Biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng ở cây nhãn hiệu quả

Biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng ở cây nhãn hiệu quả

Bệnh chổi rồng ở cây nhãn hay còn gọi là xù ngọn (đầu lân). Bệnh thường gây hại trên đọt non và hoa, làm cho năng suất và chất lượng trái suy giảm theo.

Vì vậy, bệnh chổi rồng cần phải ngăn chặn kịp thời, tránh những hậu quả về sau. Hãy cùng AT tìm hiểu qua bài viết dưới đây sẽ để tìm lời giải đáp về vấn đề phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn một cách hiệu quả nhất nhé.

Tìm hiểu về bệnh chổi rồng ở cây nhãn

Biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng ở cây nhãn hiệu quả
Bệnh thường gây hại ở đọt non và chồi non khiến cho cây kém phát triển

Bệnh chổi rồng ở cây nhãn còn có tên gọi khác là bệnh xù ngọn (đầu lân), bệnh thường gây hại ở đọt non và lá non, chúng gây hại làm đầu ngọn cây bị biến dạng, mất thẩm mỹ cây.

Bệnh khiến cho cây ra trái ít hoặc gây hại nặng khiến cây không có khả năng ra trái, điều này dẫn đến thất mùa, giảm kinh tế của bà con.

Tác nhân chính gây ra bệnh chổi rồng ở cây nhãn

Bệnh chổi rồng cây nhãn do loại vi khuẩn thuộc nhóm Gamma Prorteobacteria gây ra, chúng sống trong các mạch dẫn của cây, đặc biệt chúng thường tập trung ở đọt non và hoa.

Đây là loài vi khuẩn mới chưa được định danh, nên cần phẩn được nghiên cứu sâu hơn. Ngoài ra, bệnh còn có quan hệ mật thiết với các loài côn trùng chích hút, gây hại đến cây nhãn.

Nhạn biets bệnh chổi rồng ở cây nhãn qua dấu hiệu nào?

Biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng ở cây nhãn hiệu quả
Bệnh chổi rồng khiến cho cầy còi cọc, những cành bị gây hại sẽ khô và chết dần đi

Khi cây nhãn bị bệnh chổi rồng sẽ xuất hiện một số dấu hiện ban đầu như sau:

✅ Bệnh thường xuất hiện trên lá và đọt non, những chùm hoa, chồi lá. Khiến cho hoa không phát triển, chồi và đọt non mọc thành từng chùm cùng với những nhánh nhỏ bị biến dạng, co lại như bó chổi.

✅ Những cành, lá và hoa sẽ trở nên ngắn, nhỏ lại so với kích thước ban đầu. Khi nhìn từ xa giống như hình dạng bó chỗi hay là tổ chim.

✅ Chồi non bị gây hại sẽ ngừng phát triển, còi cọc và kém phát triển, sau đó chúng khô dần và chết.

✅ Bệnh chổi rồng có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cây. Chúng gây hại và lây lan nhanh chóng sang những khu vườn khác.

Điều kiện phát sinh bệnh chổi rồng ở cây nhãn

Bệnh chổi rồng gây hại ở cây nhãn thường phát sinh mạnh mẽ và gây hại nặng vào những ngày nắng nóng, dưới đây là một số yếu tố giúp bệnh phát triển nhanh hơn ở cây:

Bệnh có thể lây lan qua hai con đường, qua nhân giống (chiết cành từ cây bị bệnh), và qua môi giới truyền bệnh do nhện lông nhung.

Nhện có kích thước rất nhỏ, chúng lây lan nhanh chóng sang các bộ phận khác của cây, có thể phát tán nhờ vào gió và các loài công trùng khác.

Ngoài ra, những vết thương trên lá và đọt non cũng tạo điều kiện cho các loại virus khác tấn công và gây hại đến cây nhãn.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng ở cây nhãn

Bệnh chổi rồng trên nhãn khiến cho cây kém phát triển, chất lượng quả và năng suất bị suy giảm mạnh, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của bà con. Bên dưới đây là một số biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng hiệu quả và an toàn nhất.

Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn bằng kỹ thuật canh tác

Biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng ở cây nhãn hiệu quả
Khi trồng nên giữ khoảng cách giữ các cây, bổ sung các thành phần trung và vi lượng

Để phòng trị tốt nên cần có biện pháp loại bỏ vi khuẩn và kiểm soát nhện lông nhung. Chúng ta có thể sử dụng một số kỹ thuật sau:

✅ Nên chọn những giống cây khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh. Tuyệt đối không sử dụng các giống cây từ khu vườn đã nhiễm bệnh chổi rồng.

✅ Thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành, đọt non đã bị nhiễm bệnh, nên xử lý đồng loạt tránh bệnh còn tồn tại lây lan sang cây khác.

✅ Sau khi thu hoạch nên dọn vệ sinh khu vườn, tiêu hủy những bộ phận bị bệnh.

✅ Tưới nước với mật độ hợp lý, bón phân cân đối, bổ sung các thành phần trung lượng và vi lượng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Thuốc sinh học phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn an toàn

Trên thị trường có rất nhiều địa điểm cung cấp sản phẩm sinh học, đa dạng sản phẩm và không gây hại.

Bà con dần chuyển sang sử dụng các dạng thuốc sinh học, không chỉ mang đến hiệu quả vượt trội, có hiệu lực trong thời gian dài và đặc biệt không ảnh hưởng đến hệ sinh thái và con người.

Sản phẩm còn giúp cân bằng các vi sinh trên khu vườn, tăng độ phì nhiêu và cải tạo đất trồng.

Thuốc đặc trị bệnh chổi rồng ở cây nhãn do vi khuẩn

Biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng ở cây nhãn hiệu quả
Thuốc đặc trị Meta Elic là giải pháp an toàn và hiệu quả dành cho cây trồng

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh chổi rồng gây hại ở cây nhãn Meta Elic.

Đây là sản phẩm sinh học nên tuyệt đối an toàn cho cây trồng, đất canh tác và người sử dụng, không gây ra những tác dụng phụ có hại.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh chổi rồng cây nhãn Meta Elic

Thuốc trị bệnh chổi rồng cây nhãn, không chỉ chứa những vi sinh có lợi mà còn chứa những thành phần như:

Các sản phẩm chứa hoạt chất sinh học như: chất chuyển hóa và enzym ngoại bào, được chiết xuất từ các chủng nấm đối kháng như Chaetomanone A, RotiorinsChaetoglobosin C.

Nấm đối kháng Chaetomium spp, chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp. Chitosan: 1.000 ppm Tỷ trọng: 1,12 và pHH2O: 5,2.

Công dụng thuốc trị bệnh chổi rồng cây nhãn Meta Elic

Khi sử dụng sản phẩm Meta Elic không chỉ tiêu diệt được bệnh chổi rồng, mà còn mang đến nhiều công dụng hữu ích cho cây trồng như:

Bổ sung dưỡng chất cho cây, kích thích cây trồng phát triển, ngăn chặn vi khuẩn tấn công gây hại đến cây.

Ngoài ra, còn phòng được bệnh khảm và xoăn ngọn sượng trái do virus tấn công vào cây.

Có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau ( như ớt, cà chua, chanh dây,…), tăng khả năng đậu trái và rụng trái non.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh chổi rồng cây nhãn Meta Elic

Để thuốc sinh học Meta Elic phát huy tốt những tính năng, bà con nên thực hiện đúng hướng dẫn của kỹ sư hoặc sử dụng theo cách bên dưới:

Cách sử dụng phun để trị bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Pha 250 ml Meta Elic cùng với 200-300 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp. Phun thuốc kỷ ở phần tán và gốc cây, phun định kỳ 5-7 ngày/lần, để tiêu diệt được bệnh hại.

Cách sử dụng phun để phòng bệnh trên cây nhãn: Pha 250 ml Meta Elic cùng 400-500 lít nước, phun đều vào tán lá, gốc cây. Nên phun theo định kỳ 1-3 lần/tháng.

Sản phẩm có thể dùng cho kỹ thuật phun thuốc bằng máy bay.

Mua thuốc đặc trị bệnh chổi rồng cây nhãn ở đâu uy tín, giá tốt 

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuốc sinh học và là đơn vị đi tiên phong hàng đầu. AT được nhiều người trên khắp cả nước biết đến là đơn vị uy tín, chất lượng, với những sản phẩm vượt trội, được sản xuất trực tiếp từ nhà máy giao đến tay người dùng.

Những sản phẩm của AT được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất, được kỹ sư AT điều chế độc quyền để phục vụ cho bà con. AT chúng tôi là nơi cung cấp sản phẩm uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp, là một nơi xứng đáng mà bà con có thể đặt niềm tin vào, và tin dùng sản phẩm của chúng tôi.

Bệnh chổi rồng ở cây nhãn là gì? Chúng gây ra hậu quả gì? Biện pháp phòng trừ an toàn và hiệu quả nhất đã được AT giải đáp ở bài viết trên. Hy vọng bài viết cung cấp cho quý bà con những thông tin hữu ích. Để mua sản phẩm bà con có thể liên hệ qua Hotline: 096 789 1046 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon