Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết đơn giản tại nhà

Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết đơn giản tại nhà

Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết đúng kỹ thuật để cây ra rễ mạnh, hấp thụ tốt dinh dưỡng trong đất, đi đọt nhanh. Bà con cùng AT tìm hiểu về cách chăm sóc cây quất trồng trong chậu sau tết qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết

Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết đơn giản tại nhà
Kỹ thuật chăm sóc cây quất mau hồi phục, xanh lá, đứng cây phát triển tốt sau những ngày tết

Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết với mục đích giúp cho cây tươi tốt quanh năm và tạo điều kiện để cây ra lộc vào đúng dịp Tết vào năm sau.

Việc giữ lại chậu quất và chăm cây sau Tết giúp bà con tiết kiệm chi phí và làm đẹp cho nhà cửa. Tuy nhiên cần áp dụng đúng kỹ thuật để tránh gặp tình trạng rụng quả vào mùa hè.

Cây quất trong ngày Tết cổ truyền với ý nghĩa may mắn, phước lành. Mọi người hay chưng cây quất có nhiều quả, lá xanh tốt trong nhà vào ngày đầu năm với sự trù phú, hứa hẹn năm mới nhiều tài lộc, nhiều sức khỏe.

Cây quất có cả những quả xanh, quả chín và còn lộc non thể hiện được sự đủ đầy, may mắn, thành công cho gia chủ. Quất còn là biểu tượng sức khỏe, trường thọ, bình an trong tình duyên.

Chuẩn bị cho cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết

Để thực hiện thành công việc chăm cây quất trong chậu sau đợt Tết, bà con cần chuẩn bị những điều kiện cho cây như sau:

Chọn cây quất còn khỏe mạnh để chăm sau Tết

Lựa chọn cây quất khỏe mạnh, có dáng đẹp, cành lá xum xuê không bị sâu bệnh hại sẽ phù hợp để trồng sau khi chơi Tết. Bởi yếu tố quyết định cho cây trồng phát triển tốt vào mùa Tết sau chính là sức khỏe của cây.

Đối với cây quất còn nhiều quả, bà con hãy ngắt hết tất cả các quả và một phần hai lượng lá trên cây. Điều này giúp hạn chế nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước ở cây trong lúc rễ chưa kịp phát triển bám chắc vào đất trong môi trường mới.

Chuẩn bị đất trồng cây quất sau tết

Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết đơn giản tại nhà
Đất trồng quất cần được xử lý cho tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng giữ ẩm tốt để trồng quất sau tết

Đất trồng quất đảm bảo độ tơi xốp và thoáng khí, giàu dinh dưỡng và đủ ẩm. Độ pH đất trong khoảng từ 5-6 cho cây sinh trưởng tốt hơn. Tránh trồng cây ở những nơi ứ nước để hạn chế việc rễ bị thối.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây quất sau tết

Sau khi trồng từ 5-7 ngày, bà con cần xới nhẹ đất ở quanh gốc cây, cách gốc từ 20-30cm. Thực hiện bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây quất bằng biện pháp bón phân quanh gốc.

Chọn các loại phân như NPK, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi lượng. Bà con có thể hòa phân bón vào trong nước rồi tưới nơi gốc cây hoặc thực hiện bón trực tiếp vào đất.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết

Vào dịp Tết, quất được bán với giá thành khá cao nên việc trồng và chăm sóc lại cho cây giúp bà con tiết kiệm chi phí. Hướng dẫn kỹ thuật chăm quất sau Tết đơn giản, cho cây luôn tươi tốt mà không cần bón quá nhiều phân.

Làm bầu đất cho cây quất trước khi trồng trong chậu

Trước khi mọi người đảo quất từ đất ở bên ngoài vào chậu mới, đảm bảo tưới đủ ẩm cho gốc cây, dùng gỗ đầm xung quanh cách gốc từ 20 – 30cm để phần đất đó liên kết cùng nhau, hạn chế tình trạng nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Bầu có kích thước to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào cây, đường kính tán, đường kính chậu. Để moi đất cách gốc 60-100cm, tiến hành đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm.

Thực hiện chặt bỏ các rễ có đường kính quá to (lớn hơn 1cm) không quấn quanh bầu được. Còn đối với các loại rễ nhỏ, mềm dài quấn quanh bầu, sử dụng dây nilon buộc chặt phần rễ qua gốc.

Chăm cây quất trồng trong chậu sau tết ra hoa đậu quả

Sau giai đoạn đánh bầu, bà con hãy để bầu quất ở nơi râm mát từ 5-7 ngày. Thực hiện lặt bớt ½ lá, sau đó đem trồng vào chậu và chăm sóc.

Bón phân đạm, kali vào các tháng 9,10 để kích thích cây tăng trưởng, cho ra hoa tiếp ở tháng 11 và cây quất chín đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Tỉa cành tạo dáng cho cây quất trồng chậu sau tết

Thực hiện tỉa bớt phần lá cây cho gọn lại, tạo dáng cho cây quất. Sử dụng các dụng cụ như dao, kéo chuyên dụng để tránh làm hỏng cành. Và việc cắt tỉa cần được tiến hành vào thời điểm nắng ráo.

Phòng trừ tình trạng sâu bệnh hại cho cây quất

Thường xuyên quan sát cây quất để kịp thời phát hiện tình trạng sâu bệnh ở vườn nhà và có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Câu hỏi liên quan về cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết

Đối với việc chăm quất cho mùa Tết, bà con tham khảo một số câu hỏi và giải đáp như sau:

Nên cắt tỉa cây quất trồng chậu sau Tết như thế nào?

Thực hiện tỉa lá, cắt cành và uốn cành mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày. Việc cắt tỉa giúp cây đón nhận nhiều ánh sáng, tập trung nguồn dinh dưỡng cho lá và hoa mọc nhiều hơn, đậu quả chất lượng vào dịp Tết năm sau.

Cần lưu ý những điều gì khi chăm cây quất sau Tết?

Việc cần thiết khi chăm cây quất là giữ độ ẩm bằng cách dùng bình xịt phun nước tưới lên cây và đất trong chậu. Hoặc bà con tạo độ ẩm với cách vẩy nước lên lá cây mỗi ngày. Thực hiện tưới nước ở phần gốc một cách nhẹ nhàng để đất không bị lún xuống.

Chăm cây quất giúp đảm bảo khoảng thời gian chơi Tết của cây sẽ giữ được độ xanh của lá, không gây rụng lá và quả nhiều và tái sử dụng vào năm sau.

Hy vọng bài viết từ AT đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bà con về cách chăm sóc cây quất trong chậu sau dịp Tết. Đón đọc nhiều bài viết khác từ chúng tôi và gọi ngay đến 096 789 1046 – 09622 41 635 để kỹ sư nông nghiệp AT tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon