Trọn bộ quy trình trồng cây có múi năng suất cao

quy trình trồng cây có múi

Cam, quýt, bưởi, chanh,…. Nằm trong nhóm các loại cây có múi mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Thực trạng gần đây cho thấy, các nhà vườn chủ yếu canh tác theo phương pháp hóa học nên dư lượng hóa chất trong quả còn cao, không đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Vậy quy trình trồng cây có múi như thế nào là đúng chuẩn, giúp nhà vườn đạt hiệu quả kinh tế cao? Bài viết hôm nay, Phân thuốc vi sinh AT sẽ giúp mọi người tìm hiểu chi tiết về quy trình này.

Đặc điểm và điều kiện sống của cây có múi

Khi xét đến cây có múi, đặc điểm nhận biết của nó là có rất nhiều cành. Hoa nở có mùi thơm và cành non cùng phát triển. Phần rễ cọc cắm sâu xuống đất, rễ con phân bố nhiều ở tầng đất mặt. Quy trình trồng cây có múi rất đơn giản nhưng với những người không biết cách thì sẽ gặp không ít khó khăn.

Trong điều kiện nhiệt độ từ 13 đến 38 độ C, cây có múi phát triển tốt nhất. Đặc biệt khi điều kiện thời tiết trung bình từ 23 đến 29 độ C. Khi trồng loài cây này không thể tiếp xúc với ánh sáng mạnh.

Xét về độ ẩm, nhóm cây này thích hợp trồng trên đất có độ ẩm trung bình từ 70-80%. Độ ẩm không khí 75%, lượng mưa thích hợp 1000-2000 mm/năm. Nó được trồng trên các loại đất phù sa màu mỡ, thoát nước tốt.

Nắm được đặc điểm và điều kiện sống của loài cây này, nhà vườn có thể chọn lọc và đưa ra các hình thức canh tác hiệu quả nhất.

Đặc điểm và điều kiện sống của cây có múi
Đặc điểm và điều kiện sống của cây có múi  

Quy trình trồng cây có múi đầy đủ, chi tiết nhất

Có rất nhiều yếu tố chúng ta cần nhớ trong quy trình trồng cây có múi. Dưới đây là một số nội dung chính mọi người cần nắm được.

Về đất trồng

Đất trồng cây có múi phải đảm bảo tiêu chí thoát nước tốt, tơi xốp, thoáng khí, giàu mùn và tầng đất từ ​​0,8 – 1m. Độ pH ở mức trung tính từ 6 – 6,5. Nếu trồng trên đất trũng phải tiến hành bồi đáp cao từ 60-80 cm, đường kính 0,8-1 m, có hệ thống thoát nước tốt để chống ngập úng trong mùa mưa.

Lựa chọn trồng đúng thời vụ

Tùy từng vùng mà có thời vụ gieo trồng cây có múi cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể:

Với miền Bắc: Thời điểm trồng lý tưởng nhất đó là vào mùa xuân (tháng 2 – 3) do độ ẩm không khí cao và có mưa xuân nên tỷ lệ sống của cây là rất lớn. Theo quy trình trồng cây có múi bà con cũng có thể chọn lựa trồng vào mùa thu từ tháng 9 – 10.

Miền Nam: Nên chọn trồng vào cuối hoặc đầu mùa mưa để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Quy trình trồng cây - Chọn đúng thời vụ
Quy trình trồng cây – Chọn đúng thời vụ

Quy trình trồng cây có múi – Chọn giống

Có hai loại cây có múi bà con có thể lựa chọn là cây chiết và cây ghép. Trong quy trình trồng cây có múi, nếu chiết cây thì cây con giữ được đặc tính di truyền của cây mẹ, nhân giống với thời gian rất nhanh. Xét về cây thì tương đối thấp, phân cành cân đối, tiện chăm sóc, nhanh thu hoạch nhưng bộ rễ kém phát triển, tuổi thọ của cây thường không được cao.

Còn đối với cây ghép nó sẽ sinh trưởng tốt nhờ gốc ghép phát triển, thực hiện đúng chức năng và khả năng thích nghi của cây trong mọi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Giống cây ghép cũng có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi như: chịu úng, chịu rét, chịu hạn, giảm thiểu tối đa lượng sâu bệnh. Nhiều người nông dân cho hay với cây ghép bộ rễ rất khỏe, tuổi thọ cao. Cây xanh tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh hại. Áp dụng quy trình trồng cây có múi này rất nhiều vườn đã có mùa màng bội thu.

Cách trồng cây ăn quả có múi

Trong quy trình trồng cây có múi, nhất định bà con phải nắm được cách trồng. Bởi đây là yếu tố quyết định đến việc sống còn của cây. Việc đào hố trồng cây phải được chuẩn bị trước 1 tháng. Bà con nên đào hố trồng kích thước chiều dài, rộng, cao trung bình là 60 x60 x60cm. Mỗi hố trung bình trộn từ 30-40 kg phân hữu cơ hoai mục. Kết hợp với 0,5 kg lân nung chảy và 0,3 kg kali hữu cơ. Đo độ pH và thêm vôi bột nếu cần thiết.

Sau đó, chúng ta trộn đều phân chuồng và đất. Tiến hành lấp hố và tưới nước. Sau 1 tháng bắt đầu cho bầu đất xuống trồng. Thao tác thực hiện như sau:

Dùng cuốc đào một lỗ chính giữa hố trồng, rộng hơn bầu ươm một chút, loại bỏ phần bọc nilon bầu ươm nhẹ nhàng để tránh bị vỡ, bục bầu đất. Tiếp theo đặt bầu gieo vào giữa hố rồi lấp lại. Nên dùng chân để nén chặt đất xung quanh. Trong quy trình trồng cây có múi, nếu sợ cây bị mưa gió làm đổ gục, mọi người nên dùng cọc để cố định cho vững chắc.

Khi trồng xong, chúng ta tưới nước ngay để cây giữ được độ ẩm. Nên dùng cỏ khô, rác, rơm rạ phủ lên gốc, sau 5-7 ngày tưới lại, giữ ẩm gốc trong 1 tháng đầu để cây nhanh phục hồi.

Cách trồng cây ăn quả có múi
Quy trình trồng cây có múi

Cách chăm sóc cây có múi mới trồng

Nếu trồng cây vào mùa khô cần tưới nước thường xuyên và phủ gốc giữ ẩm cho cây. Nếu trồng vào mùa mưa vào có rãnh thoát nước tránh ngập úng. Cây có múi có thể cần khoảng 64 lít đến 135 lít nước mỗi ngày tùy theo từng giai đoạn sinh  trưởng. Vì thế, bà con phải lưu ý để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Tỉa cành, tạo tán: Khi cây bắt đầu sinh trưởng chiều cao trung bình từ 50-70cm, mọi người cần thực hiện quy trình trồng cây có múi. Bằng cách tỉa bớt cành chỉ để lại khoảng 3-5 chồi khỏe, phân bố đều xung quanh gốc. Tiếp tục hãm các chồi này để cây ra cành thứ cấp. Sau khi cây lớn nên cắt bỏ cành già, tỉa chồi vượt gốc và tạo hình cho tán đều về các hướng.

Làm cỏ: Nếu vườn cây có cỏ dại, chúng ta hãy kết hợp trồng thêm các loại cây họ để giữ ẩm, tăng protein hữu cơ. Phủ thêm rơm rạ vào gốc để cỏ dại không có cơ hội phát triển.

Loại trừ sâu bệnh: Thời kỳ này bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho cây có múi như AT Mebe, hay dùng sản phẩm AT Padave – Phòng trừ tuyến trùng, và rất nhiều sản phẩm khác.

Cách thu hoạch, bảo quản trái cây

Đây là yếu tố không thể thiếu trong quy trình trồng cây có múi bà con cần ghi nhớ. Khi quả trên cây có múi bắt đầu chuyển sang màu vàng thì chúng ta bắt đầu thu hoạch.

Quy trình trồng cây có múi khi thu hoạch
Quy trình trồng cây có múi khi thu hoạch

Nên tiến hành cắt hái quả vào những ngày nắng ráo, khi sương đã cạn hoặc buổi chiều. Nếu thu hoạch vào thời điểm nắng gắt sẽ làm tinh dầu trong vỏ quả bị biến mất.

Khi cắt quả phải cắt sát cuống, tránh làm xây xát quả. Tất cả thao tác cần thực hiện nhẹ nhàng. Khi cắt xuống để ngay vào thùng xốp sau và chở về nơi bảo quản.

Do trong quả có chứa một hàm lượng lớn nước, vì thế chúng ta cần bảo quản chúng ở nhiệt độ từ 5-10 độ C, thời gian tối đa khoảng 4-6 tuần.

Như vậy, quy trình trồng cây có múi tưởng như đơn giản nhưng cũng rất phức tạp. Chúng ta hãy tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng để trồng thành công nhé. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới Phân thuốc vi sinh AT để hỗ trợ thêm kỹ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon