[MỚI] Biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại ngô (Ostrinia nubilalis) hiệu quả

sau-duc-than-bap

Cây ngô hay bắp là một loại nông sản được trồng phổ biến ở vùng nông thôn nước ta. Là một loại cây dễ trồng, dễ sống và không tốn quá nhiều công chăm sóc, lại có nhiều công dụng khác nhau. Ngô là một trong những loại nông sản đóng vai trò quan trọng với bà con nông dân. Tuy nhiên, sâu đục thân hại ngô là một trong những tác nhân gây bệnh khiến bà con rất lo lắng. Nếu tình trạng bệnh kéo dài thì thì sản lượng và chất lượng ngô thu hoạch được sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

sau-duc-than-bap
Sâu đục thân hại ngô (bắp) và biện pháp phòng trừ triệt để

Đặc điểm hình thái của sâu đục thân bắp

Sâu đục thân hại ngô là một trong những loại sâu gây hại khá phổ biến ở nhiều cùng trồng ngô nước ta. Loài sâu này có tên khoa học là Ostrinia nubilalis và thường gây hại trong giai đoạn sinh trưởng cho đến khi ngô thu hoạch. Nhất là trong giai đoạn khi ngô bắt đầu trổ cờ cho đến khi hình thành bắp. Dưới đây là một vài thông tin về đặc điểm hình thái và sinh học của loài sâu này:

Con trưởng thành (bướm)

Con trưởng thành hoạt động chủ yếu từ chiều tối cho đến sáng. Ban ngày khi nhiệt đồ tăng cao, chúng thường ẩn nấp ở bẹ lá, đọt cây hay các bờ cỏ dại xung quanh… Con trưởng thành cái chỉ có thể sống trong khoảng 10 ngày nhưng có thể để lại từ 20-200 trứng. Chúng có chiều dài thân từ 13 – 17mm và sải cánh rộng 25 – 30mm. Những quả trứng chúng đẻ ra thường được xếp thành từng ổ ở mặt dưới lá và gắn chặt vào mặt lá.

Trứng sâu

Trứng của loài sâu này có màu trắng sữa. Mặt trên trơn bóng và thời gian ủ trứng thường là từ 4 – 7 ngày.

Sâu non

Sâu non mới nở sẽ có màu hồng và càng lớn thì sâu sẽ đổi dần thành màu trắng sữa.

sau-duc-than-hai-ngo
Hình ảnh sâu đục thân cây bắp

Khi còn nhỏ, sâu thường cắn phá nõn lá non hoặc những cuống hoa đực. Đây là những phần non và giàu chất dinh dưỡng nhất trên cây. Sâu non có sức ăn rất lớn, đây cũng chính là giai đoạn gây hại nhiều nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mật độ sâu gây hại ngô

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến mật độ sâu gây hại, cụ thể là:

– Nguồn thức ăn: Để tồn tại và gia tăng mật độ, chúng cần một nguồn thức ăn dồi dào. Nhất là những phần non mềm như ngọn, hạt bắp non, nõn hoặc râu bắp…

– Điều kiện thời tiết: Loài sâu này có thể gây hại quanh năm, nhưng tặng mạnh về mật độ vào vụ hè thu. Do đây là giai đoạn với những điều kiện sống thuận lợi như: mưa nhiều, độ ẩm cao, lá bắp rậm rạp…

– Thiên địch: Trong môi trường tự nhiên, nếu khu vực đó có nhiều thiên địch thì mật độ sâu sẽ giảm mạnh.

cay-ngo-bi-sau-duc-than
Sâu đục thân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sống của cây ngô (bắp)

Biện pháp canh tác để phòng ngừa sâu đục thân hại ngô

Để hạn chế sự gây hại của sâu, bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa sau đây:

+ Không nên trồng nhiều vụ ngô liên tục trong 1 năm, bà con có thể nghiên cứu luân canh cùng một số giống cây trồng ngắn hạn khác.

+ Lựa chọn và sử dụng những loại giống có khả năng chống chịu tốt, kháng sâu đục thân.

+ Cung cấp đầy đủ nước và phân bón giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

+ Sau khi thu hoạch bắp xong nên tiến hành làm đất, cày xới và tiêu hủy toàn bộ gốc, thân và cả lá bắp. Việc này sẽ giúp phòng ngừa việc tàn dư của vụ trước và nguồn mang bệnh cho vụ sau.

+ Thường xuyên thăm nom, nếu phát hiện sớm những ổ sâu non với mật độ ít thì nên tiến hành ngắt và tiêu hủy. Nhằm hạn chế lây lan sang các khu vực lân cận.

Thuốc trị sâu đục thân trên cây bắp

Để điều trị dứt điểm sâu đục thân hại ngô, bà con có thể sử dụng Mebe Bt. Đây là một trong những loại thuốc trừ sâu đục thân ngô được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Loại thuốc này sử dụng cơ chế nấm ký sinh và lây truyền bệnh cho sâu đục thân từ con này sang con khác.

Bà con sẽ dễ dàng nhìn thấy kết quả: sâu ngừng ăn trong 1-2 ngày sau khi phun và chết sau từ 3-5 ngày sử dụng sản phẩm. Do đó, sản phẩm này mang lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn đối với cây trồng, các loài thiên địch có lợi cũng như sức khỏe của con người. Sản phẩm này được tin dùng bởi đông đảo bà con nhà vườn.

thuoc-tri-sau-duc-than-tren-cay-bap
Mebe Bt – Chế phẩm sinh học đặc trị sâu đục thân bắp

Để sử dụng hiệu quả, bà con nên tiến hành pha thuốc theo tỷ lệ là 250g sản phẩm cho 200 lít nước và nên phun vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là lúc sâu và bướm tiến hành chui ra để kiếm ăn nên sẽ mang lại hiệu quả diệt trừ nhanh hơn. Ngoài sâu đục thân, bà con còn có thể sử dụng để tiêu diệt các loại rầy, côn trùng gây hại và các loại sâu khác.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bà con đã nắm được những biện pháp phòng ngừa và điều trị sâu đục thân hại ngô hiệu quả và an toàn nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bà con vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp. Còn nếu muốn mua thuốc phòng và trị bệnh hại trên cây trồng chính hãng, hãy gọi đến CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua số điện thoại 09 622 41 635 để đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon