều sẽ khiến cho cây kháng thuốc, ảnh hưởng đến chất lượng quả khi thu hoạch, đất đai sẽ bị bạc màu, khô cằn, ít chất dinh dưỡng, …

Thuốc đặc trị bệnh đốm lá trên cây ổi Anti Phytop an toàn, triệt để

Bệnh đốm lá trên cây ổi: Dấu hiệu và cách phòng trừ triệt để
Thuốc đặc trị bệnh đốm lá Anti Phytop được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng nhờ công dụng hiệu quả xử lý bệnh nhanh chóng

Thuốc sinh học Anti Phytop được Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sản xuất ra nhằm trị tận gốc nấm đốm lá ở cây ổi. Sản phẩm đã được bà con tin dùng bởi mang lại hiệu quả và đạt chất lượng trong việc điều trị cây ổi bị bệnh đốm lá.

Thành phần của thuốc trị nấm gây đốm lá ở cây ổi Anti Phytop

Trong mỗi ml của Anti Phytop có chứa các thành phần như: Chaetomium cupreum 1×10^8 CFU, Trichoderma spp: 1×10^8 CFU, pHH2O: 6 với tỷ trọng: 1,12.

Công dụng của thuốc trị nấm gây đốm lá ở cây ổi Anti Phytop

Tiêu diệt tận gốc các bệnh nấm hại trên cây như: Cercospora psidii, Phytophthora, Fusarium, …

Xử lý nhanh các vết bệnh đốm lá, gỉ sắt, xì mủ, … không cho lây lan trên diện rộng và không bị tái bệnh. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nấm gây đốm lá ở cây ổi Anti Phytop

Để thuốc phát huy tối đa hiệu quả bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng:

Cách sử dụng thuốc Anti Phytop trị nấm đốm lá ở cây ổi: Hòa tan 250ml dung dịch thuốc lẫn với 200 – 300 lít nước. Bà con tiến hành phun đều ở tán lá và dưới gốc cây. Liều lượng phun từ 5 – 7 ngày/lần.

Cách sử dụng thuốc Anti Phytop phòng nấm đốm lá ở cây ổi: Hòa tan 250ml dung dịch thuốc với 400 – 500 lít nước. Liều lượng phun thuốc từ 1 – 2 lần/tháng. 

Mua thuốc đặc trị bệnh đốm lá trên cây ổi ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, trên thị trường hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan. Trước khi mua sản phẩm bà con cần tìm hiểu kỹ thông tin về thuốc, nhà máy sản xuất, để tránh phí tiền khi mua phải hàng kém chất lượng. 

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là đơn vị tiên phòng trong việc sản xuất ra các sản phẩm sinh học trị giúp phòng trừ các nấm hại hại trên cây trồng. Nhận được rất nhiều đơn hàng của các bà con từ 63 tỉnh thành. Vì thế khi mua hàng lại đây, bà con có thể hoàn toàn yên tâm về giá thành cũng như về chất lượng. 

Ở bài viết trên, AT sẽ chia sẻ đến bà con những thông tin về bệnh đốm lá trên cây ổi và các biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả. Nếu cần thêm thông tin hoặc cần tư vấn về thuốc đặc trị nấm đốm lá Anti Phytop thì bà con có thể liên hệ qua Hotline 0972 563 448 để được kỹ sư của AT tư vấn cụ thể hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon