Sầu riêng Musang King – Đặc sản “ ngon nhất thế giới”

Sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King được coi là đặc sản mà nhiều người sành ăn trên thế giới đang tìm kiếm. Một tin vui cho bà con nông dân đó là giống sầu này rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Với những quả nặng khoảng 2,5 kg được bán với giá 2,5 triệu đồng. Để hiểu rõ hơn về loại sầu này bà con hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Phân thuốc vi sinh AT nhé.

Sầu riêng Musang King – Đặc sản nổi tiếng

Sầu riêng Musang King có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia. Người ta thường gọi nó với những cái tên như Mao Shan Wang, D197. Musang King có hương vị đặc trưng, vị ngọt hấp dẫn nên được rất nhiều người săn lùng trên thế giới. Khi nhắc đến đặc sản của Malaysia, thứ người ta nghĩ đến đầu tiên đó là loại quả này.

Do lượng cầu lớn hơn cung, trong nhiều năm trở lại đây Musang King có giá bán rất cao. Kể từ năm 2014 đến nay, ước tính giá Musang King tăng 200%. Đặc biệt, tại một số nước lớn như Trung Quốc giá bán của nó cao hơn 800% so với Malaysia.

Thấy được mức độ cạnh tranh mạnh mẽ của loại sầu này, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu trồng và gây giống. Một trong những nơi trồng thành công không thể không nhắc tới đó là Việt Nam.

Sầu riêng Musang King – Đặc sản nổi tiếng
Sầu riêng Musang King – Đặc sản nổi tiếng 

Điểm nổi bật của sầu Musang King

Sầu riêng Musang King có đặc điểm gì thu hút? Tại sao giá của nó lại cao đến như vậy. Chúng ta biết rằng giá cả đi đôi với chất lượng. Quả có ngon, bổ dưỡng thì giá mới cao đến như vậy. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để thưởng thức loại quả đặc biệt này. Bởi vì:

Musang King có cơm màu vàng nghệ, rất mịn, cơm dày, chắc liền kề thịt và không bị nhão.

Trong 1 quả thường có 5 múi rõ rệt, đều nhau

Vị của sầu riêng Musang King rất ngọt, hương thơm dịu nhẹ, không quá nồng mà cũng không quá đắng.

Khi thưởng thức từng miếng vào nơi đầu lưỡi, bạn sẽ thấy một vị ngọt đậm đà, cắn rất sâu nhưng không tới hạt. Đây là một thức quả bổ dưỡng, không uổng phí đồng tiền đã bỏ ra mua để thưởng thức.

Điểm nổi bật của sầu Musang King
Điểm nổi bật của sầu Musang King

Những vùng đất thích hợp trồng

Sầu Musang King không phải là loài cây dễ trồng. Nó đã được rất nhiều quốc gia trồng nhưng không thành công.

Theo nghiên cứu, đây là giống sầu riêng ưa ánh sáng, trung bình chiều cao khoảng 5m. Loài sầu này cho ra quả sau thời gian chăm sóc khoảng 3-5 năm tùy theo điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó, sầu Musang King phát triển rất tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 30-350C. Bên cạnh đó, đất trồng phải đảm bảo không được nhiễm mặn, chất đất giàu mùn, không ngập úng, độ tơi xốp cao. Đất trồng có độ pH khoảng từ 5 – 6, canh tác tối thiểu trong tầng đất khoảng 1m. Điều kiện này, khí hậu của nước ta hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Tại Việt Nam, hiện nay Musang King được phát triển và nhân rộng tại rất nhiều vùng đất khác nhau. Trong đó nhiều nhất là khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra còn có khu vực thuộc Đồng bằng sông Cửu Long như Lâm Đồng, Tiền Giang, Đắk Lắk, …. Chúng ta cũng gặt hái được nhiều thành công khi trồng và phát triển giống sầu đặc sản, ngon nhất của thế giới này.

Cách chăm sóc Musang King

Musang King cần kỹ thuật chăm sóc tỉ mỉ, chi tiết. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của quả. Vậy cách chăm sóc giống sầu này như thế nào? Kỹ thuật được coi là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới sầu. Nếu chỉ trồng mà không có kế hoạch chăm sóc cụ thể, việc thu được thành quả chắc chắn là không có. Do đó, cách chăm sóc sầu riêng là cả một nghệ thuật trong quy trình làm vườn của bà con.

Cách bón phân

Bà con nên chú ý bón phân cho cây 2 tháng 1 lần, mỗi lần khoảng 100g vào năm đầu tiên trồng. Bởi vì đây là giai đoạn quan trọng nhất giúp cây sinh trưởng và phát triển. Chú ý, loại phân phù hợp để trồng Musang King là các loại phân hữu cơ. Đặc biệt là Humic. Loại phân này giúp rễ phát triển mạnh, phát triển tán cây.

Đến thời điểm cây lớn bà con cần bổ sung thêm lượng phân bón. Lúc này chúng ta phải bón thêm phân chuồng khoảng 15-20kg cho 1 gốc.

Cách chăm sóc Musang King
Cách chăm sóc Musang King

Phòng tránh sâu bệnh

Để sầu riêng Musang King phát triển, bà con cần cắt tỉa cỏ để tránh côn trùng, nấm bệnh có điều kiện sinh sôi nảy nở. Khi sầu tuổi còn nhỏ nên trồng xen canh với các loại cây họ đậu giúp cải thiện độ mùn trong đất.

Cách tỉa cành, tạo tán

Trong 8 tháng đầu khi trồng sầu riêng Musang King, mọi người chú ý không tự động cắt tỉa hay tác động đến cây. Nên để nó phát triển tự nhiên đến thời điểm 2m thì bắt đầu cắt bỏ cành ngang. Chỉ để cành cách đất khoảng 1m để thông thoáng vùng gốc.

Musang King phát triển rất chậm trong khoảng thời gian 3 năm đầu. Bà con cần chú ý chăm sóc đúng cách, phòng trừ các loại sau bệnh cho cây. Sau đó, từ năm thứ 4, thứ 5 bà con hãy để khoảng 5-7 quả cho 1 cây. Lúc này quả mới bói nên chúng ta không cần để nhiều sẽ khiến cây bị mất sức, thiếu dinh dưỡng. Quả ưu tiên giữ lại nên nằm ở vùng thân cây.

Như vậy, Phân thuốc vi sinh đã chia sẻ đến bà con chi tiết thông tin về sầu riêng Musang King. Nếu bà con gặp khó khăn cần tư vấn hỗ trợ, hãy gọi ngay tới Hotline 0962 241 635 để được trợ giúp nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon