TOP 4 loại thuốc trị thán thư hiệu quả, nhanh chóng và an toàn

thuoc-tri-than-thu

Bệnh thán thư là một trong những căn bệnh phổ biến gây hại cây trồng và ảnh hưởng màu vụ. Để chữa trị căn bệnh này cần có những loại thuốc đặc trị. Sau đây là top 4 loại thuốc trị thán thư được nhiều nông dân đánh gia cao. Những chế phẩm này có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả và tuyệt đối an toàn. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh thán thư

Bệnh thán thư thường phát tác và phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa với độ ẩm cao. Đặc biệt vào giai đoạn ra hoa. Tác nhân gây ra căn bệnh này là nấm Colletotrichum gloeosporioides. Các bào tử nấm sẽ nương theo gió, mưa hoặc dụng cụ làm vườn lây bệnh cho cây.

Khi cây trồng bị bệnh thán thư, phần mép là và đuôi lá sẽ xuất hiện đốm lõm viền nâu sẫm. Sau thời gian, các đốm bệnh này lan dần ra toàn bộ bề mặt lá và sang các lá khác.

benh-than-thu-tren-cay-trong
Hình ảnh bệnh thán thư trên cây trồng

Nếu không được điều trị, bệnh sẽ chuyển nặng. Lúc này hoa sẽ chuyển đen, trở nên khô héo và rụng dần. Vì vậy, tỷ lệ đậu trái rất thấp. Nếu có thể đậu trái, trái non cũng nhanh chóng chuyển đen và rụng. Cuối cùng, tất cả các bộ phận của cây sẽ chuyển dần sang màu đen và chết cây.

Ngoài ra, bệnh thán thư thường khô chứ không chảy mủ, nhựa hoặc nước như khi vi khuẩn làm hại cây trồng.

Top 4 loại thuốc đặc trị bệnh thán thư hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị thán thư. Tuy nhiên, không phải loại thuốc trị bệnh thán thư nào cũng mang lại hiệu quả và an toàn. Sau đây là 4 loại thuốc đặc trị thán thư hiệu quả được nhiều người tin dùng.

Chế phẩm đặc trị thán thư – Ketomium 500ml

Chế phẩm sinh học Ketomium có thành phần chính là Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 cfu/ml. Đây là loại thuốc trị thán thư hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Ketomium có khả năng phòng ngừa và tiêu diệt các loại nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Đó là nấm Phytophthora spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp, Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum…

thuoc-tri-benh-than-thu

Bên cạnh đó, chế phẩm này còn tăng khả năng miễn dịch cho giúp. Đồng thời có tác dụng chữa trị các chứng bệnh khác như thối rễ, thối quả, thối hoa, thối thân, héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá… Ketomium còn có thể phân hủy xenlulo chuyển hóa thành dưỡng chất tốt cung cấp cho cây trồng. Từ đó giúp lớp đất trồng tơi xốp, phì nhiu và giàu mùn.

Cách sử dụng:

Bạn hãy pha chế phẩm với nước theo tỷ lệ 50ml với 20 lít nước. Sau đó phun đều hỗn hợp lên khắp bề mặt lá, thân. Đồng thời kết hợp với việc tưới lên gốc cây trồng. Để trị bệnh thán thư, bạn cần đều đặn phun 7 ngày một lần và mỗi lần cần phun liên tiếp 3 – 4 lượt.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn phòng bệnh. Đối với cây rau, bạn có thể phun định kỳ 10 – 15 ngày một lần. Đối với cây ăn quả và cây công nghiệp, bạn phun 30 – 35 ngày một lần.

Thuốc trị bệnh thán thư – Dithane M45 80WP

Loại thuốc trị thán thư thứ hai mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn là Dithane M45. Thành phần chính của chế phẩm này là mangozet được sản xuất với công nghệ hòa tan siêu mịn. Chính vì vậy, sản phẩm này có thể thẩm thấu và bám chặt trên bề mặt lá.

Bên cạnh khả năng trị bệnh thán thư thì Dithane M45 còn có thể trị các loại bênh khác như rỉ sắt, lem lép hạt, mốc sương, đạo ôn…

thuoc-dac-tri-than-thu

Cách sử dụng:

Đối với mục đích trị bệnh, bạn hãy pha thuốc với nước theo tỷ lệ 100gr thuốc với 40 lít nước. Sau đó phun đều lên khắp thân cây, lá và cành. Nếu bạn muốn phun thuốc để phòng bệnh thì nên pha loãng hơn. Bạn có thể pha 100gr với 60 – 80 lít nước rồi xịt quanh cây.

Thuốc trừ bệnh thán thư –  Ziflo 76WG 

Ziflo 76WG là loại thuốc trị thán thư tiếp theo mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn. Đây là loại thuốc đặc trị bệnh thán thư cũng như bệnh vàng lá, đốm vòng… trên cây trồng. Thành phần chính của sản phẩm này là Ziram 76%, phụ gia 24% bổ sung kẽm dạng ion. Ziflo 76WG được nhập khẩu từ Bỉ nên giá thành hơi cao so với mặt bằng chung.

thuoc-chua-benh-than-thu

Cách sử dụng:

Với Ziflo 76WG, bạn hãy pha 100gr thuốc với 60 – 80 lít nước. Sau đó, phun đều trên tán lá và thân cây. Đồng thời, bạn cũng có thể kết hợp tưới gốc.

Thuốc trị bệnh thán thư –  Antracol 70WG 100gr Zinc++ 

Thuốc trị thán thư cuối cùng là bài viết muốn giới thiệu đến bạn là Antracol 70WG. Thành chính của sản phẩm này propineb 70%, phụ gia 30%, bổ sung kẽm cao. Sản phẩm này có tác dụng đặc trị bệnh thán thư trên cây trồng.

thuoc-dac-tri-benh-than-thu

Antracol 70WG được nhập khẩu từ Đức. Ưu điểm của loại thuốc này là tan rất nhanh nên cây trồng dễ hấp thụ. Sản phẩm này thẩm thấu rất tốt và có khả năng chống rửa trôi cao Đồng thời không gây hiện tượng cháy bông, cháy quả.

Trên đây là khái quát về bệnh thán thư cũng như giới thiệu 4 loại thuốc trị thán thư hiệu quả. Đây đều là những loại thuốc có hiệu quả nhanh chóng được nhiều người tin dùng. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon