Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa cây chanh bị vàng lá

cach-chua-cay-chanh-bi-vang-la

Một trong những loại bệnh gây hại nhiều nhất trên cây chanh là bệnh vàng lá thối rễ. Loại bệnh này làm giảm sản lượng và chất lượng, ảnh hưởng xấu đến thu nhập của người trồng chanh. Do đó, người trồng chanh phải nhận biết được nguyên nhân, triệu chứng bệnh để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm tránh thiệt hại về kinh tế. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trừ cây chanh bị vàng lá.

Nguyên nhân và điều kiện phát triển bệnh vàng lá ở chanh

Bệnh vàng lá trên cây chanh do nấm Phytophthora, Fusarium, Pythium, tuyến trùng gây ra.

cach-chua-cay-chanh-bi-vang-la
Nấm và tuyến trùng làm cây chanh bị vàng lá

Theo các chuyên gia, chanh bị vàng lá, thối rễ thường gặp trên đất trồng lâu năm. Đất có thành phần sét, độ pH của đất nhỏ hơn 5% và đất không được bón phân hữu cơ hoặc bón vôi thường xuyên.

Thứ hai, sau một thời gian mưa kéo dài, nước không đi đến đâu dẫn đến đất bị sũng nước. Các chất độc được tạo ra bởi quá trình sinh hóa trong tế bào rễ không bị oxy hóa, cho phép chúng tích tụ và gây độc trong tế bào.

Khi đó, các tế bào ở rễ non sẽ trải qua quá trình sinh hóa dữ dội nhất, làm chết dần tế bào và hình thành các mảng thối rữa. Kết quả là nấm Fusarium solani có khả năng xâm nhập và phát triển gây thối rữa. Khi nấm xâm nhập vào cây chanh sẽ có những biểu hiện như vàng lá, rụng lá, thối rễ trong thời gian chưa đầy một tháng.

Triệu chứng nhận biết cây chanh bị vàng lá

Triệu chứng trên lá: Khi bệnh mới xuất hiện, gân lá chanh chuyển sang màu vàng nhạt, phiến lá ngả vàng và lá chanh có đốm vàng. Sau đó lá rụng dần. Cây chanh bị nặng nếu không được xử lý kịp thời sẽ bị chết.

chanh-bi-vang-la
Cây chanh bị vàng lá

Triệu chứng của rễ: Rễ sẽ bị thương, từ rễ chưa trưởng thành đến rất lớn. Rễ thối có màu nâu và vỏ rễ dễ dàng bong ra khỏi thân rễ. Lâu dần rễ sẽ đen lại không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Cây sẽ còi cọc, khô héo và cuối cùng là chết.

cay-chanh-bi-vang-la-la-benh-gi
Tuyến trùng rễ gây vàng lá ở chanh

Làm sao để hạn chế cây chanh bị vàng lá?

Người trồng chanh phải thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già cỗi bị bệnh để hạn chế bệnh vàng lá thối rễ ở chanh hiệu quả. Khi phát hiện lá chanh bị đốm vàng phải cắt bỏ rễ thối rữa để tránh bệnh lây lan.

Nếu xác định cây bệnh không phục hồi thì nên chặt bỏ cây và xử lý đất trước khi trồng cây chanh mới.

cach-tri-cay-chanh-bi-vang-la
Cách phòng tránh cây chanh bị vàng lá

Trong quá trình trồng, bà con nên rắc vôi bột vào gốc cây hoặc quét vôi nếu cây cao hơn 60cm.

Đặc biệt, nên thường xuyên kiểm tra cây chanh để phát hiện kịp thời những dấu hiệu của cây chanh bị vàng lá từ đó có khắc phục kịp thời tránh lây lan sang vị trí khác.

Khi cây vừa bị bệnh vàng lá, thối rễ, thì xới nhẹ gốc cây sau đó phun các loại thuốc có chứa thành phần Thiram, Benomyl, Cholorothalonil, hoặc Propineb.

Ngoài ra, nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 25-50kg / gốc và nấm đối kháng Trichoderma NaNo để chống lại các mầm bệnh phát triển trong đất, cải thiện chất dinh dưỡng và tăng khả năng phục hồi của cây trồng.

Cách xử lý cây chanh bị vàng lá

Khi trong vườn xuất hiện cây chanh bị đốm vàng lá, phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cắt tỉa những cành bị úa vàng để giảm bớt áp lực cho bộ rễ. Cắt từ đầu chồi xuống còn 2 đến 3 lá để cây dễ dàng phát triển chồi khi phục hồi.

Bước 2: Sau khi cắt tỉa, bà con bón thêm phân chuồng hoai mục có chứa nấm trichoderma; Việc bổ sung phân lúc này tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động, giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm bệnh nguy hiểm và bảo vệ rễ mới. Bà con bón phân rải mặt, cách gốc 40cm, mỗi gốc nặng 25 – 25kg.

Bước 3: Xử lý nấm bệnh, tuyến trùng bằng cách sử dụng thuốc trị vàng lá ở chanh

Đối với nguyên nhân gây bệnh là nấm

– Sử dụng AT Ketomium với thành phần chính là Chaetomium cupreum.

thuoc-tri-chanh-bi-vang-la
AT Ketomium

Mua Ngay

– Cách sử dụng:

+ Dùng để trị bệnh: Trong bình phun 20 lít, pha 50ml sản phẩm với 50ml nước (bình 500ml pha 200 lít) Tưới vùng gốc xung quanh tán cây và phun đều lên thân và lá. Sử dụng 3 đến 4 lần liên tiếp, cách 7 ngày mới phun một lần.

+ Dùng để phòng vàng lá ở chanh do nấm: Trong bình phun 20 lít, pha 50ml sản phẩm với 50ml nước (bình 500ml pha 200 lít) Tưới vùng gốc xung quanh tán cây và phun đều lên thân và lá 30 – 45 ngày/lần phụ thuộc vào mùa vụ và mức độ bệnh.

Đối với nguyên nhân là do tuyến trùng

– Sử dụng AT Padave – thuốc trị tuyến trùng.

thuoc-tri-vang-la-thoi-re-chanh
AT Padave

Mua Ngay

– Cách sử dụng:

+ Pha 500ml thuốc hòa vào 200 – 400 lít nước, tưới đẫm vùng gốc.

+ Vì chanh là cây ăn quả thì nên tưới theo vành tán.

Hy vọng qua bài trên, bà con đã có thể biết cây chanh bị vàng lá là bệnh gì. Để mua thuốc xử lý cây chanh vàng lá, vui lòng liên hệ hotline của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09622 41 635 để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon