Mách bà con các biện pháp cải tạo đất mặn hiệu quả

bien-phap-cai-tao-dat-man

“Biện pháp cải tạo đất mặn” là một trong những từ khóa được người nông dân quan tâm tìm kiếm hiện nay, đặc biệt là những bà con ở đồng bằng sông Cửu Long. Với những điều kiện: biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao, sa mạc hóa,… đất trồng của bà con trở thành đất nhiễm mặn. Thổ nhưỡng xấu ảnh hưởng không nhỏ đến nền nông nghiệp nước nhà. Hôm nay Phân thuốc vi sinh AT sẽ tiết lộ biện pháp cải tạo đất mặn mới nhất, hiệu quả và dễ làm cho mọi nhà 2022.

bien-phap-cai-tao-dat-man
Biện pháp cải tạo đất mặn hiệu quả

Đất nhiễm mặn là gì?

Đất nhiễm mặn tức là đất tồn tại các loại muối hòa tan ở nồng độ cao hơn bình thường. Các loại muối đó có thể là Na, Mg,…

Trước khi đưa ra biện pháp cải tạo đất mặn, người ta phải đánh giá độ mặn của đất, người ta sẽ dùng đến đại lượng EC. Đây là độ dẫn điện của đất có đơn vị là dS/m (1dS/m = 0,64%). Đất mặn là đất có nồng độ muối hòa tan khoảng 2,56 % hay nói cách khác:  độ dẫn điện lớn hơn 4 dS/m ở 25oC (Richards 1954).

dat-man-la-gi
Đất mặn là gì?

Đất nhiễm mặn sẽ có những đặc điểm như sau: Đất nghèo mùn, nghèo đạm; Phản ứng trung tính hoặc hơi kiềm; Chứa nhiều muối tan trong đất: NaCl, Na2SO4, CaCl2,…; Thành phần cơ giới nặng, tỷ lệ sét cao: 50 – 60%;  Hệ sinh vật trong đất hoạt động yếu…từ đó đưa ra biện pháp cải tạo đất mặn phù hợp.

Nguyên nhân và tác hại của đất mặn

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về nguyên nhân cũng như tác hại của đất nhiễm mặn thì hãy theo dõi ngay bài viết này của phanthuocvisinh.com nhé!

Nguyên nhân của đất nhiễm mặn

  • Do nước biển tràn vào đất, theo sông hoặc mạch nước ngầm đến trong đất. Các thành phần gây mặn trong đất dần dần tích tụ khiến đất bị mặn.
  • Do tác động của canh tác từ con người, khi mà họ lấy nước trực tiếp từ sông về tưới cho cây từ đó đất sẽ bị nhiễm mặn do tích tụ muối trong nước sông.
  • Hiện nay, do quá trình nóng lên toàn cầu, những hiện tượng như: tan băng, sa mạc hóa,… đều tác động trực tiếp làm mặn các vùng đất ở duyên hải các miền và đặc biệt vùng Nam Việt Nam.
  • Bên cạnh đó, trước sự biến đổi quá nhanh của khí hậu, người dân canh tác bị đặt trong thế bị động, không kịp xử lý những nơi bị mặn hoặc có những vùng tái mặn.
dat-nhiem-man
Hình ảnh đất nhiễm mặn

Tác hại của đất nhiễm mặn

  • Khiến đất bị hư hại vì việc đất bị dư thừa muối sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu của dung dịch đất, từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến cây trồng. Ví dụ, “vựa lúa Đông Nam Á” chính là đồng bằng sông Cửu Long, trước tác động của ngập mặn, năm 2018 đã chịu không ít thiệt hại về năng suất lúa trồng.
  • Cây trồng sẽ không phát triển được vì đất nhiễm mặn sẽ kìm hãm các chức năng sinh lý của cây. Từ đó sẽ có ảnh hưởng nặng nề đến những mùa vụ tiếp theo.
dat-nhiem-man-la-gi
Tác hại của đất nhiễm mặn

Các biện pháp cải tạo đất mặn hiện nay

Hiện nay, bên cạnh những phương pháp truyền thống của anh cha để cải tạo đất nhiễm mặn, đã có những các kĩ thuật xử lý đất nhiễm mặn rất hiện đại, mau chóng nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Mời quý độc giả đọc một số cách cải tạo đất mặn chuyên dụng dưới đây:

Xử lý bằng cách bón vôi

Sử dụng vôi tùy mức độ nhiễm mặn của đất và loại cây trồng để cải tạo đất mặn giúp cây giải độc, giảm độ mặn cho đất và tăng độ pH có trong đất.

Không nên dùng quá sẽ khiến cây trồng bị xót. Việc sử dụng lúc đó sẽ không đem lại hiệu quả.

cach-cai-tao-dat-man
Cải tạo đất nhiễm mặn bằng cách bón vôi

Áp dụng canh tác

Trồng cây phù hợp với độ mặn mà đất bị nhiễm, trồng và nuôi như lúa – tôm, lúa – cá hay một số nơi, áp dụng đồng cùng với các loài thủy sản nữa như lúa – tôm sú,… đang được áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên mô hình này chủ áp dụng được trong một thời gian, không dùng được cho thời gian lâu dài.

Biện pháp thủy lợi

Đây là một trong những phương pháp xử lý đất nhiễm mặn phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Bằng cách dùng quá lượng nước ngọt vào ruộng để quét đi những muối thừa và đẩy.

Để có thể xử lý đất mặn theo cách này, một hệ thống thủy lợi cần được xây dựng để đưa nước vào cánh đồng, rửa bớt muối hòa tan như Ca, Mg, Chloride… đọng lại.

Xây và kiên cố đê, đập hằng năm là công việc thường xuyên phải làm và lưu ý.

cai-tao-dat-man
Biện pháp thủy lợi xử lý đất nhiễm mặn

Biện pháp sinh học

Phương pháp sinh học được nghiên cứu 20 năm trở lại đây, với những loại giống có khả năng chịu được mặn như lúa, đậu, lạc,…

Sử dụng phân thuốc vi sinh

Bón phân bổ sung Ca2+ cho cây trồng giúp nâng proline lên cao để điều chỉnh khả năng hút nước của cây, hạn chế việc hấp thu và vận chuyển Na+, Cl-. Từ đó nâng cao khả năng chịu mặn. Hay làm tăng hàm lượng K+ trong cây từ đó hạn chế sự thu hút Na+vào cây, hạn chế độc do Na+, cần hạn chế sử dụng phân bón clorua kali (KCl).

Một số biện pháp cải tạo đất mặn nhanh chóng, hữu hiệu tức thì là sử dụng thuốc chuyên dụng. Trong đó, hai loại chế phẩm là: Phục hồi đất nhiễm mặn, bảo vệ bộ rễ khỏi Stress do mặn – AT xử lý mặn và Cải tạo và phục hồi đất nhiễm mặn, bảo vệ cây trồng khỏi nhiễm mặn – AT được bà con ưa thích nhất.

cai-tao-dat-nhiem-man
Cải tạo và phục hồi đất nhiễm mặn, bảo vệ cây trồng khỏi nhiễm mặn – AT

Mua Ngay

xu-ly-dat-nhiem-man
Phục hồi đất nhiễm mặn, bảo vệ bộ rễ khỏi Stress do mặn – AT

Mua Ngay

Phục hồi đất nhiễm mặn, bảo vệ bộ rễ khỏi Stress do mặn – AT xử lý mặn và Cải tạo và phục hồi đất nhiễm mặn, bảo vệ cây trồng khỏi nhiễm mặn – AT có tác dụng cải tạo đất nhiễm mặn, phục hồi đất bạc màu, cằn cỗi, chất chuyên canh sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học lâu ngày, đồng thời giúp cây sinh trưởng tốt do xử lý mặn, hạ phèn nhanh, tái tạo bộ rễ phát triển tốt.

Hy vọng với bài viết này, bà con nông dân có thể lựa ra cho mình biện pháp cải tạo đất mặn phù hợp với kinh tế gia đình. Đồng thời, kết quả cải tạo theo truyền thống hay ứng dụng chế phẩm, sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

Thông tin chi tiết chế phẩm xin liên hệ hotline 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon