Ý nghĩa cây quất ngày tết trong phong thủy và trong đời sống

Ý nghĩa cây quất ngày tết trong phong thủy và trong đời sống

Ý nghĩa cây quất ngày Tết trong phong thủy và trong đời sống là gì? Cây quất tượng trưng cho điều gì? Cách chăm sóc cây quất ra trái đầy cành, đúng vào những ngày tết, chống rụng trái hiệu quả. Bà con hãy cùng AT tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cây quất được trưng vào những ngày tết nhé!

Tìm hiểu truyền thuyết về cây quất ngày Tết

Ý nghĩa cây quất ngày tết trong phong thủy và trong đời sống
Vào những ngày tết nhiều gia đình tại Việt Nam thường sử dụng những cây tắc cảnh để trưng, tượng trưng cho việc mang lại tài lộc và may mắn

Truyện kể rằng, có ba người bạn lớn lên bên nhau từ nhỏ, rất thân thiết, chơi với nhau.

Thư thích đọc sách, ngâm thơ còn Mộc thì ham trồng cây, Quân yêu thích đánh võ, múa đao. Trong đó, Quân là người có hoàn cảnh khó khăn nhất, lại bị câm điếc từ nhỏ, lại có tài võ thuật. Vì thế người ta đặt biệt danh cho cậu là “ Quất roi”.

Đất nước bị giặc ngoại xâm lăng dù cả nước đã liên thủ đoàn kết với nhau chống lại nhưng vì kẻ thù quá mạnh nên không dễ dàng đối phó. Nước nhà đang đứng trước tình thế khó khăn. Lúc đó, Quất roi nghe tin có giặc dữ với tấm lòng yêu quê hương này quyết tâm ra trận đánh kẻ thù.

Sau khi xin được ra trận, Quất roi giao đấu với giặc ngoại xâm suốt 3 ngày liền và giành được chiến thắng vẻ vang.

Sau khi trở về, Nhà vua ban thưởng cho Quất roi là 1 giống cây quý và dặn dò kỹ rằng “ Nếu muốn sung túc phú quý, thì hãy hái quả xuống, nếu muốn xua đuổi tai ương, hãy bẻ cành mà trồng xuống đất”.

Và mọi chuyện không ngờ đến, làng Quất roi gánh chịu thời tiết lạnh thấu xương, tuyến phủ kín, hoa màu, động vật và con người đều lâm vào tình trạng lầm than.

Quất roi thấy làng đang trong tình thế khó khăn và nhớ ra lời ông tiên dặn liền bẻ cành để trồng ở nhiều nơi khác nhau. Kết quả là trời quang hẳn, cây cối, mọi sinh vật phát triển mạnh mẽ như được hồi sinh trở lại.

Vì thế, khi xuân đến, mọi người lại mang giống cây đó mang trồng trước nhà với hy vọng phú quý, cầu bình an. Mọi người gọi giống cây đó Quất tưởng nhớ người thanh niên trên Quất roi không những có tài đánh giặc mà còn có tấm lòng bao dung, độ lượng.

Ý nghĩa cây quất ngày tết cổ truyền tại Việt Nam

Ý nghĩa cây quất ngày tết trong phong thủy và trong đời sống
Trưng cây tắc vào những ngày tết có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm

Cây quất là loại cây được mọi người lựa chọn nhiều để trang trí vào dịp Tết. Quất có lá xanh tốt, quả vàng, sai quả đều. Đều đó thể hiện sự ý nghĩa của cây quất ngày tết là hứa hẹn một năm mới được mùa, dồi dào sức sống, ăn nên làm ra.

Mỗi khi tết đến xuân về, nhà nhà đều dọn dẹp nhà cửa đón tết và trang trí cây quất với hy vọng mang lại may mắn và niềm vui cho gia đình.

Các nhà nghiên cứu phong thủy nói rằng, quất cảnh chưng Tết là một trong số ít loài cây đại diện và hội tụ đầy đủ yếu tố ngũ hành.

Với mỗi người đều có một mệnh khác nhau tương ứng với những yếu tố ngũ hành. Mà cây quất lại “đạt” được yếu tố ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Chính vì thế, mà khi chưng loại cây cảnh này đem đến những điều tốt đẹp đến cho gia đình người dân suốt quanh năm.

Theo dân gian, cây quất có quả càng to và đậu nhiều trái trên cành thì càng mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, cành quất trĩu quả trong quan niệm dân gian là biểu tượng cho bình an, sức khỏe, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ trong gia đình Việt Nam.

Bí quyết chăm sóc cây quất ra trái đầy cành vào đúng dịp Tết

Đảo quất hay còn được gọi là đánh quất, có nghĩa sau khi đã cắt tỉa hết cành lá xấu và những chỗ hư hại, bà con có thể tiến hành trồng lại cây trên đất.

Khi quyết định đảo quất, bà con nên chọn những cây có sức sống tốt, thân chắc, lá xanh để đảm bảo sự tiếp tục phát triển của cây sau này.

Cách chăm sóc cây quất ngày tết ra trái đầy cành, lâu rụng

Ý nghĩa cây quất ngày tết trong phong thủy và trong đời sống
Điều chỉnh lượng nước tưới, bổ sung dinh dưỡng và phòng trừ sâu hại, côn trùng tấn công cây tấc

Cây quyết có ý nghĩa trong người tết vô cùng đặc biệt. Vậy để giữ độ xanh tốt cho cây quất ra hoa trong dịp đầu năm và sau Tết. Bà con cần phải có cách chăm sóc cây phù hợp như sau đây cùng AT tìm hiểu nhé.

Chăm sóc cây quất vào những ngày trong tết

Bà con tưới nước hàng ngày để cung cấp đủ nước cho cây, tránh tình trạng cây tắc bị héo.

Thường xuyên tỉa cành, loại bỏ những cành khô, cành bị bệnh và ngắt lá héo úa để cây giữ được vẻ tươi tốt trong dịp Tết.

Chăm sóc cây quất sau Tết

Mọi người sẽ cho quất vào chậu để trưng trong nhà những ngày đầu năm. Sau khi tết đã qua, bà con nên sử dụng biện pháp kích thích để cây nhanh chóng ra rễ, sống và sinh trưởng tốt trong đất.

Qua bài viết chia sẻ về ý nghĩa cây quất ngày tết và cách chăm sóc trái ra đầy cành, lâu rụng đã được thể hiện đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên. Chúc bà con thành công trong việc trồng và chăm sóc cây quất ra trái đầy cành vào những ngày tết thành công, cảm ơn bà con đã quan tâm qua bài viết này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon