Biện pháp phòng trừ ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn

Biện pháp phòng trừ ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn

Ruồi vàng hại ớt là một loài côn trùng gây hại thường xuyên và vô cùng nguy hiểm đối với nhiều loại cây ăn quả, rau màu khác nhau, đặc biệt là cây ớt. Những quả bị ruồi vàng tấn công và chích hút gần như không thể sử dụng được và gây rụng quả.

Đồng thời, chúng cũng là môi giới truyền bệnh nguy hiểm cho cây trồng. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu và phương án xử lý ruồi vàng hại cây ớt đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất.

Tìm hiểu về loài ruồi vàng hại ớt

Biện pháp phòng trừ ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn
Cây ớt bị uồi vàng tấn công, chúng ăn những quả ớt trên cành, khiến trái bị hư hỏng, giảm năng suất và mất giá trị kinh tế

Loài ruồi vàng hại ớt, có tên khoa học là Bemisia tabaci thuộc họ Aleyrodidae, còn được gọi là whitefly trong tiếng Anh, là một loài côn trùng gây hại cho nhiều loại cây trồng, trong đó có cả cây ớt.

Đặc điểm và thói quen của ruồi vàng hại ớt

Biện pháp phòng trừ ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn
Hình dáng của ruồi vàng và thói quen hằng ngày của chúng

Mô tả: Ruồi vàng có kích thước nhỏ, thường màu trắng hoặc vàng nhạt, và có hình dáng giống một con ruồi với bộ cánh trong suốt. Chúng thường bay xung quanh cây trồng và bám vào lá để hút nước mầm và chất dinh dưỡng từ cây, gây suy yếu cho cây trồng.

Thói quen ăn: Ruồi vàng là loài côn trùng phloem-feeding, nghĩa là chúng hút nước mầm từ các mô phloem của cây trồng, gây ra sự giảm súc chế và suy yếu cho cây. Điều này có thể dẫn đến sự suy thoái của cây, làm giảm năng suất và chất lượng của trái cây hoặc rau quả.

Tổng số thế hệ: Ruồi vàng thường có thể sinh sản nhanh chóng, tạo ra nhiều thế hệ trong một năm, làm tăng sự gia tăng của chúng trong môi trường trồng trọt.

Truyền bệnh: Loài ruồi vàng có thể truyền nhiều loại vi rút và bệnh hại cho cây trồng, gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp. Điều này gây ra sự lo ngại lớn trong việc bảo vệ cây trồng, đặc biệt là đối với các loại cây như ớt, cà chua, bí đỏ và một số loại cây họ đậu như đậu xanh.

Đặc điểm hình dáng của ruồi vàng hại ớt

Ruồi vàng gây hại cây ớt khi trưởng thành có kích thước khoảng 7mm và dang cánh đạt tầm 13mm. Khi con cái trưởng thành, chúng có kích thước lớn hơn con đực. Phần đầu của ruồi vàng có hình bán cầu, có màu nâu đỏ và có một vệt đen nhỏ, phía sau đầu có nhiều lông nhỏ.

Phần ngực của ruồi vàng có màu nâu đỏ hoặc nâu tối cùng mảng lưng nâu đen có vân vàng bên sườn ngực. Mảnh lưng của chúng thường có vân vàng chữ U dễ nhận biết. Bàn của loài ruồi này có màu vàng.

Khi trái ớt gần chín, ruồi vàng bắt đầu tập trung nhiều ở dưới tán lá hoặc đậu ở trên mặt quả. Sau đó, chúng dùng ống đẻ trứng và chích sâu vào trong ớt và đẻ trứng vào trong đó. Các vết chích của ruồi vàng chỉ to bằng đầu kim. Sau khoảng 2-3 ngày, vết chích to dần và có màu nâu sẫm.

Khi trứng nở thành dòi, chúng nhanh chóng đục sâu vào trong quả và gây hại. Lúc này, dòi đục thành nhiều đường vòng vèo khác nhau và gây thối quả, quả rụng nhanh chóng. Mỗi quả như vậy có rất nhiều dòi, do đó, có thể thấy mức độ gây hại của ruồi vàng là rất lớn.

Vòng đời của ruồi vàng hại ớt qua từng giai đoạn

Biện pháp phòng trừ ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn
Quá trình phát triển của ruồi vàng đục quả qua từng giai đoạn phát triển tiến hóa

Ruồi vàng là loại côn trùng có vòng đời biến thái hoàn toàn, thường kéo dài khoảng từ 23-30 ngày theo các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn trứng non kéo dài khoảng từ 3-4 ngày.
  • Giai đoạn ấu trùng non hay dòi thường kéo dài khoảng 8-10 ngày.
  • Giai đoạn nhộng kéo dài từ 7-14 ngày cho đến khi nhộng vũ hóa thành ruồi vàng. Nhộng thường nằm sâu trong đất, cách mặt đất khoảng 2-3 ngày.
  • Giai đoạn ruồi trưởng thành có thể sống từ 30-40 ngày. Chúng thường hoạt động vào ban ngày, sáng sớm hoặc chiều mát.

Nhận biết loài ruồi vàng hại ớt xuất hiện trong vườn

Ruồi vàng có thể phá hoại cây trồng từ khi hình thành quả non cho đến khi thu hoạch. Khi ruồi vàng tấn công vườn ớt, trên những quả ớt sẽ xuất hiện những chấm màu đen khá nhỏ, như đầu kim. Sau vài ngày, vết bệnh lớn dần, chuyển thành màu vàng và lại hóa nâu.

Bề mặt của nơi bị ruồi đục có nhựa vàng và khi bà con cắt ớt ra sẽ thấy có rất nhiều dòi ở trong đó, tạo thành các đường ngoằn ngoèo bên trong.

Hậu quả do loài ruồi vàng hại ớt gây ra cho bà con

Ở các trái ớt bị ruồi đục sẽ xuất hiện nhiều dòi nên có thể thấy mức độ gây hại của ruồi vàng là rất lớn. Vết đục của chúng ban đầu khá nhỏ nhưng sau đó, lan rộng dần. Từ vết đục, các loại vi khuẩn và nấm bệnh sẽ xâm nhập vào trong quả ớt và gây ra bệnh thối quả, khiến ớt rụng hàng loạt, gây thất thu kinh tế.

Thời gian dòi phát triển kéo dài khoảng từ 8-10 ngày. Khi đẫy sức, dòi sẽ bò ra ngoài và chui vào đất để hóa nhộng.

Một số biện pháp phòng trừ ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn

Để phòng trừ ruồi vàng gây hại cây ớt, bà con có thể áp dụng một số phương pháp mà AT chia sẽ dưới đây để xua đuổi, đánh bay loài ruồi vàng gây hại này ra khỏi vườn cây trồng nhà mình.

Biện pháp canh tác phòng ngừa ruồi vàng trên cây ớt

Biện pháp phòng trừ ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn
Bảo vệ vườn ớt an toàn, tránh xa khỏi ruồi vàng tấn công hiệu quả với một số phương pháp trong quá trình canh tác

✅ Thường xuyên dọn vườn cây, thu gom và tiêu hủy các tàn dư của mùa vụ trước. Ruồi đục trái thường rất thích những khu vườn rậm rạp, um tùm và tỷ lệ phát triển, gây hại của chúng cao hơn.

✅ Thăm vườn thường xuyên để loại bỏ sớm những trái ớt bị ruồi vàng đục gây hại.

✅ Tạo độ thông thoáng cho khu vườn bằng cách cắt tỉa những cành cây, nhánh cây không cần thiết.

✅ Cung cấp đầy đủ phân bón cho cây, giúp cây tăng đề kháng chống chịu với sâu bệnh gây hại.

✅ Dùng các nguyên liệu từ thiên nhiên để xua đuổi ruồi vàng như hạt tiêu đen, xà phòng và bột ớt, đinh hương, lá bạc hà…

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diêt ruồi vàng trên cây ớt

Để tiết kiệm thời gian và có thể xử lý nhanh ruồi vàng hại cây ớt, bà con có thể sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất hóa học. Bởi sản phẩm hóa học có tác dụng mạnh mẽ, giúp tiêu diệt nhanh ruồi vàng gây hại cây trồng và xua đuổi chúng ra khỏi vườn.

⚠️ Cảnh báo: Các sản phẩm thuốc hóa học khi sử dụng trong một thời gian dài có thể gây ra một số ảnh hưởng đến môi trường, động vật và con người.

  • Đất trồng bị khô cằn, mất độ tơi xốp và màu mỡ, khiến cây trồng khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.
  • Tàn dư hóa học tồn đọng trong nước và không khí có thể khiến môi trường bị ô nhiễm.
  • Một số loài động vật thiên địch và hệ sinh vật trong đất bị tiêu diệt.
  • Đồng thời, ruồi vàng khi tiếp xúc với các hoạt chất này một thời gian có thể kháng thuốc và tiếp tục tấn công khu vườn.
  • Sức khoẻ con người giảm sút sau một thời gian sử dụng và tiếp xúc với các hoạt chất hóa học.

Thuốc đặc trị ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn

Biện pháp phòng trừ ruồi vàng hại ớt hiệu quả, an toàn
Đánh bay loài ruồi vàng đục trái ớt ra khỏi vườn cây hiệu quả mà không gây hại đến cây trồng, đất canh tác và con người

Mua ngay thuốc diệt ruồi vàng hại ớt

Vì các tác hại của của thuốc bảo vệ thực vật hóa học là quá lớn, gây ra nhiều ảnh hưởng đến con người, môi trường và động vật. Do đó, chúng tôi khuyến khích bà con sử dụng sản phẩm sinh học để xua đuổi và tiêu diệt ruồi vàng tấn công, gây hại khu vườn.

Hiểu được nỗi trăn trở của bà con vì ruồi vàng tấn công quá lớn, Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm Trap Fly. Đây là sản phẩm chuyên xua đuổi, tiêu diệt ruồi vàng và các loài côn trùng chích hút khác, ngăn không cho chúng gây hại, đồng thời, tiêu diệt nhanh chóng ấu trùng của chúng.

Công dụng của thuốc đặc trị ruồi vàng hại cây ớt Trap Fly

Trong sản phẩm Trap Fly có chứa lượng lớn vi sinh ký sinh côn trùng và sâu hại như Metarhizium sp, Beauveria sp, Bacillus sp… cùng giấm gỗ, tinh dầu quế và tinh dầu chiết xuất từ các thực vật khác.

Đội ngũ kỹ sư của AT đã nghiên cứu ra các chủng vi nấm có khả năng lây nhiễm và ký sinh vào trong ruồi vàng, côn trùng khác. Từ đó, các chủng vi nấm gây bệnh cho chúng. Ngoài ra, vi nấm còn tác động và gây ung trứng, tiêu diệt ấu trùng của ruồi vàng.

Các hoạt chất và tinh dầu trong sản phẩm Trap Fly giúp xua đuổi ruồi vàng ra khỏi khu vườn một cách nhanh chóng. Khi đó, ruồi vàng sẽ bị khống chế và không xâm nhập vào trong khu vườn gây hại cho cây ớt cũng như các loại cây trái khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị ruồi vàng hại cây ớt Trap Fly

Trước khi sử dụng thuốc đặc trị ruồi vàng hại cây ớt Trap Fly, bà con tiến hành lắc đều sản phẩm. Sau đó, bà con pha 25-50ml sản phẩm với bình từ 16-25 lít nước. Đối với khu vườn có diện tích lớn, bà con có thể pha 500ml sản phẩm với 200-400 lít nước.

Bà con phun sản phẩm khắp vườn cây khi phát hiện ruồi vàng xâm nhập vào trong vườn. Mỗi lần phun sản phẩm cách nhau từ 5-7 ngày và dần giãn cách các lần sử dụng sản phẩm tùy vào mật độ gây hại của cây.

Bà con có thể pha sản phẩm cùng với các loại phân bón hoặc chế phẩm sinh học khác.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị ruồi vàng hại ớt của AT?

Khi bà con tin tưởng và sử dụng sản phẩm sinh học giúp xử lý và xua đuổi ruồi vàng hại cây ớt do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sản xuất, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

✅ Sản phẩm được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư, giáo sư, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp cao.

✅ Sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy với công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất, đặt tại ba miền Bắc – Trung – Nam.

✅ Đội ngũ nhân viên luôn nhiệt tình hỗ trợ bà con xử lý nấm bệnh gây hại trong suốt quá trình canh tác nông nghiệp sạch.

✅ Sản phẩm chứa các hoạt chất sinh học, đảm bảo an toàn với môi trường, không gây hại cho cây trồng, con người và động vật.

✅ Hiệu lực của sản phẩm kéo dài, giúp xua đuổi triệt để loài ruồi vàng, không cho chúng xâm nhập và gây hại cho vườn cây ăn trái.

✅ Không tồn dư sản phẩm sinh học trên nông sản, đảm bảo nông sản sạch và đạt chuẩn xuất khẩu.

Để đặt mua sản phẩm sinh học xử lý và xua đuổi ruồi vàng gây hại Trap Fly, bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 096 789 1046 hoặc số 096 224 1635. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác.

Ruồi vàng hại ớt là một loài côn trùng gây hại lớn, khiến trái bị thối và rụng hàng loạt. Bà con cần phải phát hiện sớm loài ruồi vàng gây hại khu vườn của mình và tìm ra phương án xử lý kịp thời. Phân thuốc vi sinh AT kính chúc bà con có thật nhiều vụ mùa bội thu, nông sản chất lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon