Tìm hiểu ngay thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả nhanh chóng, triệt để

thuoc-tri-benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe

Cây cà phê là một trong những loại cây công nghiệp được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Tây Nguyên. Và cà phê cũng là một trong những mặt hàng mà Việt Nam ta xuất khẩu nhiều nhất nhì trên thế giới. Do cây mang lại giá trị kinh tế cao nên trong quá trình chăm sóc, bà còn có nhiều điều phải hết sức lưu ý. Nhất là bệnh gỉ(rỉ) sắt ở cây cà phê. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê qua bài viết dưới đây.

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là gì?

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê là do nấm Hemileia vastatrix gây ra. Bệnh này gây hại phổ biến ở hầu hết các khu vực trồng cà phê lớn trên thế giới và tất nhiên là cả ở Việt Nam. Bệnh này gây ra hiện tượng vàng lá, rụng lá, giảm tỷ lệ ra hoa, kết trái…Ngoài ra, nó còn gây nên hiện tượng quả nhỏ, quả bị khô lép… làm giảm năng suất và chất lượng của hạt cà phê nghiêm trọng.

thuoc-dac-tri-benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe
Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là gì?

Bệnh rỉ sắt cà phê có biểu hiện gì?

Đây là một trong những bệnh khá phổ biến ở cây cà phê nói chung. Bà con cần chú ý những biểu hiện trên đây để sớm phát hiện tình trạng bệnh:

benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe
Biểu hiện của bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

– Vết bệnh thường xuất hiện ban đầu ở phần lá cây cà phê. Ban đầu, trên phiến lá thường xuất hiện những điểm màu trắng đục hoặc những chấm vàng nhạt có kích thước nhỏ, sau đó vết bệnh lớn dần.

– Vết bệnh phổ biến có dạng tròn, bầu dục và đôi khi một vài vết bệnh sẽ liên kết lại với nhau thành các dạng vô định hình.

– Ở mặt dưới của lá thường sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng nhạt. Sau khi bệnh phát triển, những chấm này sẽ lớn dần và phía trên chúng sẽ xuất hiện lớp bột màu cam. Đây chính là những bào tử của nấm gỉ sắt. Sau một thời gian phát triển thì các bào tử này sẽ ăn rộng ra phần bề mặt lá và chuyển dần từ cam sang trắng. Cuối cùng, những bào tử này sẽ dần biến mất đi và để lại trên lá những vết bệnh màu nâu giống như bị cháy và có quầng vàng bao quanh.

– Khi bệnh diễn biến nặng có thể ăn sâu đến phần thân và quả của cây cà phê. Từ đó sẽ khiến cây sẽ bị kiệt quệ dần và chết.

Nguyên nhân của bệnh gỉ sắt cà phê

Như đã đề cập ở trên, bệnh này là do nấm Hemileia vastatrix gây ra. Hiện nay, theo nghiên cứu thì có tới 32 chuẩn sinh lý của loại nấm này có thể gây hại đến cây cà phê. Loại nấm này có 3 dạng bào tử gồm: bào tử hạ, bào tử đông và bào tử đảm. Trong điều kiện thời tiết ở nước ta, trên các vết bệnh gỉ sắt cà phê ở vùng cao nguyên Nam Trung Bộ…người ta thường chỉ phát hiện được sự hình thành của các bào tử hạ.

nguyen-nhan-benh-gi-sat-ca-phe
Nguyên nhân của bệnh gỉ sắt cà phê

Thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc trị bệnh gỉ sắt trên cây cà phê mà bà con có thể lựa chọn. Tuy nhiên, khi xét về hiệu quả thuốc và sự thân thiện với môi trường thì bà con nên sử dụng Vaccino CAN.

thuoc-tri-ri-sat-ca-phe
Vaccino CAN – Thuốc đặc trị gỉ sắt trên cây cà phê

Loại thuốc này có công dụng hữu hiệu trong việc điều trị bệnh gỉ sắt trên cây cà phê. Ngoài AT Vaccino CAN còn tiêu diệt các loại nấm gây bệnh theo nguyên lý đối kháng. Từ đó giúp cây chắc khỏe, tăng khả năng chống chọi với nhiều tác nhân gây hại cây trồng. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng cải tạo đất, tăng độ tơi xốp từ đó tạo điều kiện thuận lợi giúp rễ phát triển tốt.

Để sử dụng hiệu quả, bà con nên pha thuốc theo tỷ lệ gồm 25 – 50ml sản phẩm với 200 lít nước. Phun 2-3 lần với tần suất 3-5 ngày/lần vào vết bệnh trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc.

Trên đây là những thông tin về bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, một trong những loại bệnh khá phổ biến mà bà con Tây Nguyên hay gặp phải. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con thành công phòng ngừa và điều trị triệt để loại bệnh này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê chính hãng hoặc để giải đáp những vấn đề còn thắc mắc, bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon