Cây mai bị vàng lá: Nguyên nhân và cách trị bệnh hiệu quả nhất

mai-bi-vang-la-la-benh-gi

Cây mai bị vàng lá chắc hẳn là căn bệnh không còn quá xa lạ với những người chuyên trồng hoặc chơi mai. Bệnh này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết sau đây Phân Thuốc Vi Sinh AT sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này cũng như cách trị bệnh hiệu quả.

Cây mai bị vàng lá là bệnh gì?

Bệnh cây mai bị vàng lá là căn bệnh thường gặp ở cây mai. Tuy nhiên, căn bệnh này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Nhưng nhìn chung, dù là nguyên nhân gì thì dấu hiệu đầu tiên của bệnh vàng vàng lá trên cây mai vẫn là lá cây chuyển dần từ xanh sang vàng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng quang hợp cũng như giảm giá trị thẩm mỹ của cây mai.

mai-bi-vang-la-la-benh-gi
Bệnh vàng lá ở mai xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân và biện pháp trị bệnh vàng lá trên cây mai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cây mai bị vàng lá. Với mỗi nguyên nhân sẽ có triệu chứng cũng như cách chăm sóc khác nhau. Bạn hãy theo dõi ngay phần dưới để tìm hiểu các nguyên nhân cây mai bị vàng lá nhé.

Cây mai vàng lá do thiếu hụt dinh dưỡng

Nguyên nhân cây mai bị vàng lá thường gặp nhất là do bị thiếu hụt dinh dưỡng. Khi lá cây mai bị vàng do nguyên nhân này sẽ có những triệu chứng như lá cây chuyển dần sang vàng. Sau một thời gian, cây mai vàng lá rụng lá dần. Đồng thời, các đọt non mới nhú cũng nhanh chóng giá và rụng sớm.

mai-bi-vang-la-rung-la
Cây mai vàng lá do thiếu hụt dinh dưỡng

Cách chăm sóc mai bị vàng lá:

Cây mai vàng lá do thiếu hụt dinh dưỡng thì điều đầu tiên bạn cần làm là bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách bón các loại phân hữu cơ. Đồng thời, bạn có thể sử dụng các loại phân bón cho lá để kích thích mọc lá, nảy mầm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử thêm thuốc kích thích và phục hồi rễ. Mục đích của việc này là tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng để nuôi cây. Để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn có thể sử dụng kết hợp với Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg. Sản phẩm này cung cấp dinh dưỡng giúp bung rễ mạnh để hấp thụ dưỡng chất nuôi cây.

at-amino-humic-1kg
Thuốc trị bệnh cây mai vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Mua Ngay

Ngoài ra, để tăng thêm dưỡng chất, bạn có thể sử dụng thêm các loại phân bón vi lượng hoặc phân trùn quế. Lá cây mai bị vàng, chồi ít mọc một phần cũng do thiếu các loại vi lượng.

Cây mai vàng lá do thiếu nước

Nguyên nhân thứ hai có thể dẫn đến hiện tượng vàng lá ở cây mai là thiếu nước. Cây mai có lá bị vàng do nguyên nhân này thường xảy ra vào mùa khô, nắng nóng và nền nhiệt cao khiến việc bốc hơi nước diễn ra nhanh hơn. Lúc này, cây mai sẽ có triệu chứng như lá mỏng dần do rụng. Cây có dấu hiện ủ rũ, khô cằn do thiếu nước nghiêm trọng.

cay-mai-bi-benh-vang-la
Cây mai vàng lá do thiếu nước

Cây mai bị vàng lá do thừa nước

Bên cạnh việc đảm bảo cây mai không bị thiếu nước thì bạn cũng không nên tưới thừa nước. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, rễ bị hư thối ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dưỡng chất nuôi cây. Từ đó, lá cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng nên không thể phát triển. Lá cây sẽ dần chuyển sang màu vàng và hậu quả cuối cùng là chết cây.

cay-mai-bi-vang-la
Cây mai bị vàng lá do thừa nước

Chăm sóc cây mai do thừa nước:

Khi bắt gặp tình huống này, bạn cần khơi thông đất trồng để tăng cường khả năng thoát nước nước. Đồng thời, bạn sử dụng thêm thuốc kích thích rễ để hỗ trợ bộ rễ phục hồi cũng như tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm thuốc đặc trị nứt thân xì mủ, thối rễ – AT Anti Phytop 500ml. Mục đích trị dứt điểm tình trạng thối rễ và kích thích rễ nhanh chóng phục hồi.

at-anti-phytop-500ml
Thuốc trị vàng lá cây mai do thiếu nước

Mua Ngay

Cây mai vàng lá do đất nhiễm phèn

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì đất bị nhiễm phèn cũng là nguyên nhân khiến lá mai bị vàng. Dấu hiệu của lá mai bị vàng do nhiễm phèn khá rõ rệt. Nếu bạn quan sát và thấy lá cây mai chuyển vàng và teo dần thì chắc hẳn vấn đề nằm ở đất. Bởi lúc này đất đã bị nhiễm phèn nên bộ rễ rất khó trong việc hấp thụ dinh dưỡng dẫn đến lá cây và các bộ phận khác kém phát triển.

benh-vang-la-tren-cay-mai
Cây mai vàng lá do đất nhiễm phèn

Cách trị mai bị vàng lá do đất nhiễm phèn:

Để giảm độ phèn trong đất, bạn có thể sử dụng vôi. Trong tất cả các loại vôi, bạn nên sử dụng dạng vôi nghiền bột. Bởi loại này sẽ dễ hấp thụ cũng như nhanh chóng hơn các loại khác. Đồng thời, bạn kết hợp sử dụng phân trùn quế để bổ sung dưỡng chất cho bộ rễ phục hồi và phát triển.

Nếu muốn trị dứt điểm tình trạng này một cách nhanh chóng, bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ bộ rễ khỏi Stress do mặn – AT cải tạo đất.

at-cai-tao-dat
Thuốc trị vàng lá cây mai do đất bị nhiễm mặn

Mua Ngay

Cây mai bị vàng lá do côn trùng gây hại

Côn trùng xâm nhập và gây hại cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây mai bị vàng lá. Bệnh vàng lá ở cây mai thường phát sinh do sự tấn công của một số loại côn trùng như nhện đỏ, bọ trĩ, bọ cánh cứng, sâu ăn rễ… Chúng sẽ khiến cản trở quá trình phát triển khiến lá cây mai bị vàng và rụng dần.

nguyen-nhan-cay-mai-bi-vang-la
Cây mai bị vàng lá do côn trùng gây hại

Cách trị mai bị vàng lá:

Để trị bệnh cây mai bị vàng lá do côn trùng thì bạn cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ gốc cây cũng như khu vực xung quanh khu vườn. Điều này sẽ giúp không gian khu vườn thoáng đãng tránh trường hợp tạo ổ bệnh cho sâu, côn trùng trú ngụ. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lá cây để chủ động trong việc kiểm soát và chữa trị bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe 500g để ngăn chặn các loại côn trùng gây hại cây mai.

at-mebe-500g
Thuốc trị cây mai vàng lá do côn trùng tấn công

Mua Ngay

Bệnh cây mai bị vàng lá là căn bệnh thường gặp ở cây mai nên đừng quá lo lắng khi phát hiện. Thay vào đó, bạn hãy bình tĩnh kiểm tra và xác định nguyên nhân gây bệnh để có thể đưa ra cách chữa trị phù hợp. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon