Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt tại nhà lá xanh tươi

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt tại nhà lá xanh tươi

Cách trồng rau ngót bằng hạt là cách trồng mà bà con có thể thực hiện tại nhà mà vẫn mang lại năng suất cao. Bài viết hôm nay sẽ có cho bà con nắm rõ các bước thực hiện trồng và chăm sóc cây rau ngót khi được trồng từ hạt giống.

Tìm hiểu cách trồng rau ngót bằng hạt

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt tại nhà lá xanh tươi
Trồng cây rau ngót bằng hạt giống tại nhà, mang lại khu vườn rau xanh, sạch, an toàn cho gia đình

Cách trồng rau ngót bằng hạt là phương pháp gieo trồng tiết kiệm dành cho bà con nông dân khi trồng tại nhà. Chúng cũng khống chiếm quá nhiều thời gian để bà con thực hiện. Nguyên nhân vì sao thì bà con hãy tìm hiểu qua các đặc tính của cây rau ngót nhé!

Tổng quan về cây rau ngót

Cây rau ngót là giống cây quá quen thuộc đối với bà con nông dân tại Việt Nam. Giống cây rau màu ày được bà con trồng nhiều là do chúng có nhiều tác dụng cho sức khỏe của bà con. Cây chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng như vitamin, muối khoáng và canxi cho cơ thể.

Khi dùng rau ngót, bà con sẽ hạn chế được tình trạng sỏi thận và loãng xương. Thêm vào đó, bà con cũng có thể sử dụng rau ngót để điều trị các bệnh thừa cân và cao huyết áp.

Thời điểm thích hợp để trồng rau ngót từ hạt

Rau ngót rất thích hợp khi trồng tại nhà vào mùa hè vì điều kiện thời tiết phù hợp. Thông thường, bà con sẽ bắt đầu gieo hạt trong tháng 2 và kéo dài sang tháng 3 – tháng 4. Không nên gieo trồng cây quá trễ vì sẽ làm năng suất bị giảm. Điều quan trọng hơn, cây rau ngót sẽ ngừng phát triển khi thời tiết chuyển sang mùa đông.

Chuẩn bị gì để thực hiện cách trồng rau ngót bằng hạt

Cách trồng hiệu quả nhất là những bước chuẩn bị cơ bản trước khi thực hiện trồng cây rau ngót từ hạt. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con chuẩn bị một số yếu tố sau đây:

Lựa chọn chậu, thùng xốp để trồng rau ngót bằng hạt

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt tại nhà lá xanh tươi
Chú ý về kích thước, màu sắc và chất liệu của thùng xốp hoặc chậu để trồng rau ngót

Khi trồng cây rau ngót, bà con có thể chọn các loại chậu khác nhau hoặc bằng thùng xốp. Nhưng hãy đảm bảo rằng các loại chậu này có thể  thoát nước tốt trong quá trình canh tác.

Nếu chọn bằng thùng xốp, bà con lấy các loại thùng to và dày. Dùng dao hoặc các vật dụng bằng kỳ để tạo các lỗ thoát nước bên dưới. Các lỗ có kích thước vừa phải khoảng 5cm để tránh tình trạng rửa trôi chất dinh dưỡng.

Chọn hạt giống rau ngót khỏe mạnh để gieo trồng

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt tại nhà lá xanh tươi
Không chọn những hạt rau ngót giống bị lép, biến dạng, màu khác thường

Đa phần, bà con thường chọn cách trồng cây rau ngót bằng cách giâm cành. Tuy nhiên, trồng bằng hạt sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian và chi phí canh tác. Chính vì vậy khi chọn giống cây rau ngót, bà con nên tham khảo các sản phẩm tại các đại lý phân phối giống uy tín.

Thêm vào đó, bà con hãy tìm hiểu thật kỹ các đặc tính của giống cây theo các thông tin chia sẻ trên. Hoặc bà con cũng có thể nghe tư vấn từ các đại lý phân phối giống.

Chuẩn bị đất để trồng rau ngót bằng hạt

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt tại nhà lá xanh tươi
Đất trồng rau ngót thích hợp nhất là loại đất thịt, có độ tơi xốp và giàu dinh dưỡng

Trồng cây rau ngót bằng hạt, bà con có thể chọn loại đất thịt nhẹ, tơi xốp và chứa nhiều dinh dưỡng hữu cơ. Cần thiết hơn bà con có thể thực hiện các bước cải tạo đất hoặc bón phân chuồng để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho đất trồng rau ngót.

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt tại nhà lá xanh tươi
Quy trình thực hiện trồng cây rau ngót từ hạt giống đơn giản tại nhà qua từng bước như sau

Trồng cây rau ngót từ hạt rất đơn giản nên bà con chưa có kinh nghiệm trồng trọt vẫn có thể thao tác được. Chúng tôi sẽ hướng dẫn 5 bước trồng cây rau ngót bằng hạt cho bà con dưới đây:

Bước 1: Ngâm hạt giống cây rau ngót để loại bỏ các hạt xấu.

Bước 2: Xử lý ủ hạt bằng hạt với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng từ 4 – 6 giờ.

Bước 3: Vớt ra ủ trong khăn ẩm để hạt nhanh nứt vỏ.

Bước 4: Mang hạt ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp đã chuẩn bị trước đó.

Bước 5: Phủ một lớp đất mỏng để cây nhanh nảy mầm và bổ sung thêm nước.

Chăm sóc cây rau ngót trồng bằng hạt lớn nhanh, xanh lá

Tiếp theo là những bước chăm sóc cây rau ngót sau khi bà con thực hiện trồng cây vào đất. Các bước thực hiện này sẽ giúp cây có được hàm lượng dinh dưỡng cao và đạt năng suất. Chúng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng lại yêu cầu cao về thời gian chăm sóc định kỳ.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây rau ngót trồng từ hạt

Mỗi năm, cây rau ngót vẫn gặp phải tình trạng các tác nhân gây hại lên cây, đặc biệt là các loài sâu cuốn lá rệp chích hút. Giải pháp sinh học sẽ giúp bà con phòng trừ sâu hiệu quả trên cây rau ngót. Hãy tham khảo chế phẩm AT Mebe của Phân Thuốc Vi Sinh AT.

Hướng dẫn sử dụng thuốc phòng trừ sâu hại cây:

Rải gốc: Cho 10 – 20g AT Mebe vải rải dưới gốc cây để phòng côn trùng và sâu hại tấn công cây.

Phun tưới gốc: Pha 500g AT Mebe với 20 lít nước và phun định kỳ từ 1 – 2 tháng/lần.

Lượng nước tưới rau ngót trồng từ hạt

Quá trình tưới nước cho cây rau ngót cần được thực hiện ngay sau khi gieo hạt cho cây. Định kỳ tưới, bà con thực hiện 2 lần/ngày, chia ra vào buổi sáng và chiều mát. Thao tác này của bà con sẽ giúp cây nhanh nảy mầm và phát triển tốt dựa vào đặc tính ưa ẩm của cây rau ngót.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây rau ngót trồng từ hạt

Cây rau ngót có thể thu hoạch lâu dài và tình trạng của cây luôn được duy trì xanh tốt nhờ vào lượng phân bón cho cây. Bà con nên chọn các loại phân hữu cơ với hàm lượng NPK vừa đủ để thực hiện bón cho cây rau ngót.

Định kỳ, bà con bón cho cây cách nhau khoảng từ 10 ngày/lần để hạn chế cây bị chết. Trước thời gian thu hoạch khoảng 15 ngày, bà con dừng hẳn việc bón cho cây để bảo vệ sức khỏe.

Cách trồng rau ngót bằng hạt mà chúng tôi hướng dẫn bà con trên đây sẽ mang lại một mùa thu hoạch bội thu cho bà con. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin và kỹ thuật canh tác, bà con vui lòng gọi về Hotline 096 789 1046. Hoặc xem thêm tin tức nông nghiệp mỗi ngày tại phanthuocvisinh.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon