Mách bà con thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu hiệu quả

thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu

Dưa hấu nằm trong nhóm những loại cây trồng mang lại giá trị cao cho bà con nông dân. Đóng vai trò quan trọng trong việc nâng ngạch xuất khẩu rau màu của nước ta. Nhưng giá trị nào cao cũng đi kèm với rất nhiều bệnh. Đặc biệt là bệnh nứt thân xì mủ. Hôm nay, Phân thuốc vi sinh AT xin giới thiệu đến mọi người thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu hiệu quả, giúp bà con nông dân yên tâm làm vườn.

Điều kiện phát sinh dịch hại

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu do một loại nấm có tên khoa học Phytophthora gây ra. Nó phát triển mạnh nhất trong điều kiện nhiệt độ trung bình từ 20 – 30oC. Độ pH lý tưởng để chúng phát triển là từ 5,7 – 6,4. Không tồn tại ở nhiệt độ từ 55oC trong thời gian khoảng 10 phút.

Nấm Phytophthora – Nguyên nhân gây bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu tồn tại trong tàn dư cây bệnh. Chúng lây lan qua các bào tử. Khi nhiệt độ thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện lý tưởng để chúng sinh sôi nảy nở. Đặc biệt, xuất hiện nhiều nhất ở những ruộng dưa bà con bón quá nhiều phân đạm.

Do đó, có rất nhiều điều kiện để bệnh nứt thân xì mủ tấn công vào cây dưa hấu. Bà con cần cập nhật thêm các kiến thức khác nhau về thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu để kịp thời xử lý bệnh dứt điểm. Tránh để lại hậu quả ảnh hưởng tới năng suất cây trồng.

Điều kiện phát sinh dịch hại
Điều kiện phát sinh dịch hại

Đặc điểm nhận biết

Trước khi tìm thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu chúng ta cần biết được dấu hiệu, đặc điểm của nó.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu không hề khó phát hiện. Chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây.

Khi quan sát ở phần thân cây: Phần cổ rễ, sát gốc xuất hiện những vết thối màu nâu trên vỏ, dọc phần thân cây xuất hiện các vết nứt.

Vỏ cây bị biến dạng, thâm, khô, đổi màu sang thối đen, có dính chút ẩm ướt.

Nếu vườn dưa hấu để quá nhiều cỏ sẽ làm vết bệnh xuất hiện thêm một lớp nấm trắng.  Khi vết bệnh nặng sẽ trái cây bị thối, rụng, thậm chí là chết cây.

Biện pháp xử lý bệnh

Cách phòng trừ

Không hề khó để bà con chủ động phòng tránh bệnh nứt thân xì mủ. Không chỉ cần dùng thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu mà chúng ta cần thực hiện thêm nhiều biện pháp phòng trừ khác nhau.

Cụ thể như:

Trước khi trồng nên xử lý đất bằng vôi bột với lượng 35- 40kg/1.000m2.

Sau mỗi vụ cần tiêu hủy sạch tàn dư cây trồng bị bệnh từ vụ trước

Bón phân đạm với liều lượng vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều

Không nên tưới nước cho vườn dưa vào buổi chiều, tốt nhất không nên tưới vào phần thân, lá. Nên để đất ẩm khoảng 70-80%, sau đó tháo cạn nước.

Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và có cách xử lý kịp thời.

Cách phòng trừ
Cách phòng trừ

Cách trị bệnh

Nếu cây đã bị bệnh, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp xử lý ngay tức thời. Tránh để bệnh bị nặng mới xử lý.

Chế phẩm sinh học Ketomium là một trong những thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu được nhiều bà con tin tưởng chọn lựa.

Nhờ hoạt chất hữu cơ sinh học mà sản phẩm đã được đánh giá cao, có khả năng ức chế nấm bệnh hoàn toàn trên cây dưa hấu. Sản phẩm còn có thể đem lại hiệu quả cao, tăng năng suất cây trồng. Đặc biệt, không cần thời gian cách ly sau phun.

thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu - Ketomium
Thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu – Ketomium

Bà con bị bệnh xì mủ nứt thân trên cây dưa hấu hãy sử dụng ngay sản phẩm này. An toàn, không tái phát, không để lại tồn dư trên nông sản. Vì thế, hãy sử dụng ngay hôm nay để đạt được kết quả tốt nhất.

Như vậy với những thông tin chia sẻ trên bà con đã nắm được đâu là thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu hiệu quả nhất. Chúc bà con xử lý bệnh hiệu quả, thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon